Thứ Hai , 17:09, Ngày 26/10/2020

Gia đình và pháp luật

Đại án VNCB: Bị cáo Trầm Bê xin xem xét lại tài sản bị kê biên

Trình bày tại tòa, bị cáo Trầm Bê tỏ ra khá bình thản, trình bày một cách tự nhiên, thoải mái với HĐXX. Đồng thời, bị cáo mong tòa xem xét lại tài sản bị kê biên.

Trong phần xét hỏi sáng nay, bị cáo Trầm Bê cho biết, có quen với bị cáo Phạm Công Danh, là khách hàng 5 năm rồi, từ hồi bị cáo còn làm bên ngân hàng Phương Nam.

Bị cáo Trầm bê tại tòa.

Bị cáo Danh có đặt vấn đề vay tiền nhưng vào thời điểm nào thì không nhớ. “Lúc Danh đặt vấn đề vay tiền, bị cáo đã làm bên Sacombank. Danh đặt vấn đề xin vay từ 1.700 - 2.000 tỷ đồng, tôi đồng ý nhưng phải có tài sản bảo đảm như bất động sản có giá trị cao, sổ tiết kiệm và các chứng thư bảo lãnh của ngân hàng”, bị cáo Trầm bê trình bày.

Cũng theo bị cáo Trầm Bê, bị cáo xem bị cáo Danh như một khách hàng chứ không phải với tư cách là một Chủ tịch HĐQT của một ngân hàng khác. Chủ tịch ngân hàng không được phép vay tại ngân hàng mình, nhưng được phép đi vay ngân hàng khác, luật không cấm.

Do bị cáo Danh có tài sản bảo lãnh cho các doanh nghiệp vay nên chuyển hồ sơ xuống cấp dưới xem xét. Khi chuyển hồ sơ cho cấp dưới, cấp dưới thẩm định và sau đó mời bị cáo Trầm Bê xuống gặp bị cáo Danh. Bị cáo Danh nói giới thiệu các khách hàng vay, bảo lãnh bằng tiền gửi của Đại Tín tại Sacombank.

“Bị cáo thừa nhận trách nhiệm, chỉ mong sau này những tổ chức tín dụng, những lãnh đạo ngân hàng rút kinh nghiệm. Bị cáo không phục việc mình vì khi cho vay, có tài sản bảo đảm, pháp luật không cấm nhưng lại bị quy kết tội Cố ý làm trái. Cáo trạng cáo buộc bị cáo cố ý làm trái là không đúng lắm, bởi bị cáo không được hưởng lợi gì”, bị cáo Trầm Bê nói.

Bị cáo Trầm Bê cũng cho biết có bàn bạc với bị cáo Danh, việc bàn bạc là bình thường giữa những người làm ăn. Theo bị cáo Trầm Bê, đã làm ăn thì phải quen biết, gặp gỡ nhau để bàn bạc chứ không phải mỗi quen nhau mới gặp nhau. Trình bày tại tòa, bị cáo Trầm Bê tỏ ra khá bình thản, trình bày một cách tự nhiên, thoải mái với HĐXX.

Về căn nhà bị kê biên trên đường An Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP.HCM, bị cáo Trầm Bê xin xem xét vì đây không phải là nhà của bị cáo, mà của chị gái. “Còn nhà trên đường Hồng Bàng (quận 6, TP.HCM) là nhà của bị cáo, đang sửa chữa, chưa ở. Nếu không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo thì xin trả lại cho vợ bị cáo bớt buồn, vì sức khỏe vợ không tốt”, ông Bê trình bày.

Nói về khoản vay 1.800 tỷ đồng, bị cáo Phan Thành Mai (thuộc cấp thân tín của bị cáo Danh) cho biết, ngân hàng Đại Tín thiếu tiền để chăm sóc khách hàng, để đảm bảo thanh khoản, chăm sóc khách hàng, Danh chỉ đạo bằng mọi giá phải cứu ngân hàng.

Thời điểm lấy tiền ra khỏi ngân hàng để gửi sang 3 ngân hàng khác nhằm bảo lãnh, hoặc làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay, ngân hàng Đại Tín phải hỏi ý kiến của Tổ giám sát Ngân hàng Nhà nước. Bởi, lúc đó, Ngân hàng Nhà nước đã giám sát.

"Sao không lấy tiền mang qua 3 ngân hàng để chăm sóc khách hàng, trả nợ, bảo đảm thanh khoản mà đem đi gửi làm tài sản bảo đảm, bảo lãnh vậy?", chủ tọa hỏi. Bị cáo Mai cho rằng, có nhiều phương án, trong đó có việc liên kết giữa các ngân hàng nên chọn phương án gửi để làm tài khoản bảo đảm vay.

Đến 11h30, hết giờ làm việc buổi sáng, chủ tọa phiên tòa tuyên bố tạm nghỉ và sẽ quay trở lại làm việc vào 14h chiều cùng ngày.

Công Thư - Dung Nhi

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tags : Phạm Công Danh đại án 9.000 tỷ Trầm bê

Tin Hồ sơ vụ án tiếp theo

Tin Hồ sơ vụ án mới nhất