Thứ Bảy , 18:37, Ngày 06/06/2020

Gia đình và pháp luật

Bình Thạnh: Cục Thi hành án có vi phạm luật Thi hành án dân sự?

Khi vay tiền ngân hàng, bà Hoa đã thế chấp bằng ngôi nhà đang ở tuy nhiên khi gia đình bà có tiền trả nợ để giữ lại căn nhà thì Ngân hàng lại không đồng ý cho bà lấy lại nhà.

Bà Trần Thị Hoa (sinh năm 1957; Có địa chỉ tại số 5, đường Trần Kế Xương, phường 3, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh) khiếu nại về việc thi hành án liên quan đến căn nhà của bà tại địa chỉ nêu trên. Ngày 26/7/2017 Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh đã ra Quyết định giải quyết khiếu nại số 06/QĐ/CCTHADS cho bà.

Do bị bác đơn khiếu nại nên bà Hoa đã gửi đơn lên cấp trên để khiếu nại Quyết định số 06/QĐ-CCTHADS của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Bình Thạnh, đến nay chưa có quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của cấp có thẩm quyền cho gia đình bà mà Chi cục THADS quận Bình Thạnh đã ban hành quyết định cưỡng chế thi hành án, làm cho gia đình bà Hoa rất bức xúc và cho rằng: Chi cục THADS quận Bình Thạnh đã làm trái với quy định của pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà.

Theo đơn của bà Trần Thị Hoa cùng tài liệu gửi kèm và Quyết định số 66/2015/QĐST/KDTM ngày 24/6/2015 của Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, thì ông Phạm Ngọc Đỉnh và vợ là bà Trần Thị Hoa còn nợ Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam với số tiền gốc là 1.600.000.000đ và nợ lãi tính đến ngày 16/6/2015 là 773.401.960đ. Sau khi Quyết định của Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh có hiệu lực pháp luật, ngày 30/5/2016 Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Thạnh đã ra Quyết định Thi hành án số 1768/QĐ - CCTHADS để thi hành án theo yêu cầu của Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam.

Tuy nhiên do muốn để lại căn nhà nên gia đình bà Trần Thị Hoa liên tục gửi đơn đề nghị Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam cho gia hạn để gia đình bà tìm nguồn trả nợ. Cụ thể, sau khi kê biên tài sản và trước thời điểm bán đấu giá tài sản, gia đình bà Hoa đã trực tiếp gặp lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam để trình báo là gia đình bà có 02 lô đất tại Củ Chi là tài sản để thay thế căn nhà tại số 5, đường Trần Kế Xương, phường 3, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh nhằm bảo đảm việc thi hành án cho Ngân hàng và xin hoãn bán đấu giá đến sau Tết nguyên đán Đinh Mùi (2017). Khi gia đình bà có tiền trả nợ để giữ lại căn nhà thì Ngân hàng lại không đồng ý cho bà trả tiền để lấy lại nhà.

Trong đơn, bà Trần Thị Hoa cho rằng Chi cục THADS quận Bình Thạnh đã vi phạm khoản 1, Điều 95 Luật Thi hành án dân sự quy định về kê biên nhà ở, cụ thể: Sau khi Chi cục THADS quận Bình Thạnh ra Quyết định kê biên số 06/QĐ-CCTHADS ngày 27/10/2016 để kê biên căn nhà số 5 Trần Kế Xương, phường 3, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, bà đã nhiều lần gặp bà Trần Thị Hằng là Chấp hành viên (CHV) của Chi cục THADS quận Bình Thạnh trước khi tổ chức bán đấu giá để đưa ra phương án dùng tài sản khác là 02 lô đất để bảo đảm việc thi hành án, nhưng bà Trần Thị Hằng không đồng ý.

Bà Trần Thị Hoa còn cho rằng: Chi cục THADS quận Bình Thạnh còn vi phạm khoản 2, Điều 43 Luật THADS, cụ thể là Chi cục THADS quận Bình Thạnh không tổ chức niêm yết Thông báo số 628/TB-CCTHADS ngày 13/12/2017 tại nơi gia đình bà cư trú. Vì vậy chỉ có 03 người tham gia đấu giá, làm cho kết quả bán đấu giá không khách quan, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ tài sản.

Cụ thể giá thị trường của căn nhà khoảng 5 tỷ đồng, nhưng tài sản mang bán đấu giá chỉ có 2.540.000.000đ. Một điều không thể chấp nhận được là Chấp hành viên, Phó chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Thạnh đã ký hợp đồng bán đấu giá căn nhà của bà cho Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá Vạn Thành An, do ông Nguyễn Hùng Chanh là chồng bà Đào Thị Huyền Nhung là Chấp hành viên của Chi cục THADS quận Bình Thạnh làm Giám đốc. Mặc dù bà Trần Thị Hoa đã khiếu nại về những dấu hiệu vi phạm của Chi cục THADS quận Bình Thạnh trong sự việc này, nhưng khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cho bà Trần Thị Hoa, Chi cục THADS quận Bình Thạnh vẫn quyết định bác toàn bộ nội dung đơn khiếu của bà Hoa.

Không đồng ý với việc giải quyết khiếu nại của Chi cục THADS quận Bình Thạnh, bà Trần Thị Hoa đã gửi đơn đến Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh để khiếu nại Quyết định số 06/QĐ-CCTHADS ngày 26/7/2017 của Chi cục THADS quận Bình Thạnh. Ngày 14/8/2017 Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh đã làm giấy biên nhận về việc tiếp nhận hồ sơ và đơn khiếu nại của bà Trần Thị Hoa.

Đơn khiếu nại của bà Trần Thị Hoa có nội dung:

“Thực hiện tiếp quyền công dân được pháp luật quy định, nay tôi tiếp tục gửi đơn khiếu nại, không đồng ý nội dung theo Quyết định giải quyết khiếu nại số 06/QĐCCTHADS ngày 26/7/2017 của Chi cục THADS quận Bình Thạnh, bởi trong đơn khiếu nại của tôi gửi đến Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Thạnh tôi đã viết có nhiều nội dung, nhưng khi tôi nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại của Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Thạnh cho tôi. Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Thạnh không trả lời đầy đủ, không rõ ràng, không cụ thể.

Tôi khiếu nại đối với Chấp hành viên Trần Thị Hằng, Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Thạnh là người biết rõ ông Nguyễn Hùng Chanh, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá Vạn Thành An là chồng của bà Đào Thị Huyền Nhung, Chấp hành viên của Chi cục THADS quận Bình Thạnh, hiện đang làm công tác dưới quyền lãnh đạo của mình, nhưng bà Hằng vẫn chọn và ký hợp đồng bán đấu giá căn nhà của tôi cho bằng được.

Mặc dù trước đó tôi đã trình bày nguồn gốc trả nợ, xin hoãn ngày đấu giá và đã chứng minh bằng việc tôi đã mang 02 tấm sổ đỏ của 02 lô đất tại Củ Chi mang tên tôi, nhưng Chấp hành viên đã không hề để tâm, để xem xét từng điều kiện hoàn cảnh cụ thể, mà đã đứng hợp đồng trực tiếp với ông Nguyễn Hồng Chanh, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá Vạn Thành An là chồng của bà Đào Thị Huyền Nhung, Chấp hành viên của Chi cục THADS quận Bình Thạnh.

Vì vậy mà trong nội dung Quyết định số 06/QĐ-CCTHADS ngày 26/7/2017 của Chi cục THADS quận Bình Thạnh. Vậy mà nội dung của Quyết định số 06/QĐ-CCTHADS của Chi cục THADS quận Bình Thạnh đã không trả lời nhiều nội dung mà tôi đã khiếu nại. Do đó, những nội dung của Quyết định số 06/QĐ-CCTHADS ngày 26/7/2017 của Chi cục THADS quận Bình Thạnh tôi không đồng ý, vì trả lời chung chung, chưa rõ ràng và mang tính áp đặt, áp chế gia đình tôi hiện nay là gia đình chính sách, là gia đình liệt sĩ và mẹ Việt Nam anh hùng”.

Trong lúc chưa có quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của cấp có thẩm quyền, ngày 07/9/2017 Chi cục THADS quận Bình Thạnh đã ban hành Quyết định số 87/QĐ-CCTHADS về việc cưỡng chế căn nhà số 5 Trần Kế Xương, phường 3, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh của gia đình bà Trần Thị Hoa để thi hành án.

Báo xin được chuyển các thông tin nói trên đến Cục Thi hành án TP. HCM để xem xét, giải quyết sao cho đạt lý - thuận tình.

Hùng Nhãn

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ngân hàng khiếu nại bán đấu giá thi hành án HCM

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất