Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 11/03/2021 15:28 (GMT+7)

CT Hội Vật lý trị liệu: Không trường lớp nào dạy giật - kéo lưỡi, bẻ khớp mạnh như ông Võ Hoàng Yên

Theo dõi GĐ&PL trên

Chủ tịch Hội Vật lý trị liệu cho hay, trong vật lý trị liệu cũng có dạy cách tập vận động lưỡi, bẻ khớp nhưng không trường lớp nào dạy cách giật kéo lưỡi hay bẻ khớp mạnh như ông Võ Hoàng Yên đang làm.

Động tác điều trị của "thần y" là các tác động về lực

Thời gian gần đây, những lời bàn tán về thực hư khả năng chữa bệnh của "thần y" Võ Hoàng Yên được mọi người nhắc đến rất nhiều. Chưa rõ khả năng chữa bệnh của ông Yên ra sao, nhưng nhiều chuyên gia khi xem lại các video ông Yên rút lưỡi, bẻ khớp của bệnh nhân đã cảm thấy sợ thay cho bệnh nhân.

Chủ tịch Hội Vật lý trị liệu: Không trường lớp nào dạy giật - kéo lưỡi, bẻ khớp mạnh như kiểu "thần y" Võ Hoàng Yên

Theo ông Trần Văn Dần, Chủ tịch Hội Vật lý trị liệu Việt Nam, động tác điều trị của "thần y" Võ Hoàng Yên cho bệnh nhân không có gì cao siêu, nó là các tác động về lực (các yếu tố vật lý), nhưng nó không nằm trong điều trị của vật lý trị liệu.

Những tác động về lực này, khi được người không có học hành gì về y khoa thực hiện dẫn tới các động tác trở lên thô bạo gây ra những đau đớn, sang chấn cho bệnh nhân.

Chủ tịch Hội Vật lý trị liệu: Không trường lớp nào dạy giật - kéo lưỡi, bẻ khớp mạnh như kiểu thần y Võ Hoàng Yên - Ảnh 1.
Ông Võ Hoàng Yên bẻ khớp khiến cho bệnh nhân rất đau đớn.

Ví dụ, động tác tập vận động lưỡi cũng có một phần trong vật lý trị liệu về tập mặt miệng, lưỡi. Lưỡi còn nằm trong phần âm ngữ (nói, phát âm), khi lưỡi có vấn đề (cơ lưỡi yếu đi) thì cũng phải tập vận động cho lưỡi.

Một số trường hợp thường có vấn đề về lưỡi, tập nuốt, tập nói cần phải tập như: bệnh nhân liệt nửa người, bệnh nhân nằm lâu do đặt nội khí quản bệnh nhân chấn thương mạch máu não đặt nội khí quản không có phản xạ nuốt, nói.

"Tuy nhiên, tập vận động cho lưỡi khác hẳn với kéo lưỡi. Không một trường, lớp nào trong hệ thống trường y đào tạo vật lý trị liệu Việt Nam dạy giật và kéo lưỡi bệnh nhân như của ông Yên. Việc tập luyện vật lý trị liệu cho lưỡi là một quá trình kéo dài, can thiệp nhẹ nhàng từ từ, không có chuyện hôm nay tập bệnh nhân khỏi  ngay", ông Dần nói.

Lý giải sâu hơn về động tác "thần y" Võ Hoàng Yên kéo lưỡi điều trị cho bệnh nhân câm bẩm sinh, ông Dần cho hay, các trường hợp không nói được thuộc vào nhóm điều trị âm ngữ trị liệu cùng phối hợp các chuyên khoa khác. Muốn điều trị thì phải là người được học hành về y khoa bài bản và hiểu và giải phẫu của nhiều cơ quan tại lưỡi và cả cơ thể.

Khi điều trị cho bệnh nhân, các nhà âm ngữ trị liệu có thể tập lưỡi hoặc vận động lưỡi cho bệnh nhân.

"Trên thực tế bản thân tôi đã làm nghề mấy chục năm nhưng chưa một lần kéo lưỡi bệnh nhân như kiểu của ông Võ Hoàng Yên. Thay vào đó chúng tôi hướng dẫn để cho bệnh nhân tập nhẹ nhàng, thư giãn và không đau đớn hoặc ít đau nhất.

Đối với những trường hợp bệnh nhân câm bẩm sinh cần phải khám để tìm ra nguyên nhân để có can thiệp hợp lý. Nếu trẻ không nói được thì cần phải đi khám ở cơ sở chuyên khoa tìm nguyên nhân và chữa theo nguyên nhân", ông Dần nói.

Không một trường nào dạy cách bẻ khớp mạnh như "thần y"

Trao đổi thêm với ông Dần về động tác bẻ khớp của "thần y" Võ Hoàng Yên để điều trị cho những bệnh nhân bại liệt, vị Chủ tịch Hội Vật lý trị liệu cho hay: "Đối với động tác bẻ khớp trong khi học vật lý trị liệu chúng tôi cũng được học. Tuy nhiên, không một trường nào dạy cách bẻ khớp mạnh như ông Võ Hoàng Yên đang làm".

Theo ông Dần đối với những bệnh nhân bị liệt sẽ được khám tổng thể xem khả năng vận động của khớp như thế nào; Cứng khớp ở mức độ nào; Bệnh nhân tổn thương bao nhiêu  và tổn thương ở mức độ nào…

Ví dụ, bệnh nhân cứng khớp ở tư thế 90 độ sẽ được phải luyện nhẹ nhàng để khớp duỗi ra. Chứ không kéo và bẻ khớp nhanh, nếu làm nhanh chắc chăn bệnh nhân sẽ đau đớn và có tổn thương.

Ông Dần cho biết: "Tổn thương do bệnh bại liệt rất khó có thể điều trị giúp cho bệnh nhân đi lại bình thường. Nhưng nếu được đánh giá khám và tập vật lý trị liệu bệnh nhân sẽ tốt lên để lấy lại chức năng đã mất. Hiện nay, y học trên thế giới không chữa khỏi được bệnh bại liệt mà chỉ có thể tập luyện để cải thiện, và người dân cần phải tiêm phòng virus bại liệt.

Chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân khó khăn đi lại, bị yếu, liệt tuyệt đối không đi bẻ khớp nên tới các cơ sở y tế khám đánh giá để có can thiệp thích hợp. Bệnh nhân cần được đánh giá và can thiệp càng sớm thì kết quả tập luyện càng cao.

Cùng chuyên mục

Tin mới