Thứ Bảy , 20:08, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: Bị thu hồi đất, người dân kêu cứu

Cho rằng việc thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi nhà đất của chính quyền địa phương có nhiều điểm bất cập, bà Hường đã làm đơn kêu cứu khắp nơi để đòi công lý.

Theo đơn của bà Phan Thị Kim Hường (ngụ tại số 04, đường 30/4, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) trình bày, vào ngày 01/08/1987, bà Nguyễn Thị Phấn (mẹ bà Phan Thị Kim Hường) có ký hợp đồng sử dụng nhà và tiện nghi với Hợp tác xã mua bán phường An Phú để thuê 80 m2 đất tại số 04, đường 30/4, phường An Phú, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ để kinh doanh cửa hàng ăn uống. Trong quá trình sử dụng đất, bà Hường cùng mẹ mình đã bồi đắp, cải tạo, phát triển phần đất này thành diện tích lên đến 229,0 m2.

Nơi xảy ra vụ việc.

Sau đó, bà Hường đã bàn giao 179,30 m2 lại cho UBND quận Ninh Kiều (gồm 80 m2 đất thuê và 99,3 m2 đất bà Hường bồi đắp, cải tạo). Phần diện tích còn lại là 49,7 m2 (đất bồi đắp, cải tạo) bà Hường cho xây dựng căn nhà cấp 4 và trực tiếp sử dụng ổn định từ năm 1991 cho đến nay, đã được UBND phường An Phú xác nhận không bị tranh chấp.

Đến ngày 24/06/2010 thì UBND thành phố Cần Thơ ban hành Quyết định số 1687/QĐ-UBND về việc thu hồi cơ sở nhà đất của bà Hường để giao lại cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Cần Thơ quản lý và khai thác. Tiếp đó, vào ngày 04/03/2016, UBND quận Ninh Kiều ban hành Quyết định số 1331/QĐ-UBND về việc cưỡng chế cơ sở nhà đất đối với hộ của bà Hường.

Thế nhưng, do không đồng ý với Quyết định thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi nhà đất nêu trên nên bà Hường đã khiếu nại với các lý do trình tự, thủ tục tiến hành thu hồi đất của UBND thành phố Cần Thơ là chưa đúng pháp luật. Theo đó, tại Quyết định số 1687/QĐ-UBND cho rằng nhà đất của bà Hường là tài sản của Nhà nước nhưng về trình tự, thủ tục thu hồi tài sản Nhà nước chưa được thực hiện theo Điều 14, Nghị định số 52/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy hoạch chi tiết và hướng dẫn thi hành một số Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước năm 2008.

Mặt khác, trường hợp của bà cũng đủ điều kiện để Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất. Bởi lẽ, theo khoản 2, Điều 101, Luật Đất đai năm 2013, quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Cũng trong đơn kêu cứu của mình, bà Hường còn khẳng định rằng việc UBND quận Ninh Kiều ban hành Quyết định số 1331/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi nhà đất đối với hộ của bà cũng không đúng và chưa đủ cơ sở. Bởi Quyết định cưỡng chế thu hồi nhà đất này được ban hành khi chưa có thông báo thu hồi đất, chưa giao Quyết định thu hồi đất, Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho người bị thu hồi đất. Đồng thời, các quyết định này cũng chưa được phổ biến và niêm yết công khai tại UBND cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất bị thu hồi…

Với những tình tiết trên, thiết nghĩ các cơ quan có trách nhiệm cần vào cuộc và sớm làm rõ sự việc, tránh việc khiếu nại của người dân kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân – Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cần thơ cưỡng chế thu hồi đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất