Thứ Sáu , 15:35, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

Cao Bằng: Đất cha ông để lại là 'bất khả xâm phạm'

Không đồng ý với việc hủy quyết định 705, ông Đoàn Cảnh Tướng liên tục gửi đơn khiếu nại lên TAND TP Cao Bằng khiến việc tranh chấp đất càng phức tạp hơn.

Năm 2018 báo có loạt bài phản ánh về việc tranh chấp giữa ông Đoàn Cảnh Tướng và bà Hoàng Thị Duyên ngụ tại tổ 9 phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng. Sau khi xem xét hồ sơ, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Quyết định số 176/QĐ-UBND, giao cho UBND thành phố Cao Bằng hủy Quyết định 705/QĐ-UBND (thị xã Cao Bằng, ban hành năm 2004), với lý do, phần diện tích giao cho ông Đoàn Cảnh Tướng không có trên thực địa... Sau khi quyết định được ban hành thì phía gia đình ông Tướng vẫn đệ đơn lên Tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng để khiếu nại.

Bà Tí, ông Bình những nhân chứng sống chứng kiến vị trí mảnh đất nhà ông Tướng.

Tại Quyết định số 1153/QĐ - UBND của thành phố Cao Bằng nêu rõ, ngày 10/4/2019, UBND thành phố Cao Bằng, hủy Quyết định 705 của UBND thị xã Cao Bằng năm 2004, vì lý do quyết định 705 là quyết định không đúng thẩm quyền, quyết định ban hành sai diện tích đất, không có trong thực tế, không xem xét nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng với khu đất. Thế nhưng cá nhân ông Đoàn Cảnh Tướng lại không cho đó là quyết định đúng, ông đệ đơn gửi Tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng để khiếu nại những quyền lợi của mình khiến sự việc trở lên phức tạp hơn. Để có thêm những tư liệu khách quan hơn phóng viên đã có buổi thâm nhập thực tế, trao đổi với những nhân chứng lịch sử, sống trên mảnh đất bao năm nay. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Hải - Tổ trưởng tổ dân phố số 9 cho biết: “Hôm vừa rồi, UBND phường Sông Hiến tiến hành hoà giải giữa hai gia đình ông Tướng và bà Duyên, tôi cũng được mời lên, việc này liên quan đến mảnh đất của hợp tác xã Mạnh Ngọc đã bán cho ba hộ gia đình, ông  Lực (bố chồng chị Duyên, đã mất), ông Đăng và ông Tư, để trồng trọt giáp sông Bằng Giang, và tôi cũng khẳng định từ năm 1987 tôi sinh sống ở đây và biết mảnh đất 958 m2 của Hợp tác xã Mạnh Ngọc là 3 mảnh ruộng sau nhà ông Lực (bố chồng bà Duyên).

Sau khi HTX bán cho ba hộ gia đình ông Lực (bố chồng bà Duyên), ông Đăng, và ông Tư, vì điều kiện không thể giữ lại lên hộ ông Đăng có bán cho ông Đoàn Cảnh Tướng phần diện tích mà ông Đăng đã mua cùng 3 gia đình chỉ là 958 m3 chia 3 là hơn 300 m2, nhà bà Duyên đã xây nhà ở đây từ trước khi tôi đến đây sinh sống, mảnh vườn chuối bây giờ nhà bà Duyên đang sử dụng, hồi đó nhà bà Duyên có cả chuồng lợn. 

Quyết định 1153/QĐ-UBND của thành phố Cao Bằng, hủy quyết định 705 năm 2004  của thị xã Cao Bằng. 

Bà Tí, người già sống lâu năm ở đó bức xúc chia sẻ: "Tôi chứng kiến việc hợp tác xã Mạnh Ngọc bán cho 3 gia đình, tổng số là 958 m 2, chính là 3 mảnh ruộng sát sông Bằng Giang, sau đó tôi mua lại mảnh ruộng đó của ông Đăng, sau thấy không có lối lên đường, tôi là người để lại cho ông Tướng mua lại của ông Đăng, mà bây giờ ông ấy đòi tranh chấp với nhà ông Lực (tức nhà  bà Duyên bây giờ), đòi lấy đất trên mặt đường của nhà bà Duyên sinh sống ở đây từ năm 1958 là vô lý, tôi rất rõ việc này, vì vậy tôi sẽ bảo vệ lẽ phải đến cùng, kể cả ra tòa tôi sẽ là nhân chứng sống cho mảnh ruộng đó (mảnh đất ông Tướng đang sử dụng), nằm sát bờ sông sau nhà bà Duyên, không có lối lên đường?

Tiếp câu chuyện ông Bình một nhân chứng sống chia sẻ: “Mảnh ruộng của Hợp tác xã Mạnh Ngọc bán cho ba gia  đình, ông Lực, ông Đăng và ông Tư,  mà tôi chính là người mua lại mảnh ruộng hơn 300 m2  của ông  Tư (1 trong 3 người được hợp tác xã Mạnh Ngọc bán cho), rồi tôi lại nhượng lại cho ông Sai, lạ thay từ năm 1969 ba nhà tăng gia sản xuất nông nghiệp không có tranh chấp gì, năm 1986 ông Đăng mới bán cho bà Tí, sau đó bà Tí để lại cho ông Tướng, từ năm 1986 đến năm 2004 không vấn đề gì, sau đó ông Tướng sinh ra kiện cáo vì cho rằng gia đình ông được UBND thị xã Cao Bằng cấp cho hơn 1338m2 đất, và thực tế 958 m2 đó nằm giáp sông Bằng Giang, sau nhà bà Duyên bây giờ ai cũng biết chỉ có 958m2 vậy gia đình ông Tướng được UBND thị xã Cao Bằng cấp 1338m2 thì lấy đâu ra? Liệu rằng mảnh đó đẻ ra hơn 400m2, một điều hết sức vô lý? Thế mà bây giờ ông Tướng lại kiện gia đình bà Duyên đòi đất mặt đường mà ông lực bố chồng bà Duyên lên khai phá từ năm 1958, khiến nhân dân chúng tôi quá bức xúc, và sẽ bảo vệ lẽ phải đến cùng.

Trong buổi họp hòa giải vừa rồi tại phường Sông Hiến, tôi cũng tham dự và đưa ra quan điểm sự thật về mảnh vườn trên, hôm đó ông Sai (1 trong 3 người sử dụng mảnh đất của Hợp tác xã Mạnh Ngọc bị ốm không tham dự được buổi họp cũng viết ý kiến của mình gửi tới buổi hoà giải tại phường: "Tôi chứng nhận thửa đất của ông Tướng không có taluy đường mà là ở sau nhà ông Lực (bố chồng bà Duyên)".

Bà Hoàng Thị Duyên cho biết: "Từ năm 1958, ông Nguyễn văn Lực (bố chồng tôi) lên khai phá tại mảnh đất thuộc tổ 9, phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng. Đến năm 1997 được UBND phường Sông Hiến, xác nhận nguồn gốc mảnh đất đó là do ông Lực khai phá, và đã xây nhà sinh sống ở đây. Sau khi ông Lực qua đời, mảnh đất trên được để lại cho các con  ông là ông Nguyễn Văn Minh (chồng tôi, hiện đã mất). Tôi rất mong chính quyền căn cứ theo pháp luật ban hành tạo điều kiện cho gia đình tôi sớm cấp sổ đỏ cho gia đình chúng tôi, để chúng tôi ổn định phát triển kinh tế...

Thực mục sở thị cho sự việc, phóng viên đã tìm hiểu qua Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Cao bằng, trực tiếp được trao đổi với cán bộ quản lí về bản đồ địa chính, và được cung cấp  bản đồ số 9, năm 1995 thể hiện rất rõ mảnh vườn 343 m2, tên ông Tướng (sổ mục kê) sau nhà bà Duyên. Nhà và đất của hộ ông Lực (bố chồng bà Duyên), cũng thể hiện rất rõ tại bản đồ số 9 (nhà hai tầng B2), vậy nhà đất của bà Hoàng Thị Duyên hoàn toàn có căn cứ xác đáng. Dư luận mong rằng Tòa án nhân dân thành phố Cao Bằng sẽ có những phán quyết khách quan, công bằng mang lại niềm tin cho nhân dân.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất đai Đất cha ông

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất