Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 01/03/2021 09:19 (GMT+7)

Cái chết 'âm thầm' đến từ thói ăn 'sành ăn' khiến xơ gan hỏng mật của người Việt

Mật là cơ quan rất quan trọng đối với hệ tiêu hoá. Túi mật giữ vai trò tiết dịch và chuyển sang cho ruột non tiêu hóa thức ăn. Nếu như mật gặp vấn đề gì sẽ ảnh hưởng tới hệ thống tiêu hóa và gan.

Cái chết "âm thầm" đến từ thói ăn "sành ăn" khiến xơ gan hỏng mật của người Việt

Hiện nay, cách ăn uống của người Việt có sự thay đổi theo sự phát triển của kinh tế và áp lực xã hội. Chúng ta du nhập các ăn uống mới sử dụng những thực phẩm chế biến sẵn nhiều hơn. Thói quen ăn thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, ăn đồ ăn độc, lạ, ăn thức ăn sống là nguyên nhân tàn phá mật và hỏng gan.

TS.BS Đỗ Tuấn Anh, Trưởng khoa phẫu thuật Gan mật - Bệnh viện Việt Đức cho hay, căn bệnh thường gặp đối với mật nhất ở Việt Nam là sỏi mật. Sỏi mật là căn bệnh liên quan tới thói quen ăn uống kém vệ sinh (ăn đồ sống, ăn hàng quán).

Nhiều người cho rằng ăn đồ ăn sống mới là tươi ngon và cách ăn như thế mới là "sành ăn". Mà không biết rằng thói quen ăn sống có thể tăng nguy cơ nhiễm giun sán. Rất nhiều trường hợp bác sĩ mổ sỏi mật, sán rất nhiều trong nước mật.

Đặc biệt, rất nhiều người Việt vẫn còn giữ thói quen lưu lại thức ăn thừa vì tiếc. Thức ăn thừa lưu cữu lại lâu có thể xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn.

"Tại Việt Nam sỏi mật do ký sinh trùng, giun, vi khuẩn đường ruột có tỷ lệ khá cao trong những ca bệnh cần can thiệp. Giun, sán có thể từ đường tiêu hóa chui lên ống mật gây viêm túi mật, xác giun khi chết hình thành sỏi túi mật", bác sĩ Tuấn Anh nói.

Theo bác sĩ Tuấn Anh, hiện nay rất nhiều người Việt bận rộn nên thường ăn các món ăn đường phố, đồ ăn nhanh. Đa phần các loại thức ăn này đều giàu năng lượng, chất béo tiềm ẩn nguy cơ gây ra những căn bệnh rối loạn chuyển hóa và hình thành sỏi trong đường mật.

Cái chết âm thầm đến từ thói ăn sành ăn khiến xơ gan hỏng mật của người Việt - Ảnh 1.
Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh có thể gây ra rối looạn chuyển hoá, ảnh minh hoạ.

Nếu sỏi mật xuất hiện do chuyển hoá, đầu tiên sỏi ở trong lòng túi mật sau đó di chuyển vào ống mật chủ vì lý do nào đó không thể di chuyển tiếp sẽ tạo thành sỏi đường mật ngoài gan hoặc trong gan.

PGS. Hoàng Công Đắc, Khoa khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết thêm, hiện nay sỏi mật có liên quan tới ăn uống đang có xu hướng tăng lên. Thói quen ăn ít rau xanh, ăn nhiều thịt, chất béo, ít vận động khiến cho cơ thể rất dễ bị rối loạn chuyển hóa... Làm cho nồng độ cholesterol và triglycer trong mật cao có thể gây lắng đọng lại và hình thành lên sỏi mật.

Cùng chuyên mục

Giải đáp từ chuyên gia: Trẻ biếng ăn nên bổ sung Vitamin gì?
Biếng ăn ở trẻ luôn là nỗi lo của rất nhiều phụ huynh. Có đến 50% trẻ từ 6 tháng - 5 tuổi gặp tình trạng biếng ăn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để nhận lời khuyên từ chuyên gia xem nên bổ sung loại Vitamin nào cho bé biếng ăn nhé!

Tin mới