Chủ nhật, 08:23, Ngày 01/11/2020

Gia đình và pháp luật

Cán bộ 'ăn' hàng từ thiện: 'Mang về cho con'

Theo ông Hồng, do việc tuồn hàng diễn ra vào cuối ngày, khi trời nhá nhem tối nên lãnh đạo cũng như bảo vệ không nắm được.

Xung quanh xôn xao vụ nhiều cán bộ, nhân viên đang công tác tại Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) thường xuyên tuồn hàng từ thiện ra ngoài, ngày 26/9, trao đổi với PV, ông Đỗ Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm trên cho rằng, đây là hành động bột phát của một vài cán bộ trong Trung tâm.

Nhân viên trung tâm nhân đạo đưa hàng từ thiện ra ngoài. Ảnh: GĐVN

"Trước giờ do ban lãnh đạo Trung tâm không biết và chưa nghe ai phản ánh về việc này, nếu biết thì chúng tôi đã xử lý nghiêm chứ không bao giờ để tình trạng xảy ra như vậy. Chỉ đến khi dư luận phản ánh thì chúng tôi mới biết và vào cuộc xác minh, xử lý những cán bộ liên quan đến việc này.

Một lý do khiến sự việc xảy ra là do việc tuồn hàng ra bên ngoài chủ yếu diễn ra vào cuối ngày, lúc trời đã bắt đầu nhá nhem tối không ai để ý và các cán bộ làm việc hết giờ làm đã về", ông Hồng cho biết. 

Theo ông Hồng, do tin tưởng cán bộ nên mỗi lần có hội nhóm thiện nghiện nào đến phát quà từ thiện, ban lãnh đạo đều giao cho cán bộ tự phân chia quà để đem đến cho các em nhỏ, người già trong Trung tâm.

"Những cán bộ đó đã lợi dụng sự tin tưởng của ban lãnh đạo mà tuồn hàng ra ngoài bán rồi đem về nhà. Lý do nữa khiến sự việc xảy ra là do tại vị trí các cổng số 2, số 3 chưa được lắp đặt camera, bảo vệ ở cổng chính nên không bao quát được hết các cổng phụ khi trời tối.

Để xảy ra sự việc như này, là người đứng đầu Trung tâm tôi cảm thấy rất đáng tiếc và buồn. Hiện tại chúng tôi đang yêu cầu các cán bộ có liên quan đến việc này làm bản giải trình và quyết không bao che, dung túng để không làm ảnh hưởng đến tấm lòng hảo tâm của các nhà tài trợ", ông Hồng chia sẻ thêm.

Chia sẻ thêm về việc này, cùng ngày, đại diện Hội thiện nguyện Thu Hiền tâm linh cho rằng, sau sự việc này, Hội thiện nguyện của bà sẽ rút kinh nghiệm khi đem quà từ thiện đến Trung tâm này.

"Tôi cảm thấy rất đáng tiếc, lẽ ra đối với một trung tâm nhân đạo như thế này thì phải làm gương sáng cho đời chứ ai lại đi "ăn" của các cháu khuyết tật, người già neo đơn, không nơi nương tựa như thế được.

Đó là những món quà từ thiện mà chúng tôi muốn tặng những người có hoàn cảnh khó khăn trong Trung tâm chứ không phải tặng những cán bộ làm việc ở đó mà họ làm như thế. Sự việc xảy ra như này thì ai sai người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và luật nhân quả.

Qua việc này, chúng tôi cũng rút kinh nghiệm là nếu đem quà đến Trung tâm này, chúng tôi sẽ trao quà đến tận tay các em nhỏ và người già neo đơn đang ở nơi đây chứ không trao gửi qua cán bộ nữa.

Để xảy ra việc như này, thực sự họ đã làm giảm niềm tin của chúng tôi nhưng không có nghĩa, từ việc này mà chúng tôi không làm từ thiện ở Trung tâm này nữa. Những hoàn cảnh khó khăn đang sống ở Trung tâm này vẫn đang rất cần sự giúp đỡ của những người may mắn hơn họ", đại diện Hội thiện nguyện Thu Hiền tâm linh cho biết thêm.

Bên trong Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (cơ sở xã Thuỵ An, huyện Ba Vì, Hà Nội). Ảnh: GĐVN

Cũng liên quan đến việc này, theo thông tin trên báo chí, hai nhân viên Đào Thị Phương, Nguyễn Thị Liên công tác tại phòng Phục hồi chức năng, thừa nhận chiều 8/9 đã chuyển hàng quà tặng qua hàng rào.

Bà Phương đã nhận chuyển 3 dây sữa ống hút, 2 bịch bim bim, 6 cái bánh trung thu, 1 hộp kẹo. Bà Liên khai đã chuyển 3 dây sữa ống hút, 2 hộp bim bim, 6 cái bánh trung thu, 1 hộp kẹo.

Cả hai cán bộ trên cho biết đây là quà khách đến thăm tặng cho cán bộ chăm sóc đối tượng. Vì là cuối giờ chiều, các bà không kịp báo cáo Ban Giám đốc Trung tâm nên đã chuyển những thứ quà tặng đó qua tường rào mang về nhà cho con. Hai cán bộ này khẳng định sự việc này xảy ra lần đầu. 

Trước đó, theo phản ánh, Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật đang nuôi dưỡng 330 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 165 người già và 165 trẻ em. Vào những dịp lễ, Tết, Trung thu có nhiều tổ chức, cá nhân đến Trung tâm tặng quà cho người già và trẻ tàn tật.

Tuy nhiên, sau khi các tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi, tặng quà và đi về, cán bộ Trung tâm đã tuồn hàng ra ngoài qua một cổng phụ. Hành vi này đã xuất hiện từ lâu, nhiều người tham gia và ngày một ngang nhiên, công khai khiến dư luận bức xúc.

Theo Báo Đất Việt

Tin Liên quan

Tags : từ thiện quà tặng nhân đạo

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất