Thứ Bảy , 08:58, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Cà Mau: Tạo nền tảng vững để đột phá

Với sự quyết tâm, phấn đấu nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân, bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau trong 9 tháng năm 2018 vẫn giữ đà tăng trưởng và phát triển ổn định.

Kết quả này chính nền tảng vững chắc để tỉnh Cà Mau tạo bước đột phá trên hành trình phát triển của mình.

Để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018, tỉnh Cà Mau đã tập trung mọi nguồn lực, xác định những ngành nghề ưu tiên, khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương nên tình hình kinh tế – xã hội thời gian qua tiếp tục có những bước tiến quan trọng với nhiều thành tựu nổi bật.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau.

Trong đó, hoạt động sản xuất nông nghiệp, thủy sản vẫn là những lĩnh vực có sự chuyển biến mạnh mẽ, đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân. Cụ thể như trong tháng 9 năm 2018, tổng sản lượng thủy sản đạt 45.500 tấn với sản lượng tôm là 16.800 tấn, tăng 5,8% so cùng kỳ. Hiện nay, tỉnh cũng đã thực hiện thu hoạch 26.287 ha lúa hè thu, đạt 72% diện tích xuống giống, năng suất 4,2 - 4,5 tấn/ha. Diện tích lúa và rau màu tiếp tục được quan tâm sản xuất, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân trên địa bàn tỉnh.

Về lĩnh vực công thương nghiệp, giao thông vận tải cũng gặt hái nhiều kết quả đáng ghi nhận với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,8% so tháng trước và tăng 5,1% so cùng kỳ. Mạng lưới bán lẻ cũng được phân bố rộng khắp, đáp ứng yêu cầu cung hàng hóa đến tận vùng nông thôn với tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ ước đạt 4.666 tỷ đồng, tăng 10,7% so cùng kỳ. Đặc biệt, công tác quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, đăng kiểm phương tiện, thu phí bảo trì đường bộ đối với ô tô được thường xuyên thực hiện.

Đối với công tác đầu tư xây dựng cơ bản, phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư còn được tỉnh thực hiện tốt. Theo đó, tính đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 366 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký gần 1.886 tỷ đồng, bình quân vốn đăng ký 05 tỷ đồng/doanh nghiệp. Đồng thời, thu hút 28 dự án đầu tư mới với tổng số vốn đăng ký 5.080 tỷ đồng; cấp Giấy chứng nhận đầu tư 320 dự án (trong đó có 34 dự án đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu Kinh tế), với tổng vốn đầu tư 92.394 tỷ đồng. 

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, tỉnh Cà Mau còn đặc biệt quan tâm đến việc thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, y tế, giáo dục – đào tạo, văn hóa, thể dục – thể thao, nhất là việc chăm lo cho hộ nghèo. Từ đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và ổn định chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: Xác định công tác an sinh xã hội là mặt trận có ý nghĩa rất quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương nên thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã cho triển khai đồng bộ các giải pháp an sinh xã hội trên nhiều phương diện như giúp người dân tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, văn hóa; hỗ trợ người dân phát triển sản xuất; rà soát, giải quyết các chế độ chính sách cho người nghèo, hộ cận nghèo; chăm lo, giải quyết các chế độ chính sách với người có công, đối tượng trợ cấp xã hội...

Theo đó, bên cạnh thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ đối với người có công, người nghèo, cận nghèo. Từ đầu năm đến nay, tỉnh Cà Mau còn vận động được 12,1 tỷ đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa; đào tạo nghề 6.783 lao động và giải quyết việc làm cho 32.694 lao động. Đặc biệt, sau thời gian tuyên truyền, tư vấn rộng rãi “Đề án đưa người lao động tỉnh Cà Mau đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2018 – 2020” được phần lớn người dân quan tâm và tích cực hưởng ứng.

Riêng đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, giảm nghèo, bảo trợ xã hội cũng được triển khai khá đồng bộ; các phong trào văn hóa văn nghệ, thể thao được duy trì, phục vụ tốt nhu cầu giải trí, sinh hoạt và rèn luyện sức khỏe cho nhân dân.

Cũng theo ông Hải, để hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ cấp trên giao và kế hoạch đề ra trong năm 2018. Trong thời gian tới, tỉnh Cà Mau sẽ tập trung đẩy mạnh tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để tập trung phát triển kết cấu hạ tầng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội; bảo đảm an sinh xã hội để cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; tăng cường củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội…

Với những kết quả đã đạt được, tin rằng bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau trong năm 2018 sẽ tiếp tục thu được những thắng lợi, góp phần đưa diện mạo quê hương Cà Mau không ngừng phát triển.

Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh tế Cà Mau kinh tế xã hội UBND tỉnh

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất