Chủ nhật, 14:29, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Củ Chi, TP.HCM: Chậm giải quyết đơn tố cáo của ni sư, vì sao?

Thời gian qua, ni sư Phạm Thị Huệ đã gửi nhiều đơn đến các cơ quan chức năng huyện Củ Chi, tố cáo ông Nguyễn Văn Máy đã có hành vi gây sự, cố ý gây thương tích nhưng cơ quan chức năng vẫn im lặng.

Diễn biến vụ việc

Sáng ngày 2/4/2018, ni sư Phạm Thị Huệ xuất gia tu hành lâu năm tại Tu viện Quan Âm, phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, về chăm sóc mẹ, đang đau bệnh, tại ấp 12, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh. Lúc đó, ông Nguyễn Văn Máy, cùng 4 người lạ mặt trên tay cầm dao, búa, cọc tre đến khu đất của gia đình ni sư, đóng cọc ngăn chia ranh giới khu đất.

Văn bản của Viện KSND huyện Củ Chi.

Bất bình trước hành vi ngang nhiên xâm nhập gia cư bất hợp pháp, ni sư Huệ lên tiếng: "Tại sao ông tự ý đến đây đóng cọc, ngăn chia đất nhà tôi" thì ông Máy trả lời: "Đất này ông Hoài Công Ân- Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi bán cho ông Tô Kiệu 400m2 và đã thu tiền. Ông Tô Kiệu chết, giao cho con ông là Tô Thành Công. Ông Công ủy cho tôi (Nguyễn Văn Máy - PV) được quyền phân chia ranh giới, không ai có quyền ngăn cản".

Ni sư hỏi quyết định của huyện cấp cho ông đâu, ông Máy nói đất đã cấp cho ông Công, "tao có quyền phân chia". Sau đó, ông Máy và những người đi cùng tự ý đóng cọc, ni sư phản ứng thì ông Máy xông đến đấm đá ni sư, làm ni sư ngã nhào xuống đất, mặt mày choáng váng. Ông Máy cầm búa dí vào mặt ni sư nói: "Tao sẽ cho mày bỏ mạng tại đất này".

Khi sự việc xảy ra, có nhiều người dân và chị Nguyễn Thị Hoa - bán cà phê trên khu đất nhà ni sư chứng kiến. Ni sư được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Hóc Môn. Ngày 3/4/2018, bệnh viện Hóc Môn cho ni sư xuất viện với chẩn đoán: chấn thương mặt, xây xát toàn thân và tổn thương kín, cho đơn mua thuốc điều trị tại nhà và hẹn ngày tái khám.

Ngày 5/4/2018, ni sư viết đơn tố cáo ông Nguyễn Văn Máy có hành vi đánh người gây thương tích, gửi các cơ quan chức năng huyện Củ Chi. Sau khi nhận đơn, ngày 19/4/2018, Công an huyện Củ Chi chuyển đơn đến Trưởng Công an xã Tân Thạnh Đông, tiếp nhận tố giác tin báo tội phạm, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi nhưng ni sư chờ mãi không có hồi âm.

Vì vậy, ngày 21/5/2018, Viện KSND huyện Củ Chi có văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi, giải quyết theo thẩm quyền. Ngày 22/6/2018, ni sư đến làm việc với điều tra viên (ĐTV) Nguyễn Tiến Dũng tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi, cùng đi có Phạm Thị Thúy (em ruột) nhưng bị ĐTV xua đuổi, yêu cầu chị Thúy ngồi xa hành lang phòng làm việc.

Tại đây, ĐTV hạch sách, thị uy, yêu cầu ni sư trả lời về số lần đến bệnh viện, liệt kê số lần mua thuốc, số tiền mua thuốc qua nhiều đợt. Là một nhà tu hành lâu năm trong chùa lại ngồi trước ĐTV, có thái độ không đúng mực nên ni sư mất bình tĩnh, trình bày thiếu mạch lạc. Lúc đó, ông Nguyễn Văn Máy xuất hiện, ĐTV để mặc ni sư, chạy ra đón tiếp, cười nói, to nhỏ với ông Máy như người thân. Khi em gái ni sư phản đối cùng với việc cấp trên nhắc nhở, ĐTV mới gọi em Thúy ngồi cùng ni sư trình bày sự việc.

Kết thúc buổi làm việc, ni sư đề nghị ĐTV cho xem biên bản thì ĐTV không chấp nhận và giải thích biên bản làm việc của CSĐT không cấp ra bên ngoài. Ni sư yêu cầu cơ quan Công an đưa ni sư đi giám định thương tích, sau nhiều lần đôi co, ĐTV mới đưa ni sư đi giám định tại trung tâm giám định Sở Y tế thành phố.

Ngày 5/7/2018, Trung tâm giám định gửi kết quả cho Công an huyện Củ Chi, ni sư đề nghị cho xem kết quả giám định thì ĐTV trả lời quanh co, lúc thì nói chưa có bản giám định, lúc thì nói đã gửi Viện KSND huyện chưa lấy về. Rất bức xúc, Phạm Thị Thúy đã gặp Thủ trưởng trực tiếp của ĐTV phản ánh về cách làm việc thiếu minh bạch, áp đặt, khi đó ĐTV mới đưa Bản kết luận giám định và Biên bản làm việc trước đây giữa ni sư và ĐTV. Tại biên bản làm việc cho thấy, ĐTV ghi chép sơ sài, thiếu trung thực, nhiều lời trình bày của ni sư bị cắt xén, không chính xác, có lợi cho ông Máy.

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng, ni sư đề nghị xử lý đối tượng có hành vi xâm nhập gia cư bất hợp pháp, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng theo quy định pháp luật, buộc phải bồi thường tiền khám chữa bệnh, tiền mua thuốc, chi phí đi lại, số tiền 20.000.000 đồng. Qua đó, cấp có thẩm quyền sớm chấn chỉnh phương pháp làm việc, tinh thần trách nhiệm của Công an xã Tân Thạnh Đông và ĐTV trong việc phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trong địa bàn quản lý...Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa có hồi âm, trách nhiệm thuộc về ai!? 

Yến Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tố cáo lấn chiếm tranh chấp

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất