Thứ Ba , 00:20, Ngày 02/06/2020

Gia đình và pháp luật

Cải tạo đất rừng tại Bãi Cháy: Sự việc cần nhìn nhận khách quan

Tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện tin đồn thất thiệt “về vụ phá rừng nghiêm trọng”, thông tin một chiều này đã làm cho gia đình anh Phạm Văn Minh, tổ 9, khu 7 rất bức xúc.

Và nguy khốn hơn anh Minh đã nhận được thông tin chính quyền ra quyết định thu hồi, chấm dứt quyền sử dụng đất theo những tin đồn này? Lần theo thư yêu cầu từ gia đình, nhóm PV  tìm hiểu thực hư vụ việc này để tiếp tục thông tin tới độc giả.

Lịch sử thửa đất

Do bị ảnh hưởng của các dự án bất động sản liền kề đang thi công dẫn tới đất rừng hộ ông Minh bị sạt lở xói mòn nghiêm trọng như thế này.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, phần lớn các hộ thuộc tổ 9, khu 7 nguồn gốc sinh sống từ thời Pháp thuộc khu Bến phà Bãi Cháy. Năm 1964, địch đánh phá vùng mỏ Hòn Gai, theo lệnh trên các hộ dân này đi sơ tán vào khu Tỉnh đội Quảng Ninh hiện nay. Năm 1967, tỉnh đội Quảng Ninh lại lấy khu dân sơ tán của Bến phà Bãi Cháy, bà con lại vui vẻ nhường đất di dời vào sâu bên trong sát bìa rừng cách đường chính Bãi Cháy hơn 2km.

Lúc đó khu 6, nay là khu 7 gọi là vùng sâu, vùng xa của phường. Trong số này có gia đình cụ Phạm Văn Ninh và cụ bà Phạm Thị Chấp (bố, mẹ anh Phạm Văn Minh), cả hai cụ đều sinh sống tại Bãi Cháy làm công nhân lục lộ thời Pháp. Sau ngày giải phóng miền Bắc, hai cụ lại tiếp tục nhận công tác công nhân thuộc Sở GTVT Quảng Ninh. Hai cụ được thưởng Huy chương kháng chiến hạng nhất, có 5/7 con là quân nhân cách mạng hai thời chống Mỹ và chống Tàu (hiện hai cụ đã mất).

Thời gian này, khu 6 cũ nay là khu 7, dân ít, chủ yếu sống ở ven đồi cây lau sậy, giàng giàng, thanh hao mọc ngập đầu người. Năm 1976, nhà nước phát động cứu đói cho giai cấp công nhân vùng mỏ, do bị Mỹ cấm vận, 100% số hộ dân khu 7 đều hưởng ứng khai hoang trồng sắn, trồng cây ăn quả, chăn nuôi lợn.

Mới đây, để chuẩn bị cho một công tác đô thị hoá, tỉnh Quảng Ninh được Chính phủ cho phép thành phố Hạ Long chuyển đổi hơn 600 ha từ rừng phòng hộ, đặc dụng sang rừng sản xuất. Hai cụ Phạm Văn Ninh, Phạm Thị Chấp được giao 2,7 ha cũng thuộc rừng sản xuất trồng cây keo và bạch đàn tại vị trí 41, tiểu khu 100, tờ bản đồ số 98 do tỉnh Quảng Ninh cấp và các hộ dân được giao đất rừng ở phường Bãi Cháy đều có đóng thuế hàng năm cho nhà nước.

Năm 1996, Công ty Việt Mỹ làm thủ tục xin tỉnh Quảng Ninh cấp toàn bộ dải đất rừng, ôm sát sau lưng 3 khu 5; 6; 7 lúc đó, nhưng tới năm 2017 vẫn không khởi công Dự án. Năm 2018, Dự án mới Hạ Long Star lại xin tỉnh phần rừng trên để làm kinh doanh bất động sản. Gia đình anh Phạm Văn Minh là con trai út cụ Ninh cụ Chấp khi chưa qua đời, có làm giấy ủy quyền cho tặng anh Minh đại diện đứng tên thay anh chị em để làm thủ tục tại Phòng công chứng Giếng Đáy ngày 12/11/2011, tặng 2,7 ha đất sản xuất rừng theo hồ sơ đăng ký số 38 do Hạt Kiểm lâm thành phố Hạ Long cấp ngày 28/12/1994.

Lý gian, tình ngay!?

Sau khi bị thu hồi đất cho Dự án, số đất rừng còn lại của anh Minh là 4.000 m². Do ảnh hưởng của Dự án san gạt làm xói lở tới phần đất rừng còn lại của anh Minh và nhà ở của gia đình anh cùng các hộ bên dưới chân đồi, anh Minh có làm đơn ra UBND phường Bãi Cháy xin được hạ cốt xây tường chống sụt lở, được UBND và khu phố ủng hộ nên anh Minh tiến hành cải tạo lại 4.000 m² đất cho phù hợp với quy hoạch chung.

Trong khi đang chờ đợi cấp phép thì những cơn mưa rào lớn của mùa hạ càng khiến vạt đồi xói mòn, sạt lở… không còn kịp chờ phép nữa, cực chẳng đã ông Minh vội xây kè ngăn lại. Việc làm này về lý thì sai nhưng cái tình thì đúng. Bởi biện pháp khắc phục, bảo vệ môi trường thì ai cũng nên làm.

Nhưng có lẽ do đất đai tại thành phố Hạ Long đang sốt lên xình xịch từng ngày khi các tập đoàn đổ hàng trăm nghìn tỉ về đây đầu tư khiến nhiều kẻ xấu bụng nghĩ ông Minh xây kè, san đất để chuẩn bị phân lô bán đất trục lợi.

Như vậy, việc anh Minh san gạt và xây kè bảo vệ chống xói lở phần đất của mình được quản lý là rất được các cơ quan khuyến khích. Có điều anh Minh không nán chờ cấp phép xong mới xây là sai. “Tình ngay, lý gian”, cái lỗi không lớn, nhưng bị người ta thổi phồng, nâng quan điểm… thông tin một chiều, thiếu trách nhiệm đã làm thiệt hại cho gia đình anh Minh, gây nghi kỵ nội bộ...

Những nhân chứng quan trọng

Ông Nguyễn Thế Hà, cán bộ Hạt Kiểm lâm cho biết: “Ông Minh cải tạo đất trong ranh giới được giao đất giao rừng, ngay sau đó phải trồng lại cây lâm nghiệp trên toàn bộ diện tích được giao và phải có biện pháp chống xói mòn sạt lở”.

Ông Trương Tiến Dũng, chuyên viên phòng kinh tế thành phố ý kiến: “Căn cứ vào hiện trạng đất, yêu cầu hộ ông Minh trồng lại toàn bộ diện tích cây lâm nghiệp vào diện tích san gạt, hạ cốt nền đất trong ranh giới, có biện pháp chống sạt lở đất và tiêu nước trong khu vực”.

Ông Nguyễn Thái Hoàng, Đội kiểm tra trật tự đô thị môi trường ý kiến: “Việc san gạt, hạ cốt nền trong ranh giới được giao đất để trồng rừng của hộ ông Minh, chiểu theo Nghị định số 102/2014/NĐ-CP thì không có chế tài xử lý” 

Ông Lê Xuân Bài, Khu phó Khu 7 là hộ có nguồn gốc cũng từ Bến phà Bãi Cháy sơ tán vào từ thời kỳ đầu 1964-1967, rất am hiểu tình hình địa phương là cán bộ Đảng viên có nhiều chục năm tham gia liên tục công tác khu phố nêu rõ quan điểm: “Tôi đồng thuận với các ý kiến của các cán bộ phòng ban chức năng, yêu cầu ông Minh phải xây dựng bờ kè chống sạt lở, xói mòn cho đất đảm bảo an toàn và tiêu thoát nước cho khu vực không để các hộ khác trong khu vực bị ảnh hưởng và phải có biện pháp khắc phục (nếu cần)”.

Luật sư Vũ Long, Đoàn luật sư Quảng Ninh cho biết: “Theo quy định tại Điều 9 Luật Đất đai năm 2013 của Chính phủ có ghi “Nhà nước khuyến khích người sử dụng đất đầu tư lao động, vật tư, tiền vốn và áp dụng thành tựu khoa học công nghệ cao vào các việc: Bảo vệ, cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, phát triển kết cấu hạ tầng để làm tăng giá trị của đất. Nếu dự án liền kề thi công dẫn tới đất trồng rừng bị xuống cấp, sạt lở, xói mòn, khô hạn… thì ông Minh nên xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng sang đất ở nếu phù hợp với quy hoạch chung…”.

Không còn kịp ngồi chờ cấp phép ông Minh vội vã xây kè ngăn sạt đất bởi những trận mưa lớn đầu mùa.

Xử lý cần thấu tình, đạt lý

Tuy nhiên, việc thành phố Hạ Long nhanh chóng tổ chức tháo dỡ kè đá tại khu đất trên nhằm “khắc phục hậu quả” mà đến chủ thể vi phạm và Chủ tịch phường Bãi Cháy cũng không kịp biết có thể đúng một phần nào. Nhưng dư luận cho rằng, nếu cách xử lý thấu tình đạt lý nhất là tạm dừng việc thi công của ông Minh, gia hạn cho ông Minh hoàn tất thủ tục xin phép xây dựng, cải tạo sau đó tiếp tục điều chỉnh và hoàn thiện việc xây kè, san đất theo cấp phép. Như thế đỡ thiệt hại tài sản không đáng lãng phí của người dân mà chính quyền còn được tiếng thơm là khoan dung, độ lượng.

Với những nhân chứng đã nêu trên cho thấy rằng bản chất hành vi của ông Minh không phải vi phạm về huỷ hoại đất như một số thông tin quy chụp. Vì vậy quyết định thu hồi và chấm dứt quyền sử dụng đất của UBND TP. Hạ Long (nếu có như tin đồn) cần phải được xem xét lại khách quan hơn. Tại sao các cán bộ thuộc các cơ quan chức năng trong Biên bản ngày 3/5/2019 đồng nêu ý kiến ủng hộ việc ông Minh cải tạo đất, không hề thấy nói đến hành vi cố ý huỷ hoại đất (huỷ hoại đất là hành vi cố ý thực hiện việc tác động vào đất khiến đất không thể sử dụng vào mục đích đã được cho phép trước đó). Trong khi ông Minh đang cải tạo xong để trồng cây, chưa thể chứng minh hành vi huỷ hoại đất.

Đồng thời những tin đồn thất thiệt như nói khu đất của ông Minh bên bờ vịnh Hạ Long là giả mạo, đánh tráo khái niệm (khu đất này cách qua 2 khu dân cư và cách bờ mép nước vịnh Hạ Long từ 1,5 - 2 km). Ai đó nói rằng ông Minh phân lô, bán nền và “chạy” cơ quan chức năng là một tin đồn rất nguy hiểm đầy tình quy chụp, vu khống cần được điều tra, xử lý đúng pháp luật?!

Thay lời kết

Với tinh thần của báo chí cách mạng nhằm định hướng đúng cho dư luận, chúng tôi cũng xin khuyến cáo, đây là thời điểm nhạy cảm đang triển khai Đại hội Đảng các cấp cơ sở, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Trong bối cảnh này, Đảng, chính quyền các cấp và nhân dân cần nêu cao cảnh giác với các thông tin thất thiệt một chiều, thận trọng trong xử lý đơn thư tố giác, để ngăn chặn các hành vi thiếu xây dựng đang "bới lông, tìm vết", bé xé ra to…, làm chia rẽ nội bộ nhân dân với Đảng, gây hoang mang trong xã hội, dẫn tới những xử lý vội vàng làm cho khiếu kiện kéo dài, gây bất ổn tình hình chính trị tại địa phương, nhất là đang trước thềm Đại hội Đảng các cấp.

Phạm Đông và Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thu hồi cải tạo Đất rừng Bãi Cháy

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất