Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 20/01/2019 10:53 (GMT+7)

Hải quan Tân Thanh: Những tấm gương thầm lặng nơi biên giới

Năm 2018, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Lạng Sơn) cơ bản hoàn thành tốt những nhiệm vụ trọng tâm đã được đề ra, đặc biệt giữ ổn định tình trạng buôn lậu hàng hóa qua biên giới.

Năm 2018, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn cùng với sự phối hợp tốt của các phòng ban, đơn vị tham mưu của Cục cũng như các lực lượng chức năng trong và ngoài địa bàn, Cấp ủy và Lãnh đạo Chi cục đã chủ động trong công tác quản lý điều hành, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ.

Chi cục Hải quan Tân Thanh.

Sau khi thực hiện một loạt các Nghị quyết của Chính phủ, Chi cục thường xuyên quán triệt đến toàn thể các bộ công chức tập trung vào nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan, tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu và công tác hống thất thu ngân sách. Tiếp tục nâng cao năng lực kiểm tra, kiểm soát, giám sát hải quan, thực hiện tốt các quy trình nghiệp vụ, tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp tham gia hoạt động buôn bán nhưng vẫn đảm bảo tốt công tác quản lý.

Về công tác giám sát quản lý, Chi cục đã tăng cường quản lý chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt với các mặt hàng trọng tâm trọng điểm. Đấu tranh với các hành vi gian lận thương mại. Thực hiện tốt công tác quản lý kho bãi. Kết quả, tổng số doanh nghiệp đã tham gia làm thủ tục xuất nhập khẩu là 384 doanh nghiệp, giảm 38,85% so với cùng kỳ.

Về công tác quản lý thuế, Chi cục tiếp tục thu hút các doanh nghiệp tạo nguồn thu ngân sách nhà nước, giải quyết kịp thời đúng quy định những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp. Nghiêm túc thực hiện các công văn chấn chỉnh về công tác giá, phân loại, áp mã của Chi cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn. Hoàn thành việc rà soát các hồ sơ nợ, chuyển loại nợ của một số công ty theo quy định. Kết quả đã thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn được 61.363.759 triệu đồng, đạt 16,7% so với chỉ tiêu thu nợ được giao. Công tác điều tra chống buôn lậu, Chi cục đã thành lập tổ chốt chặn liên ngành chống buôn lậu.

Cán bộ chi cục Hải quan Tân Thanh đẩy mạnh công tác kiểm hàng hóa dịp cuối năm.

Việc thực hiện các chỉ tiêu kiểm soát đã hoàn thành 52/65 chỉ tiêu được giao. Kết quả, phạt hành chính 22 vụ với số tiền là 87.7 triệu đồng. Nộp ngân sách tổng số 172.51 triệu đồng. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số hạn chế như địa bàn rộng, địa hình phức tạp,... đã gây nhiều khó khăn cho công tác kiểm soát. Hơn nữa, lợi nhuận từ việc buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới đặc biệt là các mặt hàng pháo nổ, ma túy, tiền giả,... rất lớn nên những cư dân không có việc làm ổn định, thu nhập thấp dễ bị các đối tượng xấu lôi kéo tham gia hoặc tiếp tay cho hoạt động buôn lậu.

Trong năm qua, số lượng tờ khai và kim ngạch xuất nhập khẩu đăng ký thủ tục tại Chi cục Hải quan Tân Thanh đều giảm so với cùng kỳ năm 2017. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là hàng nông sản và hoa quả tươi như dưa hấu, thanh long, xoài, hạt điều nhân, đồ gỗ mỹ nghệ... Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là cây cảnh, than củi, nông sản và hàng tiêu dùng. Số thu ngân sách năm 2018 tăng 6,61% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước tình hình buôn lậu vẫn diễn ra phức tạp do địa hình nhiều đường mòn biên giới, địa bàn kiểm soát rộng, Chi cục đã chủ động báo cáo Cục Hải quan tỉnh để tăng cường kiểm soát, tuần tra, tăng cường quân số chốt chặn 24/7 tại một số điểm các đối tượng vận chuyển hàng lậu qua biên giới nên về cơ bản đã kiểm soát được tình hình.

Bên cạnh công tác giữ ổn định tình trạng buôn lậu qua biên giới thì Chi cục còn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến cho các doanh nghiệp, các nhân trên địa bàn các thông tin liên quan đến tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa giúp cho các danh nghiệp, thương nhân chủ động hơn trong việc buôn bán và giải quyết những vướng mắc phát sinh. Cùng với sự phối hợp của các cơ quan báo chí thông tin kịp thời về các hoạt động của Chi cục cũng như tình hình xuất nhập khẩu đã phát huy hiệu quả của kênh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến doanh nghiệp và người dân.

Đăng Hưng

Cùng chuyên mục

Tin mới