Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 16/07/2021 07:48 (GMT+7)

Bộ Y tế khuyến cáo 7 nhóm đối tượng cần tiêm vắc xin Covid-19 tại bệnh viện

Ngày 15/7, Bộ Y tế ra Quyết định 3445/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Trong quyết định này có bổ sung thêm 3 nội dung sàng lọc trước tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo đó Quyết định 3445/QĐ-BYT thay thế Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 sẽ được thay thế cho phiếu sàng lọc trong quyết định 299/QĐ-BYT ban hành trước đó.

Bộ Y tế khuyến cáo 7 nhóm đối tượng cần tiêm vắc xin Covid-19 tại bệnh viện

Cụ thể, Bộ Y tế ban hành mẫu Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mới được bổ sung 3 nội dung sàng lọc gồm: Tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào; Tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; Đã tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19.

Trong Phiếu sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mới sẽ có 15 mục. Theo đó đối tượng bị chống chỉ định tiêm chủng vắc xin khi có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên.

Trì hoãn tiêm chủng với các đối tượng: Tiền sử bị Covid-19 trong vòng 6 tháng; Tiền sử tiêm vắc xin khác trong 14 ngày qua; Tiền sử bệnh mãn tính đang tiến triển; Đang suy giảm khả năng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, cắt lách, đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, corticoid liều cao (tương đương hoặc hơn 2mg prednisolon/kg/ngày trong ít nhất 7 ngày); Bệnh cấp tính; Đang mang thai, nuôi con bằng sữa mẹ.

Bộ Y tế cũng quy định 7 đối tượng sau đây cần chuyển tiêm tại bệnh viện và theo dõi tại bệnh viện:

- Tiền sử dị ứng với bất cứ dị nguyên nào

- Tiền sử bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định

- Tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc dùng thuốc chống đông

- Độ tuổi trên 65

- Bất thường dấu hiệu sống (nhiệt độ, mạch, huyết áp, nhịp thở)

- Dấu hiệu bất thường khi nghe tim phổi

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, vào ngày 13/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế sẽ sớm ban hành hướng dẫn về việc thí điểm cách ly và điều trị F0 tại nhà ở TP HCM.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, đây là 1 bước tiến trong công cuộc chống dịch của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung, giải quyết tình trạng quá tải của hệ thống y tế, hứa hẹn đem lại hiệu quả trong công tác chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, cả phía cơ quan quản lý và người dân còn rất nhiều vấn đề cần làm rõ để đạt được hiệu quả của việc cách ly F0, F1 tại nhà nhưng vẫn đảm bảo được việc theo dõi, điều trị cho người dân.

Buổi tọa đàm trực tuyến "THÍ ĐIỂM CÁCH LY F0 VÀ F1 TẠI NHÀ: LÀM GÌ ĐỂ AN TOÀN?" do Soha.vn tổ chức với mục đích giúp người dân hiểu được ý nghĩa, hiệu quả của việc cách ly F0, F1 tại nhà, những việc cần làm để tránh lây nhiễm cho người thân cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các chuyên gia:

1. BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Nguyên phó giám đốc Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam.

2. Tiến sĩ Nguyễn Thu Anh, Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, Đại học Sydney.

3. TS.BS. Đỗ Thiện Hải, Trưởng Khoa Nội tổng quát (Truyền nhiễm), Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tọa đàm diễn ra vào 14h30 thứ 6 ngày 16/7/2021 trên page và web Soha.vn. Mời quý độc giả đón xem!

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về thí điểm cách ly F0 và F1 tại nhà, ngay bây giờ quý vị có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email: [email protected] Chúng tôi sẽ tổng hợp những câu hỏi tiêu biểu nhất để gửi tới các chuyên gia trong buổi tọa đàm.

Cùng chuyên mục

32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.

Tin mới