Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 04/07/2018 15:37 (GMT+7)

Công ty thép Khánh An gây ô nhiễm nghiêm trọng, dân kêu cứu

Công ty cổ phần công nghiệp thép Khánh An xả thải ra môi trường làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống và sức khoẻ của hàng trăm hộ dân xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

Phản ánh đến toà soạn, nhiều người dân sinh sống tại xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội bức xúc cho biết, thời gian gần đây, công ty cổ phần công nghiệp thép Khánh An đóng trên địa bàn xã liên tục xả thải khí độc ra môi trường khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khoẻ của hàng trăm hộ dân nơi đây.

Không chỉ có bụi bẩn bám dày đặc đầy sân và trước hiên nhà, bụi bẩn còn đọng lại trong cả cơm canh họ ăn hàng ngày, quần áo phơi trước sân và đồ đạc trong nhà.

Khói màu đen từ nhà máy thép xả thải ra cũng bao phủ khu vực này khiến hoa màu, cây trồng gần như không thể phát triển được, năng xuất bị giảm đi nhiều.

Công ty cổ phần công nghiệp thép Khánh An xả thái khói và khí độc ra môi trường đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân nơi đây.

Tình trạng ô nhiễm nặng nề đến mức ban đêm, hàng loạt hộ gia đình phải đóng chặt cửa vì mùi khí thải bay vào khiến nhiều người không thể ngủ nổi, nhất là người già và trẻ em. Thậm chí, nhiều hôm có gió Bắc, bụi khí thải từ nhà máy Khánh An bay thẳng vào khu dân cư nằm ngay sát cạnh đó. Không khí tại đây lúc nào cũng ngột ngạt, cảm giác rất khó thở; số người dân mắc các bệnh về mắt, hô hấp thậm chí là ung thư ngày một gia tăng.

Cũng theo người dân, đã lâu họ không dám sử dụng nước mưa mà chỉ sử dụng nước giếng khoan do lo ngại nước mưa nhiễm bẩn từ không khí, tất cả các bể nước đều phải có nắp đậy kín bưng.

Đỉnh điểm là đêm 4/5, hàng chục người dân đã mang trống, các dụng cụ khác biểu tình, yêu cầu công ty Khánh An dừng mọi hoạt động sản xuất ngay trong đêm.

Bên trong công ty cổ phần công nghiệp thép Khánh An ngổn ngang phế liệu.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã xuống xã Phương Trung để ghi nhận thực tế và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn đúng.

Mới có mặt tại đây được một khoảng thời gian nhưng PV không thể chịu nổi với không khí và khói bụi tại đây, mùi khét lẹt nồng nặc. Không chỉ xả khói vào ban ngày, đặc biệt, công ty này còn xả khói ban đêm là từ khoảng 20h đêm hôm trước đến 4h sáng hôm sau khiến cho cuộc sống người dân tại đây vô cùng khốn đốn, giấc ngủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng mặc dù đã đóng kín cửa.

Trao đổi với PV, một người dân sinh sống gần công ty thép bực tức, “tình trạng xả khói của công ty này diễn ra khoảng 3,4 tháng nay rồi,  họ (Công ty cổ phần công nghiệp thép Khánh An - PV) xả từ tối hôm trước đến sáng hôm sau. Nhà tôi cách ống xả khói của công ty Khánh An chưa đến 500m, mỗi khi nhà máy đốt thì mùi khét như dây điện cháy, người khoẻ cũng không chịu được thì nói gì đến người già trẻ nhỏ khi hít phải khói này có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đến mức nào. Người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương và công ty nhưng vẫn đâu vào đấy".

Tình trạng công ty cổ phần công nghiệp thép Khánh An sản xuất gây ô nhiễm môi trường kéo dài nhiều tháng nay khiến người dân vô cùng bức xúc. Thiết nghĩ, xây dựng nhà máy, khu công nghiệp là để thu hút đầu tư, tạo việc làm cho người dân và thu thuế cho ngân sách nhà nước nhưng không vì thế mà đánh đổi môi trường sống của người dân. Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội cần nhanh chóng, sớm kiểm tra, đề nghị Công ty có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường để mang lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Tại điều 11, Nghị định số 117/2009/NĐ-CP ngày 31-12-2009 của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định, cá nhân, tổ chức có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi thải mùi hôi thối, mùi khó chịu vào môi trường. Đối với hành vi thải khí, bụi vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải thì bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng tùy theo lưu lượng khí thải. Nếu thải khí, bụi có ít nhất một thông số ô nhiễm nguy hại vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất thải thì bị xử phạt tăng thêm. Trường hợp thải khí, bụi có chứa chất phóng xạ gây nhiễm xạ môi trường vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho phép thì bị phạt tiền từ 400.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, cá nhân, tổ chức vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho đến khi thực hiện xong các biện pháp bảo vệ môi trường đối với các trường hợp vi phạm quy định tại điểm g khoản 5, điểm e và điểm g khoản 6, 7 và khoản 8 Điều 11 của Nghị định 117/2009/NĐ-CP và phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do các hành vi vi phạm nêu trên.

Điều 182 - BLHS quy định: “Người nào thải vào không khí các loại khói, bụi, chất độc hoặc các yếu tố độc hại khác; phát bức xạ, phóng xạ quá tiêu chuẩn cho phép, đã bị xử phạt hành chính mà cố tình không thực hiện các biện pháp khắc phục theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm. Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

An Bình

Cùng chuyên mục

Tin mới