Thứ Bảy , 20:06, Ngày 31/10/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Thủy, Cần Thơ: Dấu ấn trong phát triển kinh tế - xã hội

Trong 9 tháng năm 2018, tình hình kinh tế - xã hội của quận Bình Thủy tiếp tục phát triển ổn định với những dấu ấn nổi bật.

Điểm nhấn trong bức tranh kinh tế của quận Bình Thủy thời gian qua là hoạt động sản xuất nông nghiệp, thủy sản; công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; thương mại – dịch vụ có nhiều khởi sắc và đều tăng so với cùng kỳ. Trong đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Số lượng cơ sở sản xuất do quận quản lý là 761 cơ sở (tăng 44 cơ sở) với tổng vốn điều lệ là 2.808,5 tỷ đồng, thu hút 23.573 lao động. 

Ông Lê Tâm Niệm, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy.

Hiện nay, việc thực hiện Kế hoạch phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, dịch vụ kho bãi trên địa bàn 3 phường: Trà Nóc, Trà An và Thới An Đông cũng từng bước có nhiều chuyển biến. Đồng thời, UBND quận cũng đã trình UBND thành phố thuận chủ trương đầu tư cụm Công nghiệp Bình Thủy do Công ty Cổ phần Đông Nam Á - Việt Nam làm chủ đầu tư.

Về lĩnh vực thương mại, dịch vụ cũng phát triển mạnh theo hướng đa dạng hoá các loại hình, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của người dân. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được tăng cường. Các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển chợ, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp được quan tâm với những hoạt động nổi bật như tổ chức Hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao trong chuỗi hoạt động Tết Quân dân năm 2018; tham gia gian hàng giới thiệu đặc sản của địa phương trong Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VII năm 2018; khảo sát, rà soát hiện trạng và lập danh mục các dự án kêu gọi đầu tư các chợ trên địa bàn…

Còn đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp, thủy sản cũng có sự phát triển vượt bậc với diện tích lúa thu hoạch từ đầu năm đến nay là 1.925,3 ha, đạt tổng sản lượng 11.222 tấn; thủy sản thả nuôi được 101 ha các loại với sản lượng 7.645 tấn, đạt 94,73% chỉ tiêu thành phố giao. Ngoài ra, để giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập, quận Bình Thủy cũng đã cho triển khai mạnh mẽ các hoạt động khuyến nông, khuyến ngư; chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp.

Riêng về công tác chỉnh trang đô thị, quản lý xây dựng cũng được đẩy mạnh, đảm bảo chất lượng, tiến độ; nâng cao hiệu quả đầu tư, góp phần ổn định trật tự kỷ cương đô thị và vệ sinh môi trường.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội của quận Bình Thủy cũng có nhiều điểm sáng tích cực. Chất lượng y tế, giáo dục ngày càng được nâng cao và phát triển toàn diện. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao được tổ chức chu đáo, đạt yêu cầu về nội dung, hình thức, tạo sinh khí vui tươi phấn khởi trong nhân dân.

Theo ông Lê Tâm Niệm, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, cho biết: “Xác định công tác an sinh xã hội là một nhiệm vụ đặt biệt quan trọng nên thời gian qua, quận Bình Thủy còn triển khai đồng bộ các giải pháp an sinh xã hội trên nhiều phương diện như hỗ trợ người dân phát triển sản xuất; rà soát, giải quyết các chế độ chính sách cho người nghèo, hộ cận nghèo; chăm lo, giải quyết các chế độ chính sách với người có công, đối tượng trợ cấp xã hội... để họ vươn lên trong cuộc sống.

Cụ thể, ngoài việc chăm lo chế độ chính sách cho các đối tượng được kịp thời, đúng quy định. Từ đầu năm đến nay, quận Bình Thủy còn mở 13 lớp đào tạo nghề và giải quyết việc làm được 1.982 lao động; cấp thuốc miễn phí 1.547 lượt người thuộc gia đình chính sách người nghèo với kinh phí 319 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi, chúc Tết, họp mặt tặng quà, trợ cấp Tết cho các gia đình chính sách, các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn 17.919 phần quà với số tiền 8,199 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhân dịp 27/7 toàn quận cũng đã trao tặng 4.264 phần quà với tổng số tiền là 1,436 tỷ đồng. Vận động xây dựng, bàn giao 15 căn nhà đại đoàn kết và hỗ trợ xây dựng mới 01 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 13 căn nhà tình nghĩa…

Cũng theo ông Niệm, để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2018 này, thời gian tới Bình Thủy sẽ tập trung toàn lực, xây dựng những giải pháp hiệu quả, sáng tạo và linh hoạt với thực tiễn của địa phương, nhất là việc kết hợp tăng trưởng kinh tế gắn liền với phát triển văn hóa – xã hội.

Hồng Ân - Minh Luân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : cần thơ phát triển kinh tế xã hội an sinh xã hội

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất