Thứ Sáu , 04:11, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

Chủ tịch Tân Hiệp Phát xin lỗi: Mẹ anh Minh không cần

Gia đình bị cáo Võ Văn Minh và các Luật sư đều không cảm động trước lời xin lỗi của Chủ tịch Tân Hiệp Phát trong clip được lan truyền trên mạng.

Lời xin lỗi chân thành?

Tối 22/12, ông Trần Quí Thanh - Tổng Giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát đã đăng clip xin lỗi người tiêu dùng.

Trong lời xin lỗi gửi người tiêu dùng cả nước trước thềm năm mới, ông Thanh cho biết, thời gian qua có nhiều chuyện buồn đã làm tổn thương tình cảm giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Điều này khiến ông cảm thấy buồn và day dứt.

Ông chủ Tân Hiệp Phát mong đợi người tiêu dùng mở lòng yêu mến và đồng hành cùng Công ty để mang thương hiệu Việt ra thế giới.

Trao đổi với Đất Việt, bà Nguyễn Thị Mậu (mẹ bị cáo Võ Văn Minh, người vừa bị TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt mức án 7 năm tù vì tội “cưỡng đoạt tài sản” trong vụ án con ruồi nửa tỷ) cho biết đã xem được đoạn clip xin lỗi người tiêu dùng của Tân Hiệp Phát.

Gia đình bị cáo Võ Văn Minh và các Luật sư đều không bằng lòng trước lời xin lỗi của chủ tịch Tân Hiệp Phát trong clip được lan truyền trên mạng.

Theo bà Mậu, kể từ khi dính vào vụ kiện tụng với Tập đoàn Tân Hiệp Phát, đã có quá nhiều tai ương đổ sập xuống gia đình bà. Con trai bà bị kết án tù 7 năm, con dâu thì bỏ đi lấy chồng khác. Cháu nội hiện nay đang sống côi cút, không gần cha mẹ, bơ vơ, thiếu thốn tình cảm.

“Gia đình bức xúc dữ lắm. Xin lỗi thì phải xuống nhà nói chuyện đàng hoàng chứ đâu thể xin lỗi khơi trên đoạn clip đó được. Chúng tôi cần lời xin lỗi trực tiếp”, bà Mậu nói.

Người mẹ già yếu, đau khổ chia sẻ, từ khi xảy ra những lùm xùm, Tân Hiệp Phát có một vài lần cử người xuống nhà thăm hỏi sức khỏe, hỏi han gia đình có cần hỗ trợ gì không cũng như cho quà, bánh kẹo con Minh.

“Họ chưa bao giờ nói lời xin lỗi cả. Tân Hiệp Phát chỉ hỏi gia đình có cần hỗ trợ gì không? Tôi cũng nói thẳng gia đình không cần gì hết. Chúng tôi chỉ yêu cầu Tân Hiệp Phát rút đơn lại, thả con tôi về. Bây giờ gia đình con tôi tan nát hết rồi. Bố mẹ ốm đau liên miên. Vợ bỏ đi lấy chồng khác, cháu sống xa ông bà nội. Đưa minh vào trại giam giờ con tôi khổ lắm.

Tôi không cần lời xin lỗi gì to tát cả. Chỉ khi nào rút đơn, thả con tôi về thì tôi mới chấp nhận lời xin lỗi”, bà Mậu khẳng định.

Bà Mậu cho biết thêm, hiện nay gia đình hàng tháng vẫn đều đặn vào thăm anh Minh trong trại giam. Do ông Võ Văn Kỷ đau ốm liên tục nên bà trực tiếp bắt xe đi đường xa vào gặp con trai.

“Họ hẹn mùng 2/1 tới gia đình sẽ được vào thăm Minh. Tôi chỉ mong muốn báo chí làm rõ việc này cho gia đình và con trai tôi”, bà Mậu nhấn mạnh.

Cách xin lỗi sáo ngữ?

Là một trong 6 Luật sư tham gia bào chữa miễn phí cho bị cáo Võ Văn Minh, LS Lê Nguyễn Lê Vi (Đoàn LS TP.HCM) khẳng định chưa thật sự đồng tình với clip xin lỗi người tiêu dùng của ông chủ Tân Hiệp Phát.

Theo LS Lê Vi, nếu sản phẩm nước uống giải khát của Tân Hiệp Phát tốt, đáp ứng nhu cầu của thị trường thì đương nhiên người tiêu dùng sẽ hưởng ứng và sử dụng các sản phẩm trên.

Còn việc ông Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát gửi lời xin lỗi đến người tiêu dùng thì cần phải làm rõ việc này nhằm mục đích gì, xuất phát từ đâu?

“Xin lỗi có 2 dạng. Một là nhận lỗi vì cảm thấy ăn năn hối lỗi với những hành động do mình làm ra. Hai là xin lỗi bằng một cách sáo ngữ, bằng một câu giao tiếp phổ thông bình thường.

Đây là 2 phạm trù khác nhau hoàn toàn. Không thể mượn lời xin lỗi này để đưa ra những thông điệp như vậy. Xem đoạn clip này, tôi thấy đây là một cách xin lỗi sáo ngữ, giao tiếp bình thường chứ không phải xin lỗi vì cảm thấy có lỗi của ông Trần Quí Thanh”, LS Lê Vi nhấn mạnh.

Lấy ví dụ từ thực tế phiên tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm vụ án con ruồi nửa tỷ, LS Lê Vi khẳng định bản thân anh chưa thấy thiện chí của ông chủ Tân Hiệp Phát đối với bị cáo Võ Văn Minh và gia đình.

“Trong phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, tôi không thấy Tân Hiệp Phát có một động thái nào đứng xin cho bị cáo Minh giảm nhẹ tội hoặc miễn tội cả. Theo cảm nhận của tôi lời xin lỗi trên clip chỉ là cách giao tiếp trong vấn đề kinh doanh chứ không phải hối lỗi thật sự”, LS Vi nói.

Vị Luật sư đoàn TP.HCM cho rằng đã đến lúc Tân Hiệp Phát hay các doanh nghiệp khác thể hiện văn hóa kinh doanh, coi khách hàng là thượng đế và hành động thực sự vì quyền lợi của người tiêu dùng.

“Tất nhiên khi một sản phẩm ra thị trường thì có nhiều đối tượng khách hàng, có người khen, có người chê. Nếu doanh nghiệp coi khách hàng là thượng đế thì việc khách hàng vô ý hay cố ý có lỗi với sản phẩm của mình thì phải tha thứ. Đó là một cách nhân văn.

Từ việc này, tôi muốn nhắn nhủ tới mọi người cũng như các tổ chức cá nhân: “Hãy tha thứ thì sẽ được thứ tha”, LS Lê Vi nêu quan điểm.

Cùng đưa ý kiến, LS Phạm Hoài Nam cho biết đã nắm được việc Chủ tịch Tân Hiệp Phát đăng clip xin lỗi người tiêu dùng vì những lùm xùm thời gian qua.

“Như trong phiên tòa tôi đã nói, một doanh nghiệp lớn như Tân Hiệp Phát phải thể hiện trách nhiệm đối với người tiêu dùng, với cộng đồng. Việc chủ tịch Tân Hiệp Phát xin lỗi hay có tham vọng trong kinh doanh thì tôi thấy bình thường. Nhưng gia đình anh Võ Văn Minh đang phản ứng với lời xin lỗi trên”, LS Nam khẳng định.

Theo Báo Đất Việt

Tags : xin lỗi Tân Hiệp Phát con ruồi trong chai nước

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất