Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 29/04/2016 17:01 (GMT+7)

Cục Thi hành án hướng dẫn khởi kiện... người chết ra tòa

Theo trình bày của ông Việt thì lúc còn sống ông Vỹ không nói gì về việc có hay không chuyện kê biên căn nhà số 14 Nguyễn Huy Tưởng.

Chủ nhân, người đang sử dụng số nhà 14 Nguyễn Huy Tưởng ngỡ ngàng khi bất ngờ nhận được thông báo thi hành án của Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội đối với chính căn nhà mình đang ở.

Thông báo thi hành án sau 20 năm?

Ông Đặng Huy Việt là người đang sống hợp pháp và có hộ khẩu thường trú tại số nhà 14, Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo trình bày của ông Việt thì căn nhà này ông được chú ruột của mình là ông Đặng Văn Vỹ (sinh năm 1938) bán cho từ tháng 6/2014 sau nhiều năm chung sống, chăm sóc, phụng dưỡng ông Vỹ. Giá trị hợp đồng mua bán thời điểm đó là 4 tỷ đồng và việc mua bán được lập thành văn bản có chữ ký của người làm chứng. Khoảng hơn một năm sau thì ông Đặng Văn Vỹ đột ngột qua đời.

gg
Căn nhà số 14 Nguyễn Huy Tưởng bất ngờ bị kê biên phục vụ một bản án từ năm 1997.

Đến tháng 12/2015 thì bất ngờ Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội có thông báo thi hành án số 713/TB-CTHA về việc tiếp tục kê biên ngôi nhà tại số 14 Nguyễn Huy Tưởng phục vụ một bản án từ năm 1997.

Cũng theo trình bày của ông Việt thì lúc còn sống ông Vỹ không nói gì về việc có hay không chuyện kê biên căn nhà số 14 Nguyễn Huy Tưởng. Bản thân ông Việt cũng không biết về nội dung của bản án và các vấn đề khác.

Tuy nhiên, ngay sau khi có thông báo của cơ quan thi hành án thì ông Việt đã có đơn kiến nghị, khiếu nại với mong muốn tìm hiểu rõ các vấn đề về vụ việc cũng như bảo vệ quyền hợp pháp của gia đình liên quan đến căn nhà. Thế nhưng, sau hàng loạt những phản hồi khó hiểu của cơ quan thi hành án đã khiến ông Việt không khỏi nghi ngờ về những bất thường của Quyết định thi hành án này.

Nhiều dấu hiệu bất thường

Ngày 1/2/2016 Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội có văn bản số 1017/CV-CTHA trả lời kiến nghị của ông Đặng Huy Việt về việc giải quyết quyền lợi của ông Việt (người đang chiếm hữu, sử dụng nhà số 14 Nguyễn Huy Tưởng). Theo văn bản này, cơ quan thi hành án đã hướng dẫn ông Việt bảo vệ quyền lợi của mình bằng cách khởi kiện người đã chết là ông Đặng Văn Vỹ ra tòa án.

Trả lời của cơ quan thi hành án đã không làm cho ông Việt cảm thấy hài lòng, đặc biệt việc cơ quan thi hành án hướng dẫn ông Việt khởi kiện (bị đơn) người đã chết ra tòa án để giải quyết tranh chấp chẳng khác nào đánh đố công dân.

Điều đáng nói, rất nhiều lần ông Việt liên hệ với cơ quan thi hành án đề nghị được tiếp cận hồ sơ thi hành án liên quan đến nhà đất ông Việt đang ở và sử dụng thì đều bị từ chối và không cung cấp.

Trong đơn kêu cứu gửi cơ quan có thẩm quyền, ông Việt tỏ ra băn khoăn khi mà tại sao Cơ quan thi hành án lại chờ đến thời điểm ông Đăng Văn Vỹ chết mới thực hiện thi hành án? Trong khi đó suốt 20 năm qua (liên quan đến một bản án năm 1997) lại không thực hiện việc thi hành án. Chính điều này cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Việt, nhất là khi ông Việt không hề hay biết về chuyện này.

g
 Gia đình ông Việt đã chính thức được cấp sổ hộ khẩu tại 14 Nguyễn Huy Tưởng từ năm 2015.

Phản án với cơ quan báo chí, ông Việt cho hay: “Thời gian dài tôi chăm sóc, phụng dưỡng chú tôi ở ngay tại căn nhà số 14 Nguyễn Huy Tưởng nhưng không thấy có chấp hành viên về xác minh tài sản thi hành án (nếu có) theo quy định của luật. Thậm chí, ngay cả khi tôi đã mua lại nhà đất này đến lúc ông Vỹ mất cũng không hề thấy một chấp hành viên nào về cơ sở làm việc. Điều này là hết sức vô lý.”

Được biết, gia đình ông Việt đã chính thức được cấp sổ hộ khẩu tại 14 Nguyễn Huy Tưởng từ năm 2015 và căn nhà này hiện đang chỗ ở duy nhất của gia đình ông Việt. Thế nhưng, trước những thông báo bất ngờ từ cơ quan thi hành án đã khiến cho gia đình ông Việt cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Việc được bảo hộ về chỗ ở hợp pháp của mỗi công dân là quyền đã được ghi nhận trong Hiến pháp và pháp luật. Cho nên, thiết nghĩ Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội cần phải có những trả lời thỏa đáng liên quan đến quyền lợi của gia đình ông Việt. Việc công khai, minh bạch việc thi hành án trên cơ sở đảm bảo an sinh cho người dân là trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 PV

Cùng chuyên mục

Tin mới