Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 06/06/2023 13:48 (GMT+7)

Câu đầu tiên bố mẹ nói sau khi con ngã sẽ tạo nên tính cách trẻ, tuyệt đối không nói 3 câu này

Theo dõi GĐ&PL trên

Các chuyên gia nhắc nhở, bố mẹ nên tránh nói những câu sau đây khi con bị ngã, bởi có thể vô tình tổn thương tâm lý trẻ.

Câu đầu tiên bố mẹ nói sau khi con ngã sẽ tạo nên tính cách trẻ, tuyệt đối không nói 3 câu này - 1

Trẻ em thường rất tò mò về mọi thứ xung quanh, thích chạy nhảy và chạm vào mọi thứ. Tuy nhiên, trong quá trình vui chơi, trẻ có thể vấp phải những trở ngại và do khả năng tự giữ thăng bằng chưa phát triển tốt nên dễ dàng té ngã.

Té ngã là điều rất bình thường đối với trẻ nhỏ và ai trong chúng ta cũng từng trải qua nhiều lần. Sau khi trẻ bị té ngã, lời nói đầu tiên của bố mẹ và người lớn xung quanh là rất quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của con sau này.

Thông thường, các chuyên gia khuyến khích, khi trẻ bị ngã, bố mẹ nên giữ bình tĩnh, có thể nói với trẻ rằng "Mẹ ở đây" hoặc "Bố ở đây" để cho trẻ biết rằng mình sẽ được giúp đỡ. Sau đó, có thể từ từ động viên trẻ đứng dậy và tự mình vượt qua trở ngại. Điệc này sẽ giúp trẻ phát triển tính tự lập mạnh mẽ và tự tin hơn trong tương lai.

Ngược lại, việc bế con lên và dỗ dành quá mức cũng không tốt cho trẻ, vì nó có thể tạo ra một trẻ phụ thuộc quá mức vào bố mẹ. Bố mẹ cũng nên tránh buộc tội trẻ hoặc làm tổn thương trẻ sẽ khiến con cảm thấy bị chỉ trích. Đặc biệt, các chuyên gia nhắc nhở, bố mẹ nên tránh nói những câu sau đây, bởi có thể vô tình tổn thương tâm lý trẻ.

Câu đầu tiên bố mẹ nói sau khi con ngã sẽ tạo nên tính cách trẻ, tuyệt đối không nói 3 câu này - 2

"Con đúng là ngốc!"

Câu nói này có thể khiến trẻ cảm thấy tự ti, thiếu tự tin và thiếu lòng tin vào bản thân mình. Thay vì sử dụng những câu nói đánh giá tiêu cực, bố mẹ nên nói những lời động viên, khích lệ và hỗ trợ để giúp trẻ vượt qua khó khăn và phát triển tốt hơn.

Ví dụ, để thay cho câu trên, bố mẹ có thể nói "Đừng lo lắng con ạ, mẹ đây rồi", "Cố lên con nhé", hoặc "đây là một bài học, con hãy cẩn thận hơn vào lần sau nhé". Những lời động viên và khích lệ như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy được yêu thương, quan tâm và tự tin hơn trong quá trình phát triển.

Câu đầu tiên bố mẹ nói sau khi con ngã sẽ tạo nên tính cách trẻ, tuyệt đối không nói 3 câu này - 3
Câu đầu tiên bố mẹ nói sau khi con ngã sẽ tạo nên tính cách trẻ, tuyệt đối không nói 3 câu này - 4

"Để mẹ giúp, con không biết tự mình đứng dậy à?"

Câu nói này có thể khiến trẻ cảm thấy bị chỉ trích, thiếu sự ủng hộ và thiếu lòng tin vào bản thân mình. Việc sử dụng những câu nói chỉ trích có thể khiến trẻ cảm thấy bị áp lực và khó khăn trong việc phát triển khả năng tự lập.

Bố mẹ nên giúp trẻ khắc phục khó khăn bằng cách hướng dẫn và khuyến khích trẻ thực hiện các hoạt động tự lập. Ví dụ, nếu trẻ gặp khó khăn trong việc đứng dậy, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ cách thực hiện bằng một số lời khuyên như "Con hãy đặt tay lên đất và đẩy lên", "Không sao đâu, từ từ đứng dậy nào".

Những lời khuyên này sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong việc thực hiện các hoạt động tự lập và tránh được tình trạng phụ thuộc vào người lớn.

Câu đầu tiên bố mẹ nói sau khi con ngã sẽ tạo nên tính cách trẻ, tuyệt đối không nói 3 câu này - 5
Câu đầu tiên bố mẹ nói sau khi con ngã sẽ tạo nên tính cách trẻ, tuyệt đối không nói 3 câu này - 6

"Con làm phiền mẹ quá!"

Trong trường hợp trẻ cần giúp đỡ, nếu bố mẹ nói điều này có thể khiến trẻ cảm thấy bị chỉ trích và không được chấp nhận trong việc tìm sự giúp đỡ từ người thân. Điều này có thể ảnh hưởng đến tình cảm của trẻ và gây ra những tác động tiêu cực đến sự phát triển của trẻ.

Bố mẹ nên thể hiện sự quan tâm và yêu thương đối với con bằng cách lắng nghe và hỗ trợ trẻ trong mọi tình huống. Nếu bố mẹ cảm thấy bị áp lực hoặc mệt mỏi trong việc chăm sóc con, có thể tìm sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè hoặc các chương trình hỗ trợ của cộng đồng.

Ví dụ, khi trẻ cần sự giúp đỡ, bố mẹ có thể nói "Mẹ yêu con và sẽ luôn hỗ trợ con", "Hãy nói với mẹ nếu con cần sự giúp đỡ" hoặc "Mẹ sẽ cố gắng giúp con giải quyết vấn đề".

Khi trẻ bị ngã nhẹ, bố mẹ có thể đứng lại gần trẻ để đảm bảo an toàn, và khuyến khích trẻ tự đứng lên và tiếp tục hoạt động. Nếu tình huống nghiêm trọng hơn, bố mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bác sĩ hoặc cấp cứu để được khám và điều trị kịp thời.

Câu đầu tiên bố mẹ nói sau khi con ngã sẽ tạo nên tính cách trẻ, tuyệt đối không nói 3 câu này - 7

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cấp biển số theo nơi tạm trú hay thường trú?
Từ ngày 15/8/2023, Thông tư số 24/2023 TT/BCA của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Theo Thông tư số 24/2023 TT/BCA, việc đăng ký xe không chỉ giới hạn ở nơi thường trú như trước đây mà đã cho phép đăng ký xe ở nơi tạm trú. Vậy, khi mua xe mới (hoặc xe cũ) thì được cấp biển số theo nơi tạm trú hay nơi thường trú?