Thứ Sáu , 23:22, Ngày 30/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Phong Điền – 'Cái nôi' của du lịch sinh thái

Phong Điền đã từ lâu trở thành điểm đến của văn hóa sông nước vùng ĐBSCL. Vùng đất và con người nơi đây mang đậm dấu ấn được xem là “cái nôi” của du lịch sinh thái, điểm nhấn của Cần Thơ và cả khu vực trong phát triển du lịch những năm gần đây.

Phong Điền được thiên nhiên ưu đãi

Phong Điền vốn được mệnh danh là “xứ sở” của những vườn trái cây ngon với đủ các chủng loại, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của du lịch sinh thái.

Huyện Phong Điền có tiềm năng, lợi thế về du lịch, đặc biệt đây là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, có vườn trái cây quanh năm, phong phú về chủng loại, phù hợp để phát triển du lịch sinh thái miệt vườn, sông nước.

Vườn cây trái sum suê tại Phong Điền, góp phần phát triển du lịch sinh thái

Từ xưa, Phong Điền vốn nức tiếng trong và ngoài nước bởi những miệt vườn trái cây rộng lớn. Với đôi tay cần cù lao động, người dân Phong Điền đã đã tạo dựng nên một vùng đất bạt ngàn cây ăn trái, trong đó quy tụ đủ loại trái cây đặc trưng của sông nước Cửu Long như vú sữa, chôm chôm, mít nghệ, nhãn, bưởi Năm roi, bòn bon, măng cụt…

Thiên nhiên trên vùng đất Phong Điền được ban tặng luôn hài hòa, dễ chịu, hai mùa nắng mưa và mỗi một mùa đều có nhiều loại cây trái đặc sản cho vùng đất này.

Con người Phong Điền chân chất, hiền hòa, quanh năm vun vén cho những vườn cây trái và tận hưởng thành quả cho chính sức lao động của họ mang lại. Sống đúng với tính cách của người miền Tây bao đời, luôn cởi mở, hào sảng và sẵn sàng giúp đỡ tận tình mọi người.

Phong Điền vùng đất sông nước hữu tình, những dòng sông mang đầy phù sa về tưới mát những vườn trái cây của bà con nông dân nơi đây. Với lượng nước ngọt thiên nhiên ban tặng, nhiều hộ gia đình đã tận dụng để tưới tiêu, phát triển vườn cây trái, tăng thu nhập và phát triển nhiều loại hình du lịch sinh thái miệt vườn đặc trưng.

Ở Phong Điền, nếp sinh hoạt của người dân vẫn không có nhiều thay đổi, họ vẫn thích dậy sớm, mua bán trên ghe thuyền chòng chành trên sông, dù giờ đây khắp huyện đã được bê tông hóa, cũng chẳng thiếu đường lộ, cầu bến, chợ kiên cố, trung tâm thương mại…

Chợ Phong Điền bán đủ tất cả những mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân, không chỉ là đầu mối buôn bán hoa quả, sản vật địa phương mà còn có cả những ghe thuyền bán công cụ lao động, quầy bách hóa tổng hợp, trạm xăng dầu, những nhà may di động, những tiệm sửa chữa máy móc mở cửa suốt ngày chẳng khác nào các chợ trên đất liền…

Phấn đấu xây dựng Phong Điền thành “Đô thị sinh thái”

Như thường niên, hàng năm Phong Điền sẽ tổ chức Ngày hội Du lịch sinh thái, đây là hoạt động của ngành du lịch nhằm giới thiệu, quảng bá thương hiệu nông sản, trái cây đặc trưng của địa phương, cũng như tái hiện nét văn hóa đặc sắc, làng nghề truyền thống, các đặc sản đậm nét sông nước Tây Nam bộ. Ngày hội năm nay sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29/9, tại Quảng trường huyện Phong Điền.

Năm nay, ngày hội sẽ chú trọng các yếu tố văn hóa bản địa, đất và người Phong Điền, nhất là trong tiến trình địa phương đang xây dựng đô thị sinh thái.

Phong Điền vùng đất sông nước hữu tình, những dòng sông mang đầy phù sa về tưới mát những vườn trái cây của bà con nông dân nơi đây.

Với những định hướng đúng đắn của địa phương Phong Điền hiện có 59 điểm du lịch, trong đó có khoảng 32 điểm vườn du lịch sinh thái. So với năm 2017, địa phương đã có thêm 13 điểm du lịch mới, trong đó có điểm du lịch sinh thái mới. Tốc độ phát triển này so với các năm trước tăng từ 2-3 lần, các điểm mới chú trọng đầu tư dịch vụ và chất lượng sản phẩm.

Người dân Phong Điền tự tin hơn trong việc phát triển mảnh vườn của mình để làm du lịch, mang hương vị miệt vườn sông nước đậm nét hơn cho vùng quê yên bình này.

Địa phương có nhiều nhà vườn trái cây nổi tiếng phục vụ đông đảo khách du lịch như: 9 Hồng, Du lịch sinh thái Ông Đề, Du lịch sinh thái Giáo Dương, Khu du lịch Mỹ Khánh, Khu du lịch sinh thái Lung Tràm, vườn trái cây Bà Hiệp (ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa). Hiện Phong Điền cũng có quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái hơn 40ha, cũng như có nhiều dự án về du lịch đang được đầu tư ở các xã Nhơn Nghĩa, Mỹ Khánh…”.

Với những tiềm năng địa phương sẵn có về du lịch sinh thái, tin chắc rằng mục tiêu xây dựng đô thị sinh thái sẽ trở thành hiện thực.

Ngày hội Du lịch sinh thái năm nay có khoảng 20 hoạt động, trong đó nhiều hoạt động lần đầu được tổ chức. Tiêu biểu là cuộc thi ảnh đẹp đặc trưng Phong Điền, nhằm quảng bá những nét văn hóa lịch sử, nếp sinh hoạt trong đời sống con người của vùng đất Phong Điền; biểu diễn vỏ lãi, diễu hành, trưng bày xe đạp.

Đặc biệt, lần đầu tiên Phong Điền tổ chức hội thi chim hót, chim cảnh (có sự hợp tác, hỗ trợ từ quận Thốt Nốt) tạo sân chơi hấp dẫn mới trong ngày hội sinh thái miệt vườn.

Thông qua ngày hội là những đánh giá và giải pháp để Phong Điền trở thành huyện đô thị sinh thái gắn với phát triển du lịch. 

 Minh Toàn

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : du lịch cần thơ phong điền

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất