Chủ nhật, 03:54, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Bước tiến mới trong điều trị ung thư bằng kỹ thuật TACE

TACE được xem là một trong các phương pháp tối ưu trong điều trị ung thư gan nguyên phát hiện nay.

TACE được xem là phương pháp có nhiều ưu điểm như ít tai biến, có thể thực hiện nhiều lần (so với phẫu thuật chỉ thực hiện được 1 lần), tỉ lệ thành công cao ngay cả trong tình trạng biến chứng vỡ nhân ung thư, chấn thương gan vẫn có thể thực hiện để cấp cứu, cứu sống bệnh nhân.

Điều trị ung thư gan bằng kỹ thuật TACE, được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.

Bệnh nhân được áp dụng phương pháp điều trị TACE là cụ bà N.T.P. (87 tuổi) ngụ quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Dựa trên kết quả xét nghiệm, siêu âm, CT Scan 160 lát cắt, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ chẩn đoán cụ bà bị ung thư tế bào gan phải, kích thước khối u khoảng 4x5cm.

Với phương pháp điều trị này đã giúp cắt đứt nguồn máy nuôi dưỡng khối u gây hoại tử, thu nhỏ kích thước tối đa và kiểm soát sự phát triển của khối u để cải thiện sức khỏe. Bên cạnh đó, ưu điểm của phương pháp này thích hợp với cụ bà bởi bà đã lớn tuổi, sức khỏe yếu, nếu phẫu thuật sẽ rất khó khăn và nhiều nguy cơ biến chứng.

Sau 1 giờ can thiệp, ê kíp đã thực hiện đặt 1 ống thông từ động mạch đùi phải, luồn vào các nhánh động mạch nuôi khối u để bơm dung dịch các hạt vì cầu tẩm thuốc chống ung thư, gây tắc hoàn toàn các mạch máu nuôi khối u.

Ê - kíp thực hiện điều trị ung thư gan bằng kỹ thuật TACE.

BSCKII. Ngô Minh Tuấn, Trưởng đơn vị Can thiệp mạch máu - Bệnh viện Trưng Vương (TP. HCM), người trực tiếp hướng dẫn ê kíp thực hiện cho biết: Việc sử dụng hạt vi cầu tẩm hóa chất chống ung thư sẽ giảm thiểu các triệu chứng sau nút mạch như: đau gan, sốt, nôn, buồn nôn. Ngoài ra, hạt vi cầu giải phóng hóa chất diệt ung thư từ từ nên hiệu quả điều trị cao hơn, ít độc cho gan và toàn thân, giảm tỉ lệ cũng như kéo dài thời gian tái phát.

 Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : y học ung thư gan phương pháp điều trị bước tiến TACE

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất