Thứ Hai , 11:20, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Cà Mau: Khuyến khích người dân không quay lưng với thịt heo

Trước tình hình dịch tả heo Châu Phi xuất hiện trên khắp địa bàn tỉnh, Cà Mau khẩn trương đề ra các biện pháp để đối phó với dịch và khuyến khích người dân không quay lưng với thịt heo.

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh tả heo châu Phi đang có chiều hướng lan rộng, chính quyền địa phương đã tăng cường công tác ứng trực, chốt chặn tại các chốt trọng điểm, cửa ngõ chính 24/24 để ngăn chặn kịp thời việc mua bán, vận chuyển heo vào địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau khuyến khích người dân không quay lưng với thịt heo.

Đồng thời, địa phương tăng cường phun xịt hóa chất để vệ sinh chuồng trại, vận động người dân tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên heo nuôi. Khi phát hiện heo có dấu hiệu bệnh dịch thì báo cáo ngay cho chính quyền địa phương để có hướng xử lý kịp thời.

Bệnh dịch tả heo Châu Phi không lây lan cho người, thịt heo có kiểm dịch vẫn đảm bảo an toàn. Cách duy nhất để dịch bệnh này không lan rộng là kiểm soát đường lây nhiễm của chúng.

Người chăn nuôi, doanh nghiệp và người tiêu dùng cần bình tĩnh phối hợp với cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương thực hiện theo đúng khuyến cáo về phòng, chống dịch nhằm hạn chế tối đa thiệt hại, ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi. Dù bệnh không lây trực tiếp trên người, nhưng việc dịch bùng phát trên diện rộng sẽ gây thiệt hại nặng về kinh tế cho người dân.

Tỉnh cũng thực hiện phương án kiểm soát chặt chẽ trong tái đàn sau khi hết dịch. Bên cạnh đó, tỉnh còn đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ cho cơ sở tham gia kế hoạch bảo vệ đàn lợn nái chờ tái đàn.

Dịch tả heo Châu Phi dù không lây truyền sang người, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, nhưng virus gây bệnh tồn tại trong môi trường tự nhiên rất lâu, lây lan nhanh, mạnh, gây thiệt hại kinh tế lớn. Trước thông tin về dịch tả heo lan rộng, người dân tại địa phương này cũng có sự cân nhắc khi lựa chọn sản phẩm thịt lợn vào bữa ăn gia đình. Điều đó khiến sức mua của người dân tại các chợ trên địa bàn giảm mạnh. Chính vì vậy, Cà Mau đẩy mạnh công tác kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh đang được các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện nghiêm ngặt. Vì thế người dân không nên hoang mang, lo ngại hoặc tẩy chay thịt lợn an toàn.

Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng cần lựa chọn đúng thịt lợn sạch, không bị bệnh, có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng được cơ quan thú y kiểm dịch và cần chế biến kỹ.

Đến thời điểm này, tỉnh Cà Mau đã thực hiện tiêu hủy hơn 250 con heo. 8 xã của 6 huyện ghi nhận dịch tả heo châu Phi gồm: Phú Tân, Phú Mỹ (huyện Phú Tân); Tân Dân (huyện Đầm Dơi); Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời); Trí Phải (huyện Thới Bình); Hàm Rồng (huyện Năm Căn); Tân Ân và Tân Ân Tây (huyện Ngọc Hiển). Ổ dịch mới nhất ghi nhận ngày 16/6, tại xã Trí Phải, huyện Thới Bình.

Minh Toàn

Nguồn : Sức khỏe & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Cà Mau thịt heo dịch tả lợn Châu Phi

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất