Thứ Năm , 08:25, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

Chuyện tày đình tại một ngôi chùa

Thấy dân xã hội lảng vảng quanh khu vực chùa Vạn Thiện, nhiều tăng ni, phật tử cảm thấy bất an. Và rồi, một sự thật phũ phàng không ai ngờ đã lộ ra ánh sáng.

Giật mình Đại đức nợ tiền tỷ

Rồi điều gì đến cũng phải đến, sự việc một nhà sư trong chùa nợ nhiều tỷ đồng, bị chủ nợ đòi ráo riết khiến nhiều người không khỏi xót xa. Thông tin nhạy cảm này lan nhanh khắp chùa, tới cả Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Điều đáng nói, vị sư nợ tiền tỷ lại chính là người đang quản lý chùa Vạn Thiện- Đại đức Thích Minh Tài. Xin trích một đoạn công văn số 94 ngày 16/3/2018 của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu viết về vị Đại đức này như sau: “Từ năm 1994 đến 2016, chùa do Đại đức Thích Minh Tài quản lý nhưng lại có nhiều sai phạm trong điều hành Phật sự và đời sống cá nhân, tạo bất ổn đến sinh hoạt của chùa và Tăng Ni trong khu vực, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thanh danh Giáo hội”.

Đến khi đọc biên bản phiên họp ngày 4/4/2018 (bản phô tô do phật tử Chùa cung cấp), với sự tham gia của nhiều vị Đại đức, Thượng tọa trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng: “Sự việc chùa Vạn Thiện xảy ra là do Minh Tài (Đại đức Thích Minh Tài- PV) đã gây ra số nợ quá lớn lên tới hơn 5 tỷ đồng. Số tiền thầy Minh Tài gây ra, thầy cho là do xây dựng chùa, nhưng thực tế do mượn nợ để chơi đánh bạc và số đề, không có khả năng chi trả, dân cho vay nặng lãi và dân xã hội đen đòi thanh toán, nếu thầy không trả đúng hẹn, họ sẽ lấy chùa và thanh toán thầy (Minh Tài)... ”.

Biên bản phiên họp với sự tham gia của nhiều vị Đại đức, Thượng tọa trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Chuyện buồn còn lại

Đến nay, câu chuyện nợ tiền tỷ của vị Đại đức chùa Vạn Thiện đã không còn nóng nữa. Tuy nhiên, nó lại làm phát sinh thêm chuyện buồn khác.

Theo đó, Đại đức Thích Minh Tài đã có đơn xin hiến chùa Vạn Thiện; Giấy ủy quyền thừa kế; Giấy ủy quyền; Bản cam kết… Đây là một trong những căn cứ để Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đề cử Thượng tọa Thích Thiện Thuận (người đứng ra trả nợ cho Đại đức Thích Minh Tài) là người trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý, điều hành Phật sự tại cơ sở chùa Vạn Thiện.

Được biết, chùa Vạn Thiện tọa lạc ở khu phố Tân Hạnh, thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu là cơ sở tôn giáo hợp pháp, trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu do cố Đại lão Hòa thượng Thích Đồng Huy khai sơn năm 1988 và chính thức thành lập năm 1994. Cuộc đời hành đạo của Hòa thượng để lại là Tu viện Vạn Hạnh và chùa Vạn Thiện.

Trước khi qua đời (ngày 17/1/2003), Hòa thượng Thích Đồng Huy đã lập tờ “ủy quyền thừa kế” có nội dung: “Nay tôi tuổi đã cao, sức khỏe kém, nên lập tờ ủy quyền này cho các đệ tự thừa kế các cơ sở trong thôn Vạn Hạnh: 1. Thích Minh Phước (Tổng lý); 2. Thích Minh Thiện (Trưởng ban Thừa kế); 3. Thích Minh Thể (Phó ban Thừa kế); 4. Thích Minh Chơn (Thư ký); 5. Thích Minh Tài; 6. Thích Quang Minh; 7. Thích Minh Vinh; 8. Thích Minh Thắng; 9. Thích Minh Tánh”.

Như vậy, Hòa thượng Thích Đồng Huy đã cho 9 đệ tự của mình được thừa kế tài sản của ông để lại. Không ít đệ tử và phật tử chùa Vạn Thiện cho rằng, chỉ một mình Đại đức Thích Minh Tài không có quyền quyết định gì đối với chùa Vạn Thiện.

Chính vì vậy, đã xuất hiện nhiều đơn tố cáo, đơn kêu cứu vượt cấp của người trong cuộc, tỏ ý không đồng tình với việc bổ nhiệm Thượng tọa Thích Thiện Thuận trụ trì chùa Vạn Thiện.

Một đơn tố cáo của những người trong cuộc.

Trong đơn kiến nghị gửi cơ quan hữu quan, Tỳ kheo Thích Minh Thiện viết: “Đơn xin hiến cúng chùa Vạn Thiện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu do Đại đức Thích Minh Tài ký ngày 12/5/2016 là bất hợp pháp. Vì Ban Thừa kế tông môn không hề hay biết…”.

Hiện tại, các tu sĩ trong tông môn Tu viện Vạn Hạnh, chùa Vạn Thiện thỉnh nguyện được tiếp nhận lại chùa Vạn Thiện. Đây là ý nguyện chính đáng, phù hợp với di nguyện của Đại lão Hòa thượng Thích Đồng Huy, rất cần sự quan tâm, xem xét của Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

PV

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : đánh bạc xã hội đen đại đức chùa vạn thiện Thích Minh Tài nợ tiền tỷ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất