Thứ Hai , 11:22, Ngày 26/10/2020

Gia đình và pháp luật

Cần kiêng kị những gì trong mâm cúng ông Công ông Táo để có nhiều tài lộc?

Trong ngày 23 tháng Chạp, để tránh mất tài lộc, gia chủ cần cúng ông Công ông Táo trước 12 giờ trưa và không dâng cúng những món ăn từ thịt vịt, thịt chó, thịt chim...

Chỉ còn ít ngày nữa là ngày 23 tháng Chạp – lễ ông Công ông Táo. Trong ngày này, nhà nhà tất bật chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo để tỏ lòng biết ơn thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Tuy mua sắm nhiều lễ vật nhưng để tránh mất tài lộc, gia chủ cần lưu ý một số điều kiêng kị sau.

Cúng trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp

Thời điểm tốt nhất để cúng ông Công ông Táo là trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp bởi sau 12 giờ trưa là thời điểm các ông Công ông Táo đã về trời.

Một mâm cúng ông Công ông Táo chuẩn.

Chia sẻ với PV, chuyên gia phong thủy Phạm Cương cho rằng: “Lễ cúng ông Công ông Táo trước hết phải cúng đúng thời điểm. Nếu cúng quá sớm trước ngày 22 tháng Chạp hoặc quá muộn sau 12h ngày 23 tháng Chạp đều không đúng cách”.

Trong thời gian cúng, khi hương cháy hết 2/3 là có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá chép để tiễn ông Táo về trời.

Không dâng cúng những món ăn từ thịt vịt, thịt chó, thịt chim

Ngày ông Công ông Táo 23 tháng Chạp là ngày lễ quan trọng nên nhiều gia đình thường làm mâm cơm thịnh soạn với nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, một điều tối kị trong mâm cúng ông Công ông Táo là không được cúng các món từ thịt chó, thịt vịt, thịt chim.

Nên làm lễ Táo quân ở bàn thờ thần linh gia tiên

Trong ngày ông Công ông Táo, để được nhiều tài lộc, nên làm lễ Táo quân ở bàn thờ thần linh gia tiên.

Theo một số chuyên gia phong thủy, việc làm lễ cúng Táo Quân nên được làm ở bàn thờ thần linh gia tiên, không nên đặt mâm lễ cúng ở dưới bếp.

Bởi ban thờ là nơi trang nghiêm, được coi là nơi giao tiếp tâm linh giữa các đấng thần linh và người trần. Khi cúng, nên đặt cá chép ở cạnh khu vực thờ cúng.

Không nên cầu xin tài lộc, tình duyên

Rất nhiều người cúng Táo Quân thì xin được làm ăn phát đạt vậy nhưng theo các chuyên gia phong thủy thì Táo Quân lên thiên đình là để báo cáo việc lớn nhỏ của gia chủ với Ngọc Hoàng nên các gia đình chỉ nên khấn và cầu xin Táo Quân báo cáo điều tốt, không nói điều xấu với thiên đình.

Không đốt vàng mã quá nhiều

Theo quan niệm dân gian, các Táo ở đây là 2 Táo ông và 1 Táo bà, vì thế gia chủ cần chú ý chuẩn bị đủ 3 bộ mũ áo vàng mã cho 3 vị. Đồ vàng mã sẽ được hóa cho các vị thần linh sau khi lễ cúng hoàn thành.

Vì vậy, không nên đốt quá nhiều vàng mã, chỉ cần chuẩn bị 3 con cá chép thật hoặc 3 con cá chép giấy để làm “ngựa” tiễn Táo về trời.

Rán cá chép

Nhiều gia đình thường chủ quan và nghĩ rằng việc phóng sinh cá là không cần thiết nên bắt cá chép rán lên để cúng Táo quân mà không biết rằng, đây chính là một trong những điều đại kị khi cúng ông Công ông Táo khiến gia chủ mất tài lộc.

Không thả cá chép ở ao tù nước đọng

Nên thả cá từ từ ở ao, hồ rộng.

Trong ngày 23 tháng Chạp, cá chép tượng trưng chính cho thần linh. Sau khi cúng lễ và thả cá chép, các gia đình không nên thả cá từ trên cao như đứng trên cầu, bờ xa ném cá xuống nước vì như vậy cá sẽ chết. Bạn nên chọn một địa điểm mép nước ở sông, hồ và thả cá từ từ.

Một điều vô cùng quan trọng nữa là không nên thả cá ở khu vực hồ, ao tù vì như vậy cá sẽ dễ bị chết. Thay vào đó, nên thả cá ra sông, hồ to.

Lê Lan

Link gốc : https://www.nguoiduatin.vn/can-kieng-ki-nhung-gi-trong-mam-cung-ong-cong-ong-tao-de-co-nhieu-tai-loc-a462673.html

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : kiêng kị ông Công ông Táo mâm cỗ cúng

Tin Mật mã vũ trụ tiếp theo

Tin Mật mã vũ trụ mới nhất