Chủ nhật, 07:07, Ngày 25/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Trả lại đất công viên nhưng vẫn còn dấu hỏi lớn

Đất được qui hoạch, thiết kế phê duyệt là xây dựng công viên phục vụ cho người dân trong khu đô thị mới nhưng bị UBND TP Cần Thơ “điều chỉnh” để giao cho một đơn vị xây dựng cơ sở giáo dục đại học.

Sau một thời gian dài người dân khiếu nại, phản ánh qua các buổi tiếp xúc cử tri, Đại biểu QH lên tiếng thì mới đây phần đất công viên này được UBND TP Cần Thơ đưa ra thông báo giải quyết là trả lại như mục đích ban đầu là xây dựng công viên. Tuy nhiên, câu hỏi lớn đang đặt ra: Vì sao UBND TP Cần Thơ lại thay đổi quy hoạch, đưa cơ sở ĐH vào khu dân cư vốn như không phải quy hoạch thiết kế ban đầu của nó?

Trả lại đất công viên cho khu dân cư

Ngày 1/8 vừa qua, tại UBND phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ, ông Huỳnh Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cùng với các cơ quan chức năng tổ chức họp dân, triển khai Thông báo số 220/TB-VPUB về Kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ – ông Đào Anh Dũng tại buổi làm việc với Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM về vị trí xây dựng Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM (Cơ sở Cần Thơ) tại Khu dân cư lô 49, Khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ.

Quy hoạch, thiết kế ban đầu được duyệt của dự án thì khu đất 15.417 m2 là đất trường học và công viên.

Theo thông báo kết luận, ngày 23/7/2018, tại Văn phòng UBNDTP Cần Thơ, ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch chủ trì buổi làm việc với Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM về việc quy hoạch xây dựng Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM (Cơ sở Cần Thơ) thuộc Khu dân cư lô 49, Khu dô thị mới Nam sông Cần Thơ, do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 làm chủ đầu tư.

Năm 2009, UBND TP Cần Thơ thay đổi quy hoạch, giao hết phần đất 15.417 m2 cho Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM

Sau khi nghe Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Cái Răng báo cáo, ý kiến phát biểu của lãnh đạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM và các thành viên dự họp, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ kết luận: Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Cái Răng, UBND phường Hưng Phú và các đơn vị có liên quan tổ chức họp dân về việc giữ nguyên vị trí diện tích khoảng 1 ha xây dựng Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM (Cơ sở Cần Thơ) tại Khu dân cư lô 49, Khu đô thị mới Nam sông Cần Thơ, thu hồi phần diện tích đất khoảng 0,5 ha trước đây quy hoạch xây dựng công viên đã giao Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Tổng hợp báo cáo, trình UBND TP Cần Thơ trước ngày 10/8/2018.

Sau khi nghe thông báo kết luận này, rất nhiều người dân sống ở đây đồng tình ủng hộ, vui mừng vì những khiếu nại của người dân được quan tâm, bước đầu giải quyết. Về sự việc này, Báo đã có nhiều bài viết liên quan, nêu lên những bất cập cũng như mong muốn của người dân trong khu đô thị này muốn giữ nguyên quy hoạch ban đầu, có công viên, trường học phổ thông, Báo hoan nghênh lãnh đạo TP Cần Thơ lắng nghe ý kiến công luận, sớm giải quyết sự việc. Tuy nhiên…

8 năm giao đất, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM mới xây rào phần đất, lúc này người dân mới phát hiện sự việc.

Xây dựng trường đại học trong khu dân cư có hợp lý?

Khoảng trước năm 2000, chính quyền Cần Thơ có chủ trương phát triển đô thị về phía Nam, từ đó nhiều dự án xây dựng được kêu gọi đầu tư vào khu Nam Cần Thơ. Trong đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (gọi tắt là Công ty 8) đầu tư dự án Hưng Phú, tạo ra diện mạo mới cho khu đô thị mới Nam Cần Thơ. Bởi, thiết kế hệ thống đường sá rộng, cây xanh, công viên, trường học… hiện đại nên thu hút đường nhiều người dân vào ở.

Nhiều người mua đất cất nhà trong dự án chỉ mong được hưởng thụ không gian đô thị hiện đại thì ngày 8/5/2009, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định số 1452/QĐ-UBND về việc thu hồi và giao đất cho Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM xây dựng Phân hiệu tại Cần Thơ. Theo đó, chính quyền thu hồi và giao 15.417 m2 thuộc công trình giáo dục và công viên tại dự án khu dân cư (Lô số 49 do Cty 8 đầu tư)  giao Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Trong khi đó, theo thiết kế quy hoạch chi tiết thì phần đất 15.417 m2 này, có khoảng hơn 5000 m2 là đất làm công viên, hơn 10.000 m2 là xây dựng cơ sở giáo dục phục vụ người dân và con em của khu đô thị này.

Sau khi có quyết định giao đất cho Trường ĐH Kiến trúc thì người dân hoàn toàn không hay biết. 8 năm sau, ngày 17/2/2017, UBND TP Cần Thơ lại ban hành quyết định số 361/QĐ-UBND, điều chỉnh quy hoạch, giao toàn bộ số đất 15.417 m2 (vốn được thiết kế xây trường học và công viên) để xây dựng phân hiệu Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Khi Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cho tiến hành xây dựng hàng rào bao quanh toàn bộ khu đất thì người dân mới phát hiện sự việc và có đơn khiếu nại và cuối cùng là được lãnh đạo TP Cần Thơ giải quyết, trả lại đất công viên như đã nói ở trên.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra: Vì sao phần đất hơn 10.000m2 như thiết kế ban đầu là làm cơ sở giáo dục phục vụ cho con em, học sinh sống trong khu đô thị này bị “chỉnh” thành phân hiệu của Trường Đại học kiến trúc? Việc thay đổi quy hoạch này có làm mất quyền lợi của người dân, học sinh trong khu đô thị và có tuân thủ đúng qui định của pháp luật hay không?

Nguyên nhân, áp lực nào mà lãnh đạo TP Cần Thơ phải điều chỉnh quy hoạch của một khu dân cư, phá vỡ thiết kế ban đầu để giao đất xây trường ĐH. Trong khi đó, xu hướng phát triển của các đô thị hiện đại như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… là đưa các cơ sở ĐH ra khỏi khu dân cư đông đúc nhằm đảm bảo mỹ quan, không gian đô thi và cả chất lượng giáo dục ĐH thì Cần Thơ làm ngược lại. Cũng xin nói thêm, giai đoạn này TP Cần Thơ còn nhiều khu đất trống cần kêu gọi các dự án đầu tư nhưng không được ĐH Kiến trúc TP.HCM chọn.

Văn phòng UBND TP Cần Thơ ra Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch là thu hồi phần đất công viên đã giao nhưng vẫn cho xây Trường ĐH kết trúc (cơ sở Cần Thơ) trong khu dân cư này.

Ngoài việc “điều chỉnh quy hoạch” không phù hợp với xu hướng phát triển như nói trên, việc thay đổi quy hoạch khiến người dân bức xúc khiếu nại. Còn nhớ, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ khóa XIV, ngày 3/5/2018, phát biểu tại buổi tiếp xúc, chính ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cũng đặt câu hỏi: Đề nghị xem xét lại, Sở Xây dựng cho rằng vẫn đảm bảo về mặt cây xanh, đây chỉ là một phần cho người dân ở đây, cần tính toán chung cho cả thành phố. Cần phải tính toán xem lại và rà soát lại khu vực này có quy hoạch xây dựng trường Đại học Kiến trúc hay không?

Cũng tại biểu tiếp xúc cử tri này, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu TP Cần Thơ xem lại quy hoạch, khu vực này có quy hoạch để xây dựng Trường ĐH hay không; cần xem lại việc lấy đất xây dựng công viên; xem lại diện tích cây xanh có đủ cho người dân trong khu vực và cho hàng trăm, hàng nghìn sinh viên vào học ở đây không?

Những câu hỏi nói trên đang cần một lời giải đáp!

Nam Giao - Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cần thơ trường đại học quy hoạch đất công viên

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất