Thứ Bảy , 11:26, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Cứu sống sản phụ bị sản giật thể nặng chỉ trong 25 phút

Chỉ trong 25 phút, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã phẫu thuật thành công cứu mẹ con sản phụ 24 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do sản giật thể nặng.

Vào lúc 6 giờ 45 phút, sáng ngày 18/8, ekip trực khoa Cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã tiếp nhận trường hợp chị N.T.Y.N (24 tuổi, Thới Lai – Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng tri giác lơ mơ, co giật toàn thân, huyết áp tăng cao.

Ngay khi nhập viện, qua khai thác kỹ tiền sử, khám lâm sàng cẩn thận, kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ xác định đây là trường hợp con lần 2, thai 39 tuần 4 ngày, ước lượng thai có cân nặng trên 4000 gram với biến chứng của sản giật thể nặng.

Hiện sản phụ N. đã qua cơn nguy kịch, có tiến triển khả quan, sản khoa, hô hấp và tuần hoàn ổn định, hỏi biết và đáp ứng tốt.

Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn liên viện khẩn cấp với các bác sĩ giàu kinh nghiệm do tình trạng cấp bách của thai phụ có nguy cơ tử vong cao.

Vào lúc 7 giờ 10 phút cùng ngày với chẩn đoán: Con lần 2, thai 39 tuần 4 ngày, tiền sản giật thể nặng và được xử trí: Hồi sức tích cực phòng cơn sản giật, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp và mổ lấy thai.

Ca phẫu thuật thành công sau hơn 40 phút và cứu sống được bé trai có cân nặng 4260 gram.

Hậu phẫu sau mổ tình trạng thai phụ vẫn còn chưa ổn định do sản giật nên các bác sĩ tiếp tục thực hiện hội chẩn liên viện với Bác sĩ Khoa Nội thận Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Hiện sản phụ N. đã qua cơn nguy kịch, có tiến triển khả quan, sản khoa, hô hấp và tuần hoàn ổn định, hỏi biết và đáp ứng tốt. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa: Sản giật là một bệnh lý nghiêm trọng trong thời kỳ thai nghén, thường gặp ở 3 tháng cuối thai kỳ. Tiền sản giật là nguyên nhân của nhiều tai biến sản khoa như đẻ non, thai chết lưu, nhau bong non… có thể dẫn đến sản giật và hội chứng HELLP gây ảnh hưởng đến tính mạng cho cả thai phụ và thai nhi. 

Hồng Ân

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tags : bệnh viện sản phụ sản giật

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất