Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 15/03/2023 07:52 (GMT+7)

Bố mẹ có EQ cao dạy con theo cách này, không cần cao siêu trẻ lớn lên vẫn thành danh

Theo dõi GĐ&PL trên

Một chuyên gia tâm lý nổi tiếng cho biết, những kiểu bố mẹ sau đây được xem có EQ cao, dễ nuôi dạy nên những đứa trẻ thành công. 

Bố mẹ có EQ cao dạy con theo cách này, không cần cao siêu trẻ lớn lên vẫn thành danh - 1

Bố mẹ nào cũng luôn hy vọng rằng con cái sẽ có EQ và IQ cao, có thể đạt được thành công, tương lai vững chắc trong xã hội cạnh tranh cao như ngày nay.

Giáo sư tâm lý Li Meijin chỉ ra rằng, 4 kiểu bố mẹ sau đây được xem có EQ cao, dễ nuôi dạy nên những đứa trẻ thành công.

Bố mẹ có EQ cao dạy con theo cách này, không cần cao siêu trẻ lớn lên vẫn thành danh - 2
Bố mẹ có EQ cao dạy con theo cách này, không cần cao siêu trẻ lớn lên vẫn thành danh - 3

Nghiêm khắc với bản thân, có quy tắc và chu toàn

Hiện nay, nhiều trường hợp bố mẹ nuông chiều con cái hết mực, trước mặt con cái không có đường lối và nguyên tắc, mọi yêu cầu của con cái đều được đáp ứng bất kể có phù hợp hay không. Điều này vô tình tạo ra những đứa trẻ có tính tự lập kém, dần phụ thuộc vào bố mẹ.

Ngược lại, những bố mẹ biết áp dụng nguyên tắc nuôi dạy con phù hợp, chu toàn trong đình sẽ có tác động tích cực hơn đến đứa trẻ.

Bố mẹ có EQ cao dạy con theo cách này, không cần cao siêu trẻ lớn lên vẫn thành danh - 4
Bố mẹ biết áp dụng nguyên tắc nuôi dạy con phù hợp, chu toàn trong đình sẽ có tác động tích cực hơn đến đứa trẻ.

Ví dụ, ngay từ nhỏ trẻ thích ăn kẹo, bố mẹ có thể quy định mỗi ngày con chỉ được ăn nhiều nhất một viên, nếu trẻ ăn quá nhiều kẹo thì sau này sẽ không có kẹo, tất nhiên trước hết bố mẹ phải chấp hành nội quy để thuyết phục trẻ.

Theo thời gian, trẻ sẽ học cách tuân thủ các quy tắc và hiểu rằng xã hội có các quy tắc, bản thân trẻ cần học cách dung hòa, không thể làm bất cứ điều gì mình muốn, để bản thân có thể thích nghi tốt hơn với xã hội tốt hơn.

Bố mẹ có EQ cao dạy con theo cách này, không cần cao siêu trẻ lớn lên vẫn thành danh - 5

Kiềm chế cảm xúc, tự chủ

Những người có trí tuệ cảm xúc cao thường là những người không dễ mất bình tĩnh, bản thân hiểu rằng mất bình tĩnh không chỉ là một cách trút giận vô ích mà còn làm tổn thương người khác và không thực sự giải quyết được vấn đề. Có một câu nói rằng "Nếu la hét có thể giải quyết vấn đề, thì những con lừa sẽ thống trị thế giới".

Vì vậy, nếu bố mẹ không bao giờ cần phải làm ồn ào để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, có thể kiềm chế cảm xúc của mình, bình tĩnh và giải quyết vấn đề một cách hợp lý và đúng đắn. Khi đó, đứa trẻ sẽ tự nhiên không phát triển tính cách cáu kỉnh, bốc đồng, dễ mất kiểm soát.

Đây được xem là cách nuôi dạy con tốt nhất, khi bố mẹ biết cách kiểm soát cảm xúc của bản thân, những đứa trẻ cũng lấy đó làm gương, tự học được cách phát triển tính cách, thói quen tốt cho chính mình.

Bố mẹ có EQ cao dạy con theo cách này, không cần cao siêu trẻ lớn lên vẫn thành danh - 6
Khi bố mẹ biết cách kiểm soát cảm xúc của bản thân, những đứa trẻ cũng lấy đó làm gương, tự học được cách phát triển tính cách tốt.
Bố mẹ có EQ cao dạy con theo cách này, không cần cao siêu trẻ lớn lên vẫn thành danh - 7

Mối quan hệ vợ chồng hòa thuận

Trên thực tế, nền tảng giáo dục tốt nhất để dành cho con cái chính là tình yêu thương và cách bố mẹ đối xử với nhau. Sự tu dưỡng phẩm hạnh của bố mẹ sẽ quyết định họ sẽ nuôi dạy con thành người như thế nào, và biểu hiện của con trẻ sẽ phản ánh lời nói và hành động của bố mẹ.

Theo các chuyên gia, trong gia đình nếu bố mẹ hòa thuận, yêu thương, chia sẻ cùng nhau sẽ nuôi dạy nên những đứa trẻ hạnh phúc, có cơ hội thành công cao hơn trong tương lai.

Nếu mối quan hệ giữa bố mẹ hài hòa, một phần xuất phát từ tình yêu thương, yếu tố còn lại cho thấy bố mẹ có trí tuệ cảm xúc cao, bởi thông thường những người có trí tuệ cảm xúc cao luôn có thể duy trì tốt các mối quan hệ giữa các cá nhân, bao gồm cả tình yêu, và biết cách quản lý cuộc sống của chính mình.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy, bố mẹ của những đứa trẻ có EQ cao thường biết cách quản lý, duy trì hôn nhân hòa thuận với nhau, có thể dần dần phát triển trí tuệ cảm xúc cao một cách tự nhiên.

Bố mẹ có EQ cao dạy con theo cách này, không cần cao siêu trẻ lớn lên vẫn thành danh - 8
Bố mẹ hòa thuận, yêu thương, chia sẻ cùng nhau sẽ nuôi dạy nên những đứa trẻ hạnh phúc, có cơ hội thành công cao hơn trong tương lai.
Bố mẹ có EQ cao dạy con theo cách này, không cần cao siêu trẻ lớn lên vẫn thành danh - 9

Sống tích cực, tinh thần lạc quan

Thực tế, người lạc quan luôn có thể tìm thấy nhiều lý do để vui vẻ. Ngay cả khi gặp khó khăn, bản thân cũng có thể đối mặt và giải quyết chúng bằng một nụ cười.

Thái độ tốt cũng là một trong những điều quan trọng, nếu bố mẹ là người lạc quan, tích cực thì con cái sẽ ở trong bầu không khí gia đình thoải mái, vui vẻ, lâu dài sẽ có thái độ tốt, kịp thời giải quyết rắc rối, là nguồn động lực để vượt qua tất cả các loại thử thách trong cuộc sống.

Ngược lại, nếu bố mẹ suốt ngày đổ lỗi cho người khác và có thái độ tiêu cực với con cái, tự nhiên con cái sẽ bi quan.

Bố mẹ có EQ cao dạy con theo cách này, không cần cao siêu trẻ lớn lên vẫn thành danh - 10
Nếu bố mẹ là người lạc quan, tích cực thì con cái sẽ ở trong bầu không khí gia đình thoải mái, vui vẻ, lâu dài sẽ có thái độ tốt.

Trong xã hội ngày nay, EQ gần như có thể nói là nền tảng tạo nên thành công trong cuộc đời mỗi người, EQ ảnh hưởng một người có thể tạo nên mối quan hệ giữa người với người tốt hay không, có thể kết bạn tốt hay không, thậm chí là có thể sống như thế nào.

Quá trình trưởng thành của mỗi đứa trẻ ảnh hưởng nhiều từ nền tảng giáo dục của bố mẹ, ngay cả bố mẹ cũng cần rèn luyện bản thân, làm gương tích cực để con phát triển tốt hơn mỗi ngày.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Di dời toàn bộ hộ dân khỏi "chung cư mini" không đảm bảo an toàn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội
Tối 24/2, theo thông tin từ UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), ngay sau khi công trình nhà ở số 22 ngách 236/17 đường Khương Đình, phường Hạ Đình có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn khai thác, sử dụng, Quận ủy Thanh Xuân đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận cùng các phòng chuyên môn, lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Hạ Đình xuống hiện trường kiểm tra, khảo sát hiện trạng công trình nhà ở tại địa chỉ trên.
Những chính sách BHXH, BHYT, lương hưu thay đổi khi cải cách tiền lương
Ngày 10/11/2023, Quốc hội thông qua Nghị quyết số 104/2023/QH15 về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Theo đó, từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Đồng thời, thực hiện điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công và một số chính sách an sinh xã hội đang gắn với lương cơ sở.
Hà Nội dự kiến kiểm tra ngẫu nhiên phương tiện mới đăng kiểm
Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá lại kết quả kiểm định. Trường hợp tại đơn vị đăng kiểm đang có phương tiện, đoàn kiểm tra sẽ chọn ngẫu nhiên trong số các phương tiện đã được kiểm định để thực hiện việc kiểm tra đánh giá lại.