Thứ Bảy , 11:12, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Công ty Seiko môi giới hôn nhân: Dễ biến tấu phạm pháp

PV đã trao đổi với luật sư Lâm Văn Quang, Đoàn luật sư TP Hà Nội để tìm hiểu: Môi giới hôn nhân có phải là hành vi vi phạm pháp luật?

Qua nhiều nguồn tin, PV được biết, Công ty Đào tạo và Xuất khẩu Seiko Việt Nam (gọi tắt là công ty Seiko) là một trong những công ty có dịch vụ môi giới hôn nhân lấy chồng Nhật Bản phát triển. Được biết, giám đốc công ty là một phụ nữ trẻ tên Huyền (SN 1987), trụ sở công ty tại ngõ 575/10 phố Kim Mã (Quận Ba Đình).

Được giới thiệu, các hoạt động chủ yếu của công ty là xuất khẩu lao động, đào tạo tiếng Nhật, du học và kiêm môi giới hôn nhân, “tuy nhiên vấn đề môi giới hôn nhân không được nhà nước hỗ trợ”, chị Huyền trình bày. Đối với dịch vụ môi giới hôn nhân tại công ty có hai dịch vụ cơ bản là: môi giới hôn nhân để hai bên kết hôn thật và dịch vụ kết hôn giả.

Công ty sẽ hỗ trợ làm các thủ tục cần thiết. Người muốn kết hôn phải đặt cọc 1000 USD, sau khi thành công thì cô dâu được môi giới phải nộp thêm 1.000 USD nữa để cảm ơn công ty. Và số tiền đã đặt cọc không được trả lại dù bất kỳ lý do gì.

Công ty Seiko môi giới hôn nhân: Dễ biến tấu phạm pháp - Ảnh 1

Hình ảnh minh họa.

Dịch vụ thứ hai là hỗ trợ làm thủ tục kết hôn giả: hai bên kết hôn thật theo giấy tờ, về chung sống nhưng hai bên không xâm phạm đến đời tư của nhau, không quan hệ tình dục. Chi phí cho dịch vụ này trên dưới 1 tỷ đồng, phải trả trước nửa số tiền, số còn lại có thể trả dần đến khi lấy được visa rồi ly hôn. Mục đích của các dịch vụ này là lấy được visa vĩnh trú để có thể sống tại Nhật Bản.

Liên quan đến thông tin sự việc này, PV đã trao đổi với luật sư Lâm Văn Quang, Đoàn luật sư TP Hà Nội để tìm hiểu: Môi giới hôn nhân có phải là hành vi vi phạm pháp luật?

Theo LS.Quang chia sẻ: “Quy định của pháp luật trước đây, thì kinh doanh dịch vụ môi giới kết hôn có yếu tố nước ngoài bị cấm tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo luật hiện hành thì hoạt động này không bị cấm nhưng cũng chưa có khung pháp lý cụ thể, do đó dễ bị biến tấu thành các hoạt động phạm pháp”.

Công ty Seiko môi giới hôn nhân: Dễ biến tấu phạm pháp - Ảnh 2

Hình ảnh chọn vợ Việt của đàn ông nước ngoài (minh họa).

Hiện nay, nhà nước chỉ cho phép sự hoạt động của các trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân có yếu tố nước ngoài. Theo quy định tại Luật Hôn nhân & gia đình (Luật HN&GĐ) 2014, nghị định 126/2014 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật HN&GĐ thì: Nhà nước chỉ giao công tác tư vấn, môi giới hôn nhân có yếu tố nước ngoài cho Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

“Các trung tâm được thành lập theo quy định pháp luật và tuân thủ nguyên tắc phi lợi nhuận. Pháp luật nghiêm cấm việc lợi dụng việc tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài nhằm mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc vì mục đích trục lợi khác”. Luật sư Quang nhấn mạnh.

Ngoài ra, quy định tại Luật HN&GĐ cũng quy định kết hôn giả là hành vi bị nghiêm cấm, vi phạm quy định của pháp luật. Đó là việc lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài để hưởng chế độ ưu đãi của nhà nước hoặc đạt được mục đích khác không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

Với sự việc trên của công ty Seiko, cần xác định công ty này có đăng ký kinh doanh hợp pháp hay không, các hoạt động đăng ký kinh doanh là gì? Do môi giới hôn nhân không nằm trong danh mục ngành nghề bị cấm nhưng cũng không được cho phép nên công ty này có dấu hiệu vi phạm luật doanh nghiệp 2014 về hành vi kinh doanh không đúng ngành nghề đã đăng ký. Theo quy định tại nghị định 167/2013/ND-CP thì công ty Seiko có thể bị Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng (điểm a, khoản 2, Điều 11, Nghị định 167/2013).

Về việc giao dịch dân sự giữa công ty Seiko với người được môi giới để được kết hôn giả. Vì nội dung của giao dịch vi phạm nguyên tắc của pháp luật, nên giao dịch này bị vô hiệu nếu có tranh chấp (Điều 128 BLDS). Việc không trả lại tiền đặt cọc 1.000 USD với bất kỳ lý do gì là vô lý. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật.

Công ty Seiko môi giới hôn nhân: Dễ biến tấu phạm pháp - Ảnh 3

Hình ảnh minh họa.

Tuy nhiên, với hoạt động môi giới của công ty này, cần phải có sự tìm hiểu, điều tra rõ ràng để xác nhận: có yếu tố lừa gạt hay không để xác định trách nhiệm hình sự. Nếu có, hành vi môi giới của người giới thiệu có dấu hiệu của tội: “Mua bán người” theo quy định tại Điều 119 BLHS, án từ 2 - 7 năm tù. Sau khi môi giới thành công, người môi giới đưa người ra nước ngoài sẽ thuộc trường hợp tăng nặng khung theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 119. Chế tài áp dụng trong trường hợp này là từ 5 năm đến 20 năm tù.

Nhung Dương/NĐT

Tin Liên quan

Tags : Công ty Seiko kết hôn giả

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất