Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 26/04/2016 06:30 (GMT+7)

Cột điện cao thế 500 KV ở Bắc Giang bị đổ: Không phải do gió to?

Tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải cho rằng nguyên nhân chính khiến cột điện đổ không phải do gió. Rất có thể đơn vị thiết kế, thi công, nghiệm thu sẽ phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Theo tin đăng tải trên Người lao động, khoảng 7h30 sáng ngày 22/4, một trận mưa lớn kèm theo giông lốc đã làm đổ một số cột điện đường dây 500 KV (Quảng Ninh - Hiệp Hòa, Bắc Giang) đoạn qua xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Rất may thời điểm xảy ra vụ việc không ai đi làm đồng nên không gây thiệt hại về người.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Yên Dũng cho biết trên báo chí, ngay sau khi xảy ra sự cố, phía UBND huyện Yên Dũng đã phối hợp cùng với ngành điện lực để khắc phục, điều tra và làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Theo ông Dũng, nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự việc trên là do trên địa bàn huyện Yên Dũng có mưa lớn kèm theo giông lốc, gió to đã làm đổ cột điện của đường dây 500KV. 

Hiện trường cột điện đổ - Ảnh: EVN cung cấp

Hiện trường cột điện đổ - Ảnh: EVN cung cấp

 Liên quan tới sự việc trên, trao đổi với P.V, tiến sĩ Vật lý Nguyễn Văn Khải lại cho rằng nguyên nhân chính khiến cột điện đổ không phải do gió.

“Khi xảy ra sự việc, tôi đi ô tô qua Yên Dũng, đi dọc đường và quan sát thấy chỉ có lá sấu vàng mới rơi, lá sấu xanh không rụng, tức là trận gió đó không quá mạnh để có thể làm cột điện đổ.” – Tiến sĩ giải thích.

Theo Tiến sĩ Khải, nếu thiết kế đúng thì đơn vị thi công và đơn vị nghiệm thu phải có trách nhiệm trong việc này. Còn thiết kế sai thì cả ba đơn vị liên quan đều phải có trách nhiệm.

"Những người thực thi công việc xây dựng cột cao thế cần phải truy trách nhiệm đến cùng. Bởi sự việc rất nghiêm trọng, gây nguy hại cho nhiều người. Rất may khi sự việc xảy ra, không có người dân nào có mặt tại cánh đồng trên, nếu không sẽ không biết như thế nào" - Tiến sĩ nói.

Được biết, đường dây 500 KV Quảng Ninh - Hiệp Hòa là đường dây mạch kép (2 mạch) có chiều dài 139 km từ trạm biến áp 500 KV Quảng Ninh đến trạm biến áp 500 KV Hiệp Hòa (Bắc Giang), đi qua địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang.

Đường dây này là dự án năng lượng cấp I, có tổng mức đầu tư hơn 2.260 tỷ đồng do Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia làm chủ đầu tư. Hiện tại, các đơn vị của ngành điện lực đang khẩn trương, tăng cường khắc phục sự cố.

Q.M (t/h)

Cùng chuyên mục

Tin mới

BIDV và HBC tăng cường hợp tác toàn diện
Ngày 16/5/2022 tại TP. Hồ Chí Minh, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022 - 2026.