Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 30/05/2023 11:20 (GMT+7)

Trẻ sơ sinh sớm thành thạo 4 kỹ năng này, chúc mừng bố mẹ đã sinh một em bé thông minh, lanh lợi

Theo dõi GĐ&PL trên

Trong vòng 100 ngày đầu tiên sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ phát triển 4 kỹ năng mà bố mẹ cần nắm vững để kiểm tra tốc độ tăng trưởng của em bé.

Trẻ sơ sinh sớm thành thạo 4 kỹ năng này, chúc mừng bố mẹ đã sinh một em bé thông minh, lanh lợi - 1

Giai đoạn 100 ngày đầu sau khi chào đời của trẻ sơ sinh là “cột mốc” tăng trưởng quan trọng, bởi vì ở thời kỳ này em bé sẽ học được nhiều kỹ năng khi chào đời, đây là bước đệm lớn để trẻ đến với thế giới này và nắm vững các kỹ năng sinh tồn.

Qua 100 ngày đầu tiếp xúc với môi trường xung quanh, bố mẹ sẽ thấy em bé của mình trở nên nhạy bén và thông minh hơn rất nhiều so với khi vừa mới được đưa ra từ trong bụng mẹ. Lúc này, khả năng nhận thức của bé phát triển vượt bậc, vì vậy 100 ngày thực sự là một cột mốc quan trọng trong quá trình trưởng thành đầu tiên của em bé sơ sinh.

Theo các chuyên gia, bác sĩ thì hầu hết các bé sẽ dần “mở khóa” 4 kỹ năng cần thiết cho sự phát triển trong vòng 100 ngày. Những ông bố bà mẹ hãy dành nhiều thời gian để quan sát và theo dõi đứa trẻ của mình, như vậy thì mới có thể đánh giá được mức độ tăng trưởng, phát triển của con, về cả chỉ số IQ, EQ, thể chất để có sự điều chỉnh và chế độ nuôi dưỡng phù hợp.

Trẻ sơ sinh sớm thành thạo 4 kỹ năng này, chúc mừng bố mẹ đã sinh một em bé thông minh, lanh lợi - 2

4 kỹ năng bộc lộ sự phát triển tốt của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh sớm thành thạo 4 kỹ năng này, chúc mừng bố mẹ đã sinh một em bé thông minh, lanh lợi - 3

Nghe âm thanh để xác định vị trí, tìm dấu vết của mẹ

Trẻ sơ sinh không nhạy cảm với các loại âm thanh trong cuộc sống, chẳng hạn như lời nói của những người lớn xung quanh trẻ. Trong thính giác của em bé, âm thanh do những người khác nhau tạo ra hầu như giống nhau.

Nhưng sau 3 tháng tuổi, khi dần lớn lên, đứa bé sẽ trở nên nhạy bén và thông minh hơn, đã học được cách lắng nghe xem ai tạo ra âm thanh và âm thanh đó đến từ đâu?

Vì vậy, giai đoạn này bố mẹ sẽ phát hiện ra rằng, những đứa trẻ vừa mới sinh ra còn "ngốc nghếch" không biết tìm người ở đâu trước đây, bây giờ đã có thể chính xác quay khuôn mặt nhỏ nhắn của mình về vị trí của bố mẹ khi bố mẹ gọi trẻ hoặc phát ra âm thanh thu hút bé.

Có thể nở nụ cười "xã giao"

Một nụ cười xã giao là một phép xã giao phổ biến, và những em bé đã có thể thể hiện nụ cười "xã giao" khi được 2 tháng tuổi. Trong khi người lớn chơi với trẻ, hoặc lúc mẹ cho bé bú sữa, lúc này đứa trẻ sẽ nhếch mép và nở một nụ cười "xã giao" với đôi mắt nhỏ híp lại, thể hiện niềm hạnh phúc và rất thích "hóng chuyện".

Mặc dù chưa hiểu ngôn ngữ và giao tiếp với mọi người thông qua ngôn ngữ, nhưng em bé vẫn có thể tương tác với người đối diện thông qua sự nhạy bén trong việc nhận diện các biểu cảm gương mặt, và sắc thái âm thanh. Vì vậy bé sẽ biết được người lớn có đang đùa giỡn và trò chuyện với mình hay không, để từ đó bé biết nở một nụ cười để thể hiện cảm xúc vui vẻ.

Trẻ sơ sinh sớm thành thạo 4 kỹ năng này, chúc mừng bố mẹ đã sinh một em bé thông minh, lanh lợi - 4
Trẻ sơ sinh khi được vài tháng tuổi đã có sự nhạy cảm hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Khá thành thạo kỹ năng ngẩng đầu

Khi mới sinh ra, đầu nhỏ của trẻ sơ sinh chỉ có thể cử động ngẫu nhiên, hoàn toàn không thể quay đầu hay ngẩng đầu lên một cách rõ ràng, chỉ khi được từ 1-2 tháng tuổi trở lên, trẻ mới có thể thành thạo kỹ năng này. Tuy nhiên, mức độ thành thạo kỹ năng ngẩng đầu sẽ khác nhau đối với từng trẻ tùy thuộc vào sự phát triển cơ thể và các yếu tố khác nhau.

Ban đầu, trẻ sơ sinh có thể ngẩng đầu được trong vài giây khi được nâng lên nằm ngửa, tuy nhiên bé sẽ nhanh chóng mỏi và không thể giữ đầu ở vị trí đó trong thời gian dài. Khi trẻ phát triển, thời gian và độ cao mà trẻ có thể giữ đầu lên cao cũng sẽ tăng lên.

