Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 27/05/2019 17:04 (GMT+7)

Chưa chuyên viên chính vẫn được bổ nhiệm làm vụ trưởng?!

Ông Trần Tú Khánh chưa phải là chuyên viên chính nhưng vẫn được điều động, bổ nhiệm từ Phó hiệu trưởng Trường ĐH Vinh vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD&ĐT) gây ngỡ ngàng dư luận.

Bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện

Theo bạn đọc phản ánh, tháng 12/2016, Bộ GD&ĐT ký quyết định bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh, sinh năm 1978, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Vinh vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, rồi tiếp tục được quy hoạch nguồn vào vị trí Thứ trưởng khi chưa phải chuyên viên chính.

Bộ GD&ĐT bổ nhiệm ông Trần Tú Khánh vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính khi chưa phải chuyên viên chính.

Để khắc phục, 2 năm sau, ngày 24/11/2018, ông Khánh thi tuyển ngạch chuyên viên chính tại Trường Đại học Hà Nội. 

Theo Quyết định số 1701/QĐ-BNV ban hành ngày 28/6/2016 của Bộ Nội vụ về việc phê duyệt danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính của Bộ GD&ĐT, các chức danh Vụ trưởng, Cục trưởng phải hội tụ đủ các điều kiện: Phải là chuyên viên chính; Phải là công chức.

Nếu đối chiếu theo quy định này, ông Khánh chưa đáp ứng đủ các tiêu chí để được Bộ GD&ĐT bổ nhiệm vào vị trí Vụ trưởng.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đặt lịch làm việc với Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GD&ĐT). Bà Trần Thị Nguyệt, Phó giám đốc Trung tâm truyền thông giáo dục là người được giao nhiệm vụ trả lời báo chí. Tuy nhiên, nhiều ngày trôi qua, phóng viên chưa nhận được hồi âm từ bà Nguyệt và lãnh đạo Bộ GD&ĐT liên quan đến sự việc trên.

Trao đổi qua điện thoại, bà Lê Thị Thanh Nhàn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, cho biết, do mới về nhận nhiệm vụ từ 1/2019 nên không nắm bắt được sự việc và từ chối trả lời mọi câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm ông Khánh, vì chưa được lãnh đạo Bộ chỉ đạo.

Cũng trao đổi qua điện thoại, ông Khánh khẳng định, năm 2016, khi được bổ nhiệm vào vị trí Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính, ông chưa phải là chuyên viên chính.

Theo ông Khánh, hồ sơ bổ nhiệm cán bộ là tài liệu mật. Còn việc bổ nhiệm là do ông được điều động từ Phó hiệu trưởng Trường Đại học Vinh ra Bộ GD&ĐT. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào cuộc làm rõ và có kết luận, đồng thời đưa ra yêu cầu trường hợp nào còn thiếu tiêu chuẩn thì cần khắc phục.

“Ở Bộ GD&ĐT còn có nhiều trường hợp khác tương tự chứ không phải mình tôi”, ông Khánh cho biết thêm.

Theo Quyết định số 1701/QĐ-BNV ban hành ngày 28/6/2016 của Bộ Nội vụ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch – Tài chính của Bộ Giáo dục và Đào tạo phải là chuyên viên chính.

Phải thu hồi quyết định bổ nhiệm

Bên hành lang Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, QH khóa XIV, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội, cho biết, nếu đúng như phản ánh của dư luận về việc bổ nhiệm ông Khánh vào vị trí Vụ trưởng khi chưa phải chuyên viên chính là không thể chấp nhận được.

Bởi có nhiều người cũng có cả quá trình công tác và phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, hội tụ đầy đủ điều kiện, tại sao chưa được bổ nhiệm? Việc bổ nhiệm này liệu có uẩn khúc gì không? Có đi ngược lại với các quy định, quyết định về bổ nhiệm công tác cán bộ của nhà nước hay không? Việc bổ nhiệm khi chưa phải là chuyên viên chính vào một vị trí quan trọng như vậy không thể nói là xuề xòa và cho qua chuyện dễ dàng như thế được? Chúng ta phải tuân thủ và tôn trọng mọi chế độ, chính sách, pháp luật của nhà nước ban hành.

Vào thời điểm bổ nhiệm thì không phát hiện ra, đến khi dư luận lên tiếng, xì xào, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc mới vỡ lẽ, mới tìm cách “khắc phục, hợp thức hóa” là điều rất bất thường?!

Trường hợp này là một trong những kiểu “nợ “ tiêu chuẩn. Vì vậy cần kiểm tra, xác minh vì sao mà người ta được nợ tiêu chuẩn để bổ nhiệm? Nếu không phải là xuất chúng thì phải có sự khuất tất. Từ món nợ này họ đã được hưởng “lãi”  lần thứ nhất, lại có điều kiện “lãi” tiếp về quy hoạch, rồi bổ nhiệm chức vụ cao hơn..., như vậy “lãi mẹ đẻ lãi con”.

“Theo Thông báo số 43-TB/TW của Bộ Chính trị thì cần phải thu hồi quyết định bổ nhiệm trái pháp luật và xử lý vi phạm”, ông Nhưỡng nhấn mạnh.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc trên.

Theo Kinh tế nông thôn

Cùng chuyên mục

Tin mới