Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 02/02/2021 19:38 (GMT+7)

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Chính phủ không công bố 10 ngày dập được dịch'

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trả lời phóng viên tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2021.

Tại cuộc họp báo chiều ngày 02/02/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về nhận định sau 10 ngày nước ta có thể dập được dịch.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: 'Chính phủ không công bố 10 ngày dập được dịch'

"Chính phủ không công bố 10 ngày, đây là Ban Chỉ đạo. Nguyên nhân gì, cách tính thế nào, đánh giá thế nào là trách nhiệm của Ban Chỉ đạo. Nếu chúng ta kiểm soát được dịch trong vòng 10 ngày thì rất mừng. Đấy là mong muốn của người dân, mong muốn của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị là chúng ta phải dập dịch nhanh" - Bộ trưởng khẳng định.

Theo Bộ trưởng, sau khi phát hiện ra ổ dịch, đã phong tỏa và truy vết rất nhanh, cách ly đối tượng F1, F2 và ngay cả F3 cũng đã được xử lý. Khi phong tỏa, người dân Chí Linh, Hải Dương không được đi ra khỏi khu vực phong tỏa và người ngoài không được vào khu vực phong tỏa. Vấn đề địa giới hành chính thế nào, kể cả Đông Triều có chợ giáp ranh với Chí Linh ra sao, đó là những việc mà Thủ tướng đã giao cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố tự quyết định trong tình huống cụ thể ở địa phương.

Cũng trong cuộc họp này, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn thông tin, Bộ Y tế đã ký quy tắc với công ty AstraZeneca của Anh, theo đó, trong năm 2021, 30 triệu liều vaccine sẽ được cung cấp cho Việt Nam và sớm nhất, Bộ đang đàm phán, cũng như theo chỉ đạo của Thủ tướng là quý I sẽ có vaccine.

Vaccine khi nhập về sẽ được dùng cho các đối tượng ưu tiên gồm: Cán bộ y tế liên quan trực tiếp chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh nền nguy cơ cao tử vong nếu mắc Covid-19 và một số trường hợp khác như cán bộ ngoại giao. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại khó khăn là phía EU đang khống chế, hạn chế xuất khẩu. Bộ Y tế qua kênh hợp tác quốc tế đang đàm phán để có vaccine nhanh nhất có thể.

Ngoài ra, Bộ Y cũng đang đàm phán để nhập các loại vaccine của Mỹ, Nga và Trung Quốc. Với vaccine trong nước, chúng ta đang trong giai đoạn thử nghiệm. Cũng dự kiến cuối năm 2021, đầu 2022 sẽ có vaccine sản xuất trong nước.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại “Quận Ocean” trung tâm phía Đông Hà Nội 
Môi trường sống trong lành của biển hồ hòa với nhịp sống sầm uất hiện đại giao hòa, thêm chính sách ưu đãi thiết thực giữa chủ sở hữu - khách thuê, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đang mở ra cơ hội cho các khách thuê trải nghiệm môi trường sống mới.