Trẻ càng được tập luyện nhiều, chơi đùa và thực hiện các bài tập phát triển cơ bắp, thì khả năng ngẩng đầu của trẻ cũng sẽ tăng lên một cách thành thạo hơn.

Khả năng nắm bắt tuyệt vời

Khi em bé được 100 ngày tuổi, hãy cho em bé thứ gì đó dài và mỏng, chẳng hạn như ống hút, đồ chơi nhẹ,... Lúc này, bé sẽ cầm đồ vật trong tay một cách chính xác, điều đó có nghĩa là trẻ sơ sinh có khả năng nắm bắt tuyệt vời, và có thể cầm nắm đồ vật trong tay một cách trơn tru.

Nhưng khi để bé lấy đồ, mẹ nên chú ý ở bên cạnh giám sát, đồng thời cũng phải chú ý đến đồ vật bé đang lấy, không để những vật sắc nhọn làm bé bị thương.

Trẻ sơ sinh sớm thành thạo 4 kỹ năng này, chúc mừng bố mẹ đã sinh một em bé thông minh, lanh lợi - 5
Kỹ năng cầm nắm của trẻ sơ sinh sẽ phát triển thành thạo hơn khi bé được khoảng 100 ngày tuổi.

Ngoài ra, khi tập cho bé ngóc đầu và lật, bố mẹ nên nắm vững các kỹ năng. Bé được khoảng 100 ngày tuổi là giai đoạn quan trọng, đang ở điểm nút chính thức tập ngửa và lật. Khi em bé nằm trên giường và di chuyển xung quanh, bố mẹ nhất thiết phải đứng bên cạnh quan sát và đưa ra những lời động viên.

Chỉ cần bố mẹ nắm vững phương pháp huấn luyện chính xác, tiến tới giúp đỡ bé một cách thích hợp và cho bé đòn bẩy phù hợp, chẳng hạn như khi đứa trẻ sắp lật, hãy dùng lòng bàn tay đỡ lưng bé, như vậy thì em bé sẽ học được các kỹ năng nhiều hơn, nhanh hơn và thành thạo hơn.

Trẻ sơ sinh sớm thành thạo 4 kỹ năng này, chúc mừng bố mẹ đã sinh một em bé thông minh, lanh lợi - 6

4 mẹo giúp cải thiện trí thông minh cho trẻ sơ sinh

Xoa bóp thường xuyên

Xoa bóp thường xuyên có thể thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh, và phát triển trí thông minh của trẻ bằng cách kích thích nhẹ nhàng làn da của trẻ sơ sinh.

Là một kỹ thuật y học tự nhiên có lợi cho sức khỏe của trẻ sơ sinh, rèn luyện xúc giác có thể giúp cải thiện sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Trong quá trình chạm vào, phương pháp này cũng có thể làm sâu sắc thêm tình cảm bền chặt giữa bố mẹ và em bé.

Trẻ sơ sinh sớm thành thạo 4 kỹ năng này, chúc mừng bố mẹ đã sinh một em bé thông minh, lanh lợi - 7
Bố mẹ càng chạm nhiều vào người trẻ, chỉ số IQ sẽ càng tăng trưởng tốt.

Hay tiếp xúc với âm nhạc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, âm nhạc là phương tiện giáo dục sớm có thể kích thích sự phát triển của não trẻ, tăng tốc độ trao đổi chất của tế bào trẻ, giúp não trẻ nhạy cảm hơn và phối hợp tốt hơn, nâng cao ngôn ngữ và khả năng logic.

Phát triển thị giác

Trẻ sơ sinh sẽ sử dụng thị giác để hiểu mọi thứ khi còn nhỏ, trẻ đặc biệt thích nhất những thứ tươi sáng. Bởi vì những thứ tươi sáng có thể thu hút trẻ sơ sinh, nhưng trẻ sơ sinh cũng cần có thời gian để phát triển thị lực.

Vậy nên, bố mẹ hãy cố gắng cho trẻ tiếp xúc với màu sắc rực rỡ và sắc thái nhẹ nhàng hơn, điều này sẽ lợi cho sức khỏe thị giác của bé.

Tăng cường vận động

Để bé vận động chân tay nhiều hơn là cơ hội giúp trẻ sơ sinh rèn luyện và phát triển kỹ năng vận động tinh, vận động thô. Lật, ngồi, bò đều là dấu hiệu cho thấy quá trình phát triển vận động của bé. Khi bé được 1 tuổi, bé sẽ bắt đầu tập đi, sau khi bé biết đi, chắc hẳn đứa trẻ nào cũng sẽ tò mò chạy nhảy để khám phá thế giới.

Lúc này, bố mẹ hãy giúp trẻ rèn luyện sức mạnh của đôi chân nhiều hơn. Như vậy sức khoẻ thể chất của con sẽ ngày càng được củng cố vững vàng, đồng thời chỉ số IQ cũng sẽ cải thiện đáng kể thông qua việc tăng cường vận động, kích thích não bộ phát triển.

Trẻ sơ sinh sớm thành thạo 4 kỹ năng này, chúc mừng bố mẹ đã sinh một em bé thông minh, lanh lợi - 8
Vận động nhiều không chỉ giúp bé phát triển thể chất, mà còn tăng trưởng trí tuệ.

Cùng chuyên mục

Tin mới