Thứ Hai , 18:07, Ngày 06/04/2020

Gia đình và pháp luật

Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị về bảo vệ người tố cáo 

Mới đây, Bộ Chính trị đã ra chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác bảo vệ người tố giác tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 10/1/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, đã khắc phục được những hạn chế, bất cập, để cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đạt hiệu quả cao trong thời gian tới. Đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội - trước hết là cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và cơ quan chức năng các cấp.

Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương.

Gian nan đi tìm tài liệu, chứng cứ

Qua tiếp xúc với một số công dân có đơn tố cáo lãnh đạo cơ quan, đơn vị có hành vi tiêu cực, tham nhũng, cố ý làm trái, vụ lợi cá nhân, lợi ích nhóm, thì họ không dám gửi trực tiếp cho cơ quan có chức năng tiếp nhận và xử lý vụ việc, vì rất nhanh chóng danh tính người tố cáo bị tiết lộ và hậu quả là nhãn tiền.

Có thể nói đa số họ là người bị yếu thế trong cơ quan, đơn vị và trong xã hội. Chính vì vậy, công dân tìm tới cơ quan báo chí để gửi gắm niềm tin và hy vọng. Khi gặp và trao đổi, cung cấp tài liệu cho phóng viên, họ vẫn tha thiết đề nghị được giữ bí mật thông tin của người tố cáo. Đó là trường hợp một số người lao động của Bệnh viện Trưng Vương, bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân, gửi đơn tố cáo hành vi tiêu cực, cố ý làm trái để vụ lợi tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ.

Theo đó, Trưởng Khoa và ê kíp tự ý đưa vật liệu nhân tạo sử dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ ở tất cả bệnh nhân, chưa qua kiểm định của cơ quan chức năng và chưa đấu thầu công khai trang thiết bị vật tư, thuốc, của Sở Y tế và Bệnh viện. Đây là hành vi cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân.

Đáng chú ý là Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán tài chính, tự ghi thêm số tiền bằng bút bi trên Hóa đơn bán hàng (thu tiền phí dịch vụ) của Bệnh viện Trưng Vương, để tạo ra số tiền chênh lệch rất lớn lên tới cả trăm tỷ đồng, được để ngoài số sách kế toán. Đại diện người lao động Bệnh viện Trưng Vương đã cung cấp cho phóng viên các hóa đơn, chứng từ và cho biết, họ đã phải bí mật gặp gỡ, tiếp xúc với bệnh nhân, thân nhân người bệnh, xin sao chụp các Hóa đơn bán hàng, các chứng từ để cung cấp cho cơ quan chức năng và báo chí, để làm sáng tỏ vụ việc sai phạm tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ.

Để có được những giấy tờ, chứng cứ quan trọng hiện đang lưu giữ tại các cơ quan Nhà nước, công dân phải thông qua các mối quan hệ quen biết, qua nhiều cửa, tốn kém chi phí ngoại giao, để có được những văn bản, hóa đơn, chứng từ phục vụ cho việc đấu tranh làm rõ những khuất tất, vi phạm pháp luật. Đây là một hành trình gian nan, khó khăn và mạo hiểm, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng (báo đã có loạt bài phản ánh)

Nguyên nhân của thực trạng trên, theo Chỉ thị 27-CT/TW, chủ yếu là do cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền - trước hết là người đứng đầu chưa quan tâm đến công tác này. Quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ người tố cáo, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chưa hoàn thiện, thiếu cụ thể. Công tác giải quyết tố cáo một số trường hợp còn để kéo dài, biểu hiện bao che cho người bị tố cáo, kiểm tra, thanh tra, điều tra phát hiện, xử lý hành vi trả thù, trù dập người tố cáo và những vi phạm  quy định về bảo vệ người tố cáo chưa được coi trọng, trong khi hành vi trả thù, trù dập tinh vi, khó phát hiện. Chỉ thị 27-CT/TW cũng nêu rõ vai trò của báo chí: Các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tích cực phát hiện, đấu tranh với những biểu hiện bao che các hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, những hành vi trả thù, trù dập người tố cáo, bao che cho người bị tố cáo...

Trách nhiệm của người đứng đầu

Để khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và cán bộ, Đảng viên quán triệt, lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ sau: Cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền trước hết người đứng đầu phải nêu cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác bảo vệ người tố cáo thuộc phạm vi phụ trách.

Chịu trách nhiệm trước cấp trên và bị xử lý trách nhiệm nếu buông lỏng lãnh đạo, quản lý, không làm hết thẩm quyền để xảy ra tình trạng bị trả thù, trù dập khi tố cáo, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Xác định việc bảo vệ người tố cáo là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội- trước hết là cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và cơ quan chức năng các cấp.

Đối với vụ việc sai phạm tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, đã có kết luận về những hạn chế, thiếu sót, sai phạm và có hình thức xử lý theo quy định.

Theo kết luận thanh tra, các cá nhân, tập thể phải kiểm điểm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, gồm: Trưởng khoa Bỏng -Tạo hình thẩm mỹ, Điều dưỡng Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, Trưởng phòng Tài chính kế toán, Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế, Điều dưỡng Vũ Thị Thu Nhàn, bác sĩ Đinh Phương Đông, bác sĩ Nguyễn Xuân Thiện, bác sĩ Nguyễn Ngọc Nhơn, bác sĩ Trần Lê Hồng Ngọc... Các cá nhân phải nộp lại số tiền trên 2 tỷ đồng, trong đó, có người phải nộp lại trên 1 tỷ đồng, có người phải nộp lại trên 100 triệu đồng nhưng tất cả chỉ nhận hình thức kỷ luật ở mức cảnh cáo, là không công bằng, gây bức xúc trong nội bộ.

Trong đó, tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, có bác sĩ là Đảng viên nhưng lại không đấu tranh khi tại Khoa có những vi phạm về nguyên tắc tài chính, để ngoài hệ thống kế toán số tiền chênh lệch rất lớn. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, vì chỉ tính mấy tháng đầu năm 2018 mà thanh tra đã phát hiện số tiền chênh lệch để ngoài sổ sách nhiều tỷ đồng, nếu kiểm tra từ năm 2017 trở về trước thì số tiền sẽ rất lớn, cần được Thanh tra thành phố tiếp tục thanh tra làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Dư luận cán bộ, đảng viên, hội viên và người dân phấn khởi, tự tin trong công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, vì người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực được bảo vệ. Có thể nói rằng Chỉ thị 27-CT/TW đáp ứng được đòi hỏi khách quan của công tác đấu tranh chống tham nhũng, đây cũng là ý Đảng lòng dân.      

Yến Minh - Trực Trung

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm thu chi bệnh viện Trưng Vương người tố cáo

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất