Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 25/07/2021 14:41 (GMT+7)

Đại biểu Quốc hội: "Đất nước như một cơ thế sống, quan hệ tuần hoàn, không vì một chỗ bị bệnh mà cắt rời hết"

Theo dõi GĐ&PL trên

"Cả nước như cơ thể sống, không thể cắt dời, tách bạch từng bộ phận mắc bệnh để chữa trị. Việc đó gây ảnh hưởng trên diện rộng, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất", ĐB Thủy nêu.

Phát biểu góp ý tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội sáng 25/7, ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) nêu 5 vấn đề nổi lên trong thời gian chống dịch vừa qua, cũng là bài học cần tổng kết để giúp cho công tác chống dịch triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Đại biểu Quốc hội: 'Đất nước như một cơ thế sống, quan hệ tuần hoàn, không vì một chỗ bị bệnh mà cắt rời hết'

Thứ nhất, đại biểu cho rằng, quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 nhưng không được áp dụng biện pháp thái quá, cực đoan.

Bên cạnh dẫn chứng về những cách làm sáng tạo được đưa ra như xét nghiệm mẫu gộp để tăng năng suất xét nghiệm, tầm soát khu vực nguy cơ cao thì có địa phương xuất hiện việc áp dụng biện pháp gây tranh cãi, gây khó khăn cho người dân doanh nghiệp như chuyện không cho xe nông sản đi qua.

Bà Thủy phản ánh, có doanh nghiệp phản ánh là đã "thông chốt" kiểm dịch được qua nhiều tỉnh nhưng đến tỉnh cuối cùng lại không thể giao hàng vì quy định cứng nhắc, quái ác, buộc phải quay đầu.

"Cả nước như cơ thể sống, không thể cắt dời, tách bạch từng bộ phận mắc bệnh để chữa trị. Việc đó gây ảnh hưởng trên diện rộng, làm đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất.

Thủ tướng trong một văn bản chỉ đạo đã phải lên tiếng cảnh báo một số nơi áp dụng biện pháp cứng nhắc, cực đoan gây đứt gãy chuỗi cũng ứng", ĐB Thủy nói.

Thứ hai, vấn đề khác là về tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong chống dịch, theo nữ đại biểu, việc xử phạt nặng, nghiêm khắc nhiều trường hợp vi phạm quy định chống dịch vừa qua đã giúp khắc phục tâm lý chủ quan, nhờn, coi thường việc chống dịch.

Nữ đại biểu dẫn chứng trường hợp Hà Nội cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco, rút khỏi danh sách HĐND cán bộ ở Hà Nam vì khai báo không đúng, thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ khiến dịch bệnh lây lan, khởi tố nhiều vụ án làm lây lan dịch bệnh...

Bà nói, thái độ dứt khoát và những biện pháp mạnh đó đã có tác dụng răn đe. Số người thực hiện khai báo y tế hiện đã tăng mạnh, tránh được tình trạng khai báo qua loa, thiếu trách nhiệm.

Thứ ba, nữ đại biểu cũng đánh giá tích cực với việc không công bố danh tính và lịch trình di chuyển chi tiết của bệnh nhân Covid-19.

Bà Thủy lập luận, với việc công khai các thông tin này trước đây, nhiều người bệnh trở thành tâm điểm của việc "ném đá, thêu dệt trên mạng, gây tổn thương và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của bệnh nhân, gia đình và rộng hơn là công tác phòng, chống dịch.

"Đây không phải là cách để chúng ta cùng nhau vượt qua đại dịch", bà Thủy nhấn mạnh.

Theo đại biểu Thuỷ, sau 2 tháng thực hiện, Bộ Y tế ghi nhận là đã nhận được sự hợp tác tích cực của người bệnh, yên tâm cung cấp thông tin, từ đó truy vết kịp thời nhưng cũng đảm bảo quyền riêng tư cho người bệnh. 

Thứ tư, đặc điểm khác của cuộc chiến chống dịch, theo đại biểu, Việt Nam là quốc gia sớm đưa, sử dụng lực lượng công an, quân đội tham gia chống dịch. Hình ảnh những bóng áo xanh xuất hiện nhiều nơi cho thấy sự hi sinh thầm lặng của bộ đội.

Hình ảnh đẹp khác qua các mùa dịch là lực lượng y tế. Người dân, xã hội đã hết sức xúc động với đội quân báo blouse trắng thức xuyên đêm, có người ngủ gục bên hộp cơm đang ăn dở, với cảnh những người mặc bảo hộ kín mít, làm việc kiệt sức dưới nắng nóng cả ngày để lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc bệnh nhân.

Thứ năm, theo bà Thủy, bài học sức dân còn nguyên giá trị và phong trào tương thân tương ái nở rộ khắp nơi. Những câu chuyện tình người trong chống dịch không thể kể hết được.

"Từ người già tới em nhỏ, người chật vật mưu sinh cũng sẵn sàng hỗ trợ, tham gia chống dịch. Covid-19 thực sự đã trở thành phép thử với tinh thần, kỷ luật, ý thức trách nhiệm của công dân", bà Thủy nêu.

Cùng chuyên mục

Những chính sách mới, nổi bật có hiệu lực trong tháng 12/2022
Thay đổi cơ cấu tổ chức, nhiệm vụ của Bộ Ngoại giao; xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; Chính sách khuyến khích phát triển GTVT đường thủy nội địa...là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 12/2022.

Tin mới

Bố quyên sinh vì nghèo lại bệnh và câu hỏi chết lặng của con: 'Mẹ bảo bố đi chơi, sao giờ bố chết rồi?'
“Anh đau đớn còn có vợ con, anh chọn cách giải thoát như vậy để đỡ phải chịu cơn đau, không còn là gánh nặng của vợ con. Anh đi được phần anh nhẹ nhõm, còn lại vợ con bơ vơ, người ở lại biết sống ra sao khi mất đi trụ cột, chỗ dựa gia đình”, chị Vừng nói.
Lừa đảo, một 'hotgirl' nhận án chung thân
TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Âu Thị Thanh Hằng (SN 1996), trú tại khối Cộng Hòa, phường Vinh Tân, TP Vinh (Nghệ An) về các tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ” và "Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".