Thứ Bảy , 19:44, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần Thơ: 15 năm - Đô thị đầu tàu vùng ĐBSCL

Đón tuổi thứ 15 với bao nỗ lực, xứng đáng là trung tâm vùng và ngày càng khẳng định vị thế của một đô thị đầu tàu vùng ĐBSCL.

Trong không khí cả nước hân hoan chuẩn bị đón chào một mùa xuân Kỷ Hợi, Tết Nguyên đán đang cận kề, thành phố Cần Thơ cũng háo hức với nhiều hoạt động đón chào năm mới.

Bến Ninh Kiều - Hình ảnh của một Cần Thơ năng động, phát triển bên dòng sông Hậu.

Đặc biệt, năm nay là mùa xuân thứ 15 đánh dấu chặng đường xây dựng, phát triển của vùng đất Tây Đô bên bờ sông Hậu đã thực sự trưởng thành. Với vị trí chiến lược, Cần Thơ 15 năm qua xứng đáng là trung tâm của cả vùng và là đô thị đầu tàu trong tất cả các lĩnh vực.

Diện mạo ấn tượng - hiện đại

Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, nằm ở vị trí trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vốn được mệnh danh là Tây Đô - Thủ phủ của miền Tây Nam bộ từ hơn trăm năm trước, giờ đây Cần Thơ đã trở thành đô thị loại I và là một trong 4 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long và là vùng kinh tế trọng điểm thứ tư của Việt Nam.

Cần Thơ - đô thị đầu tàu của vùng.

Vào trung tâm thành phố, những công trình giao thông hiện đại, trung tâm thương mại, nhà cao tầng, công viên được xây dựng khang trang. Trung tâm thương mại Vincom Plaza, công viên Lưu Hữu Phước, công viên Bến Ninh Kiều, Cầu đi bộ,… tất cả đã tạo nên một bức tranh đô thị hiện đại, phát triển.

Các khu dân cư mới như: Bình An, Hưng Phú, Phú An, khu biệt thự Cồn Khương đem lại dáng vóc hiện đại, văn minh cho thành phố. Khu công nghiệp Trà Nóc, cụm cảng Cái Cui tạo bước đột phá, thu hút mạnh các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, du lịch của toàn vùng.

Quận Ninh Kiều, trung tâm của thành phố hoàn thiện bức tranh tổng thể của một thành phố trực thuộc Trung ương, xứng tầm khu vực.

Cần Thơ là trung tâm giáo dục của toàn vùng

Trong 15 năm qua, thành phố đã chú trọng, đẩy mạnh chất lượng giáo dục, đảm bảo để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng ĐBSCL.

Giáo dục nói chung và đào tạo nguồn nhân lực nói riêng không chỉ đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của TP Cần thơ mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho toàn vùng ĐBSCL.

Đại học Cần Thơ - Nơi đào tạo nguồn nhân chất lượng cho vùng ĐBSCL.

Là một trong những cơ sở GDĐH mạnh trong hệ thống, nhiều năm qua, Trường ĐH Cần Thơ (CTU) đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển nguồn nhân lực cho các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL.

Trong hơn 300 trường ĐH của cả nước, CTU đã phát triển tốt, đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho Cần Thơ và toàn vùng. Trường đã không ngừng cố gắng nhiều về đổi mới cơ cấu ngành nghề đào tạo, công tác tổ chức quản lý, hợp tác quốc tế; gắn đào tạo và nghiên cứu khoa học với nhu cầu nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, thành phố Cần Thơ còn có hệ thống các trường cao đẳng, đại học khác đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả vùng như: Đại học Y - Dược Cần Thơ, Đại học Nam Cần Thơ, Cao đẳng Kinh tế - kỹ thuật, Cao đẳng Y tế, Đại học FPT,…

Cần Thơ là trung tâm chăm sóc sức khỏe của toàn vùng

Cần Thơ đã không ngừng cải cách hành chính trong lĩnh vực khám, chữa bệnh; các chỉ tiêu về công tác khám, chữa bệnh hầu hết thực hiện đạt kế hoạch, công suất sử dụng giường bệnh trong toàn ngành đạt trên 100%.

Cơ sở Y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của toàn khu vực ĐBSCL.

Đồng thời, ngành luôn quan tâm đầu tư mở rộng, nâng cấp hoàn thiện mạng lưới y tế, tập trung đầu tư xây dựng cơ sở y tế, mua sắm trang thiết bị chuyên sâu, kỹ thuật cao phục vụ việc khám và chữa bệnh cho nhân dân.

Với hệ thống các bệnh viện như: Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ, Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, Bệnh viện Đại học Y - Dược, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Ung Bướu,… là địa chỉ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy của người dân vùng ĐBSCL.

Cần Thơ - Điểm hẹn du lịch của vùng

Với tiềm năng sẵn có, trong những năm qua, ngành du lịch thành phố Cần Thơ luôn nỗ lực để níu chân khách tham quan, thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm du lịch của toàn vùng.

Chợ nổi Cái Răng - nét văn hóa du lịch sông nước Cần Thơ.

Du khách được dịp biết 9 di tích trên địa bàn thành phố đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa truyền thống như: chùa, đình, chợ cổ Cần Thơ, nhà cổ Bình Thủy, tuyến lộ vòng cung… Tìm hiểu các làng nghề truyền thống và những nét sinh hoạt độc đáo của 3 dân tộc Việt - Hoa - Khmer. Du khách cũng không quên loại hình đờn ca tài tử dặt dìu trên sông làm say lòng người viễn xứ.

Với thế mạnh về du lịch miệt vườn sông nước, kết hợp du lịch cồng động đã làm nên hình ảnh một Cần Thơ thân thiện, mến khách. Chợ Nổi Cái Răng, Làng du lịch Mỹ Khánh - Phong Điền, Thiền Viện trúc lâm phương Nam,…

Trải qua 15 năm, chặng đường đánh dấu những bước phát triển toàn diện của một thành phố Cần Thơ xứng tầm đô thị đầu tàu của vùng ĐBSCL. Trong không khí đón chào năm mới Kỷ Hợi 2019, mong rằng thành phố sẽ ngày phát triển vững mạnh, người dân ấm no, hạnh phúc.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đô thị kinh tế cần thơ ĐBSCL

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất