Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 23/05/2018 14:29 (GMT+7)

Chủ đầu tư Thăng Long Garden phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng?

Bất chấp chỉ đạo của UBND Tp Hà Nội, chủ đầu tư Thăng Long Garden (250 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) vẫn chây ỳ, không khắc phục những tồn tại ở chung cư này.

CĐT chiếm diện tích sinh hoạt chung, mặc hệ thống PCCC không hoạt động

Chung cư Thăng Long Garden nằm tại địa chỉ số 250 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, do Công ty Cổ phần May Thăng Long làm Chủ đầu tư (CĐT).

Theo phản ánh, mặc dù đã đi vào sử dụng được hơn 3 năm nhưng hệ thống PCCC của toà nhà chỉ để “làm cảnh” khi không hề hoạt động.

Chung cư Thăng Long Garden đã đi vào hoạt động được hơn 3 năm.

Theo cư dân, toàn bộ hệ thống PCCC của chung cư không đảm bảo, rất nhiều vấn đề tồn tại như thang thoát hiểm không có quạt tăng áp; đường ống hút khói không kết nối với nhau; đấu nối liên động giữa hệ thống báo cháy và hệ thống thang máy, hệ thống phát thanh không có; hệ thống bơm cứu hỏa không hoạt động; hệ thống chống cháy lan tại các phòng kỹ thuật điện không có; phòng bơm dưới hầm được quây tôn chứ không phải xây tường để ngăn cháy...

Hiện trường vụ cháy tại chung cư Thăng Long Garden chiều 9/4/2018. Ảnh: VTC

Người dân tại đây vô cùng bức xúc vì không hiểu sao một hệ thống phòng chữa cháy nổ nhiều vi phạm như vậy mà vẫn được nghiệm thu an toàn PCCC và đưa vào sử dụng, khiến cho cư dân chung cư nhiều năm trời sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, tính mạng không được bảo đảm.

Không chỉ có vậy, cư dân Thăng Long Garden còn cho biết, chủ đầu tư đã tận dụng diện tích sinh hoạt chung để cho nhiều đơn vị thuê thu lợi nhuận.

Trước thực trạng trên, cư dân đã yêu cầu CĐT bàn giao bản vẽ thiết kế về PCCC cho Ban quản trị. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần May Thăng Long vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Tầng 1 và 2A được cho thuê để kinh doanh thương mại.

Được biết, theo nguyên tắc thì tầng 1 và 2A của Thăng Long Garden được coi là tầng đệm để ngăn vấn đề cháy nổ khu vực thương mại với nhà ở bên trên. Tuy nhiên, CĐT đang cho thuê toàn bộ diện tích tầng kỹ thuật này làm kinh doanh thương mại.

Quan sát thực tế cho thấy, tại khu vực kể trên đang mọc lên các cửa hàng, phòng gym, spa, cho các công ty thuê văn phòng. Thậm chí, tại khu vực nhà A3 đang có một diện tích được CĐT cho thuê làm nhà trẻ đã lấn chiếm vào khu vực hành lang thoát hiểm.

Phớt lờ chỉ đạo?

Đối với vấn đề phòng sinh hoạt cộng đồng, được biết, ngày 10/5/2017, UBND TP Hà Nội đã có công văn số 2202/UBND-ĐT giao UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu Công ty CP May Thăng Long bàn giao hồ sơ nhà cho Ban Quản trị chung cư, kiểm tra, xác định vị trí, diện tích phòng sinh hoạt cộng đồng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và yêu cầu chủ đầu tư giao cho Ban Quản trị chung cư để tổ chức quản lý, sử dụng…

Tuy nhiên, đã tròn 1 năm sau chỉ đạo của TP Hà Nội, phần diện tích trên vẫn được CĐT tận dụng cho thuê kinh doanh và Phòng sinh hoạt cộng đồng vẫn chưa thấy đâu. Do đó, cư dân phải sinh hoạt cộng đồng tại hành lang tầng 1.

Còn đối với vấn đề an toàn PCCC, tại Biên bản kiểm tra an toàn PCCC ngày 20/4/2018, do Phòng Cảnh sát PCCC số 1 thiết lập ghi rõ đối với tầng kỹ thuật phải trả lại hiện trạng ban đầu, chỉ chuyển đổi mục đích sử dụng khi được cơ quan chức năng chấp thuận. Yêu cầu CĐT phải cam kết khắc phục những tồn tại và thực hiện xong trước ngày 30/4/2018.

Một đường cứu hỏa vào chung cư Thăng Long Garden Minh Khai bị quây tôn bịt kín.

Cũng tại biên bản này, lực lượng chức năng đã yêu cầu CĐT không để xe ôtô, xe máy tại lòng đường nội bộ xung quanh tòa nhà nhằm đảm bảo giao thông phục vụ chữa cháy.

Đường vòng quanh đường nội bộ vẫn đang bị CĐT biến thành nơi đỗ xe ôtô.

Yêu cầu, chỉ đạo là vậy nhưng đến thời điểm hiện tại, đường vòng quanh đường nội bộ vẫn đang bị CĐT biến thành nơi đỗ xe ôtô, có nguy cơ làm cản trở xe cứu hỏa thực hiện nhiệm vụ khi xảy ra cháy nổ.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: Phải chăng Công ty CP May Thăng Long đang cố tình phớt lờ chỉ đạo của UBND Thành phố và xem nhẹ an toàn tính mạng của các cư dân?

Đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng, UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng sớm có biện pháp quyết liệt hơn nữa để xử lý dứt điểm những vi phạm của CĐT Chung cư Thăng Long Garden và đảm bảo an toàn cho cư dân nơi đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Khang

Cùng chuyên mục

Tin mới