Thứ Hai , 07:12, Ngày 10/08/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Thuận: Cần sớm làm rõ nội dung đơn kêu cứu của chủ DN Thuận Hòa

Vụ việc người làm công bị "tố" chiếm đoạt tài sản của chủ doanh nghiệp Thuận Hòa đã được CSĐT CA tỉnh Bình Thuận khởi tố vụ án nhưng không hiểu vì sao lại chưa khởi tố bị can?

Chúng tôi đã có bài phản ánh về việc Chủ DNTN Thương mại Thuận Hòa có cơ sở hoạt động tại Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) kêu cứu bị người làm công tên Lê Trọng Đ. có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản… Vụ việc đã được CQĐT CA tỉnh Bình Thuận khởi tố vụ án hình sự từ năm 2018.

Tìm hiểu vụ việc, PV được biết, trong quá trình giải quyết vụ án, vào năm 2015, khi bà Nguyễn Thị Ngọc Giang - Chủ DNTN Thương mại Thuận Hòa phát đơn tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Lê Trọng Đ., một nhóm đối tượng mang hung khí trên tay, tìm đến DNTN Thương mại Thuận Hòa hành hung, chém người. Những người này thừa nhận được tên Lê Trọng Đ. thuê, toàn bộ chứng cứ được chuyển đến CQĐT CA tỉnh Bình Thuận, nhưng đến nay đã gần 5 năm trôi qua, vụ án vẫn chưa được làm rõ???

Đề nghị cấp giấy chứng nhận thương tích của Trưởng CA xã Thuận Hòa

Trình bày với PV, bà Nguyễn Thị Ngọc Giang cho biết: “Vụ việc đó tôi không thể nào quên, ngày 28/01/2015, tôi và con trai tên Huỳnh Thanh Tân (SN 1986) ngồi ăn cơm tại trang trại thuộc DNTN TM Thuận Hòa, có điện thoại của người quen bàn công việc, nên tôi mới liền đi ra khỏi nhà… Khi tôi đi được khoảng 5 phút thì nhận được tin báo là toàn bộ khu vực trang trại của DNTN TM Thuận Hòa có gần chục người thanh niên hung tợn, trong đó có 02 phụ nữ, đến đánh và chém con trai tôi là Huỳnh Thanh Tân bị thương tích nặng nề… Tôi liền điện thoại báo lực lượng công an địa phương…”.

Lực lượng công an xã Thuận Hòa nhanh chóng đến hiện trường, ghi nhận lời khai của những người chứng kiến sự việc xảy ra, nạn nhân bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận. Nhận thấy đây là một vụ án nghiêm trọng, ông Lê Đức Duẩn - Trưởng CA xã Thuận Hòa, huyện Hàm Thuận Bắc đã ban hành giấy đề nghị chứng nhận thương tích ngay trong ngày 28/01/2015, với nội dung vụ án được thụ lý giải quyết là “Cố ý gây thương tích”

Sau nhiều lần ghi lời khai, xác minh vụ việc, đến nay vẫn chưa khởi tố vụ án - khởi tố bị can, dù tang chứng, vật chứng đã được cơ quan điều tra thu thập, kể cả lời khai thừa nhận việc được thuê giết người của băng nhóm giang hồ đến từ thành phố Phan Thiết…

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giang nói: “Nhóm giang hồ manh động đến trang trại DNTN TM Thuận Hòa ngày 28/01/2015 là Hương Ba Láo (có tiếng ở TP Phan Thiết). Người đứng ra thuê nhóm giang hồ hung tợn kể trên chính là Lê Trọng Đ.… Nội dung về việc thuê mướn giang hồ  được tôi ghi âm lại và nộp cho CQĐT CA tỉnh Bình Thuận…”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Giang bức xúc với vụ án hình sự hơn 4 năm vẫn chưa khởi tố theo quy định.

Có thể thấy rõ, từ một vụ án liên quan đến DNTN TM Thuận Hòa đang được cơ quan điều tra xác minh, làm rõ, thì tiếp tục diễn ra vụ án khác với tính chất nghiêm trọng hơn mà người thực hiện đã được xác định.

Như PV đã đề cập, do vụ án mang nhiều tình tiết phức tạp, do thủ đoạn “lập mưu” tinh vi, CQĐT CA tỉnh Bình Thuận lúc đầu bác bỏ vụ án, không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng chỉ là giao dịch dân sự,… Không chùn bước, quyết vạch trần âm mưu chiếm đoạt tài sản do người làm công thực hiện, chủ DNTN TM Thuận Hòa phát đơn tố giác, gõ cửa cơ quan chức năng từ địa phương đến Trung ương, cung cấp nhiều chứng cứ mới. Từ cơ sở chứng cứ mới, thể hiện “âm mưu” chiếm đoạt doanh nghiệp, CQĐT CA tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án hình sự từ năm 2018, nhưng vẫn chưa khởi tố bị can???

Cũng cần nhắc lại cho rõ, tin tưởng người làm công cho mình, bởi vì bà Nguyễn Thị Ngọc Giang là người đã từng đứng ra cưu mang cả gia đình của Lê Trọng Đ. khi gặp hoàn cảnh khó khăn, xem Lê Trọng Đ. như người thân trong gia đình, nên bà Nguyễn Thị Ngọc Giang đã giao toàn bộ tài sản, doanh nghiệp cho Lê Trọng Đ. đứng tên, sử dụng. Ngay cả khi Lê Trọng Đ. soạn sẵn bản “Thông báo bán doanh nghiệp” để gửi cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận đưa cho bà Giang ký vào, bà Giang vẫn thực hiện theo yêu cầu của Lê Trọng Đ., dù trong các loại giao dịch, hợp đồng, thông báo,… theo quy định của pháp luật không có hình thức “Thông báo bán doanh nghiệp”???

Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng chỉ là hình thức nên mới làm qua loa trên giấy tờ chứ không có việc chuyển tiền mua bán gì cả nên nội dung hợp đồng không được ghi cụ thể như các hợp đồng kinh tế khác như: thời hạn trả tiền mua khi nào? Trả bằng tiền mặt hay chuyển khoản? Mở tại ngân hàng nào?...

Với vụ việc phản ánh ở trên, đề nghị CQĐT CA tỉnh Bình Thuận sớm vào cuộc làm rõ, cần có biện pháp xử lý kiên quyết, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Nhóm PV Điều tra

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất