Chủ nhật, 03:01, Ngày 25/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cầu Giấy: Hàng loạt nhà xưởng, bãi xe trái phép trên đất dự án tại phường Yên Hòa

Hàng nghìn m2 đất xây dựng dự án nhưng chưa thực hiện tại mặt đường Nguyễn Chánh và đường Mạc Thái Tổ (Yên Hòa, Cầu Giấy) bỗng chốc “mọc” lên nhiều kiot, nhà xưởng, bãi xe trái phép thu lợi bất chính tiền tỷ mỗi tháng.

Nhiều tháng nay, tại khu "đất vàng" A7 giao cắt giữa đường Nguyễn Chánh với Mạc Thái Tổ (phường Yên Hòa, Cầu Giấy) bị một số cá nhân, tập thể lấn chiếm xây dựng ồ ạt nhà xưởng, kiot, bãi xe để phục vụ kinh doanh nhưng đều không bị các cơ quan chức năng nơi đây xử lý.

Được biết, khu trên thuộc quyền quản lý của Tập đoàn Hòa Phát. Khu đất rộng nhiều hecta với 4 “mặt tiền” tuy nhiên cho đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện và thay vào đó là hàng loạt những Gala oto, sân bóng mini, bãi trông giữ xe trái phép xây dựng và hoạt động rầm rộ khiên người dân vô cùng bức xúc.

Theo quan sát, thì quanh khu đất này có khoảng 20 đến 30 gara oto được xây dựng bao quanh, ở giữa là bãi xe tập kết hàng nghìn xe các loại cả oto và xe máy. Riêng mặt đường Mạc Thái Tổ thì sân bóng mini đã bị dỡ một phần thay để xây dựng hẳn một chỗ trưng bày oto rộng hàng nghìn mét.

Một người dân cho biết: “Lúc đầu họ chỉ làm sân bóng và một vài bãi rửa xe nhỏ nhỏ thôi. Nhưng cách đây khoảng vài tháng thì họ phá hàng rào tôn xây dựng ồ ạt mà không bị cơ quan nào xử lý, nghe nói có ông nào đó chống lưng nên họ gần như không sợ gì cả”.

Được biết, mặc dù đã bị nhiều cơ quan báo chí phản ánh về sai phạm trong công tác quản lý trật tự đô thị, an toàn xã hội, việc trông giữ các phương tiện giao thông trái phép nhưng cho tới nay các công trình vẫn ngang nhiên tồn tại và đang trong quá trình hoàn thiện mà không hề bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định. Dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi, phải chăng đang có “thế lực” nào đứng đằng sau “chống lưng” cho nhưng sai phạm trên tồn tại và hoạt động?

PV đã liên hệ với UBND phường Yên Hòa nhưng  vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ phía đơn vị này.

Liên quan đến công tác quản lý đất đai và xây dựng, mới đây Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 01/CT-TTg yêu cầu chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, giao đất không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, quận Cầu Giấy cần nhanh chóng có chỉ đạo kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm đối với những công trình xây dựng, hoạt động trái phép trên đất dự án nêu trên.

Theo Pháp luật Việt Nam

Tags : trái phép nhà xưởng bãi xe

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất