Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 24/10/2016 08:19 (GMT+7)

Chi cục Quản lý thị trường Thái Bình: Chủ động, linh hoạt, hiệu quả

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên địa bàn.

Đơn vị được coi là “chốt chặn” kiểm soát, ngăn ngừa tích cực và có hiệu quả các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này, góp phần “làm sạch” thị trường.

Năm 2016, tình hình buôn lậu, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái pháp luật khác diễn biến phức tạp với phương thức và thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý của lực lượng quản lý thị trường (QLTT).

Song ngay từ đầu năm, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình đã bám sát sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 389/QG, Bộ Công Thương, Cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh, Sở Công Thương và chủ động phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các sở, ban, ngành, chính quyền địa phương các cấp, triển khai thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với các mặt hàng trọng điểm như: Nhóm hàng thực phẩm, thực phẩm chức năng, nhóm dược phẩm, mỹ phẩm, nhóm vật tư nông nghiệp…lưu thông trên thị trường. Chi cục quản lý thị trường tỉnh Thái Bình đã kiểm tra 760 vụ, xử lý 262 vụ và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 547.850.000 đồng.

Chi cục QLTT kiểm tra mặt hàng thuốc BVTV.

Đồng thời, Chi cục cũng đã tiến hành triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (gas) và nhóm hàng thực phẩm do ngành công thương quản lý. Đội QLTT số 4 đã tiến hành tịch thu toàn bộ 30 bình gas không an toàn trên thị trường, trị giá hàng vi phạm là 6.000.000 đồng, đội QLTT số 9 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền là 30.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm: KD dầu nhớt thải không thiết lập các điểm thu hồi hoặc không có hệ thống thu gom sản phẩm thải theo quy định…

Chi cục QLTT tiêu hủy mỡ và bì lợn bẩn.

Trao đổi với chúng tôi về Phương hướng nhiệm vụ trong 3 tháng tiếp theo, ông Trần Xuân Nhuệ, Chi Cục trưởng Cục quản lý thị trường Thái Bình cho biết: Phát huy những thành tích đã đạt được, trước mắt, Chi cục Quản lý thị trường làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với các thành viên Ban Chỉ đạo 389/ĐP, các sở, ngành và các cơ quan thông tin đại chúng triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 24/9/2014 của UBND tỉnh về tuyên truyền góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là vào những tháng cuối năm để các tổ chức, cá nhân, người dân nâng cao nhận thức, hiểu rõ những tác hại của hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả”.

Ông Trần Xuân Nhuệ - Phó GĐ Sở Công Thương - Chi cục trưởng Chi cục QLTT cùng đại diện các ngành chức năng giám sát việc tiêu hủy các mặt hàng vi phạm.

Ông Trần Xuân Nhuệ chứng kiến tiêu hủy hàng thuốc lá nhập lậu.

Tình hình thị trường trong những tháng cuối năm thường diễn biến phức tạp, các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả lợi dụng những thời điểm nhạy cảm ngày lễ, tết nhu cầu cung - cầu hàng hoá tăng, sức mua của người tiêu dùng lớn, bằng mọi hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi để vận chuyển, kinh doanh, buôn bán, tiêu thụ hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả gây bất ổn thị trường ảnh hưởng đến trật tự, an ninh - xã hội, đời sống, sức khỏe của nhân dân và quyền lợi của người tiêu dùng.

Để hạn chế, ngăn chặn những hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Lãnh đạo Chi cục chỉ đạo các Đội QLTT tập trung công tác điều tra, trinh sát nắm tình hình, những địa bàn trọng điểm, các mặt hàng thiết yếu phục vụ người tiêu dùng, phát hiện dấu hiệu vi phạm, tăng cường công tác kiểm tra đột xuất và xử lý kịp thời những đối tượng sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả và gian lận thương mại. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, tổ chức phối hợp các Đoàn kiểm tra liên ngành.

Kiểm tra các mặt hàng thiết yếu phục vụ người tiêu dùng như: xăng dầu, vật liệu xây dựng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán… ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, chỉ đạo các doanh nghiệp chủ động các giải pháp cân đối, điều hòa cung, cầu hàng hóa, tổ chức tốt hệ thống phân phối, lưu thông hàng hóa từ sản xuất đến tiêu dùng; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan trong thực hiện nhiệm vụ; đồng thời phát hiện những vấn đề bức xúc, nổi cộm kịp thời tham mưu đề xuất với các cấp có thẩm quyền đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm bình ổn thị trường.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác điều tra, trinh sát, phát hiện những ổ nhóm, tụ điểm, kho tàng, bến bãi, đối tượng, đường dây buôn bán: Pháo các loại, thuốc lá điếu nhập lậu, gia súc, gia cầm, sản phẩm gia cầm và thuỷ sản, rượu ngoại, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, lương thực, thực phẩm, các loại hàng hoá phục vụ tiêu dùng… 

Lực lượng QLTT tiêu hủy mặt hàng đồ chơi vi phạm.

Có thể nói, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái được xem là vấn đề tiên quyết để bảo vệ nền sản xuất trong nước, bảo vệ người tiêu dùng trong thời gian qua đã có bước chuyển biến căn bản và mạnh mẽ. Và cuộc chiến chống lại hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại là cuộc chiến lâu dài, còn nhiều khó khăn cần có sự đồng lòng, chung sức của không chỉ các lực lương liên ngành mà còn cần cả tinh thần, ý thức, trách nhiệm của người dân, những người tiêu dùng trong việc lựa chọn những sản phẩm hàng Việt Nam, chất lượng cao thay cho các sản phẩm kém chất lượng, để từ đó góp phần thực hiện thắng lợi cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thanh Minh – Lê Tuấn/KD&PL

Cùng chuyên mục

Nova Dreams tuyển dụng nhân sự cấp cao năm 2021
Nova Dreams liên tục mở rộng quy mô và các sản phẩm vui chơi giải trí đẳng cấp quốc tế. Năm 2021, Nova Dreams chào đón những bạn trẻ năng động, thích khám phá điều mới lạ, thích trải nghiệm độc đáo, cùng quy tụ và mang lại niềm hạnh phúc cho cộng đồng.

Tin mới