Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 12/07/2019 09:27 (GMT+7)

Bình Giang - Hải Dương: Chưa đền bù GPMB xong đã 'vội' thi công?

Mặc dù chưa thực hiện xong công tác đền bù nhưng Công ty TNHH Toàn Gia đã "vội vàng" tiến hành san lấp gần hết hàng chục héc-ta ruộng để thực hiện dự án Khu dân cư mới ven Quốc lộ 38.

Ngày 26/10/2017, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định 3292/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu dân cư mới ven QL38 (đoạn từ Cầu Sặt đến ngã 5 mới), huyện Bình Giang, tỷ lệ 1/500. Đơn vị tư vấn lập quy hoạch là Công ty CP Tư vấn xây dựng Hoàng Ngân, Sở Xây dựng thẩm định trình phê duyệt.

Khu vực nghiên cứu quy hoạch thuộc địa phận xã Tráng Liệt và thị trấn Kẻ Sặt. Vị trí tiếp giáp: Phía Bắc giáp nghĩa trang xã Tráng Liệt, phía Nam giáp khu dân cư thị trấn Kẻ Sặt, phía Đông giáp QL38, phía Tây giáp khu dân cư hiện có, trường THCS Tráng Liệt và Xí nghiệp bản đồ 102. Quy mô tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch 68.141m2; quy mô dân số dự kiến khoảng 1.400 người.

Phối cảnh dự án Khu dân cư mới ven quốc lộ 38.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Toàn Gia (có địa chỉ tại Cụm công nghiệp Tráng Liệt, xã Tráng Liệt, huyện Bình Giang, Hải Dương). Tổng chi phí thực hiện Dự án là 89,535 tỉ đồng.

Việc đầu tư dự án sẽ tạo lập một khu dân cư hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, khớp nối với mạng lưới giao thông đô thị, hệ thống cấp thoát nước các khu vực lân cận; nâng cao chất lượng ở và hiệu quả cơ sở sử dụng hợp lý tài nguyên đất, tạo môi trường sống ổn định, chất lượng...

Tuy nhiên, dự án mới đang trong giai đoạn kiểm đếm, chưa tiến hành bồi thường, giải phóng xong mặt bằng, nhưng chủ đầu tư đã tự ý san lấp hàng chục héc-ta ruộng, phần diện tích chưa thực hiện đền bù xong cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Công ty TNHH Toàn Gia ngang nhiên san lấp dự án khi chưa giải phóng mặt bằng xong.

Hiện nay, xung quanh dự án được quây kín bằng tôn, cửa ra vào khóa kín. Tại dự án không có hoạt động san lấp, nhưng dự án đã được san lấp gần hết bằng đất, cát từ trước đó.

Nửa diện tích đất của dự án được chủ đầu tư quây tôn kín, mở một lối ra vào để phục vụ xe chở đất cát.

Một số người dân sinh sống tại xã Tráng Liệt cho biết, trong khi còn nhiều hộ dân chưa chấp thuận đền bù, chủ đầu tư đã đưa phương tiện, máy móc vào san lấp, giải phóng mặt bằng một cách ồ ạt.

Bác N. K, một người dân có đất tại dự án bức xúc: “Bao nhiêu năm nay đất nhà tôi dùng để canh tác như trồng rau màu, nay chính quyền lấy đất để thực hiện dự án. Hiện nay, có nhiều hộ dân đã đồng ý phương án đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB), tuy nhiên còn gần 20 hộ dân chưa đồng ý với phương án GPMB. Đang trong thời gian chờ giải quyết, thì nhà đầu tư đã cho xe vào đổ đất, san gạt mặt bằng tại ruộng của chúng tôi. Họ vừa san lấp lại vừa rao bán 3,5 tỉ đồng/suất đất và đã có 3-4 người mua rồi. Tôi kiến nghị, trước khi thực hiện dự án thì chính quyền và nhà đầu tư phải đền bù, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân”.

Quá bức xúc, nhiều người dân đã tập trung lên UBND xã Tráng Liệt “kêu cứu”.

Theo Nghị quyết số 47/2017/NQ-HĐND ngày 13/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương, dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới ven Quốc lộ 38 (đoạn từ Cầu Sặt đến ngã 5 mới) thuộc danh mục các dự án, công trình chấp thuận thu hồi đất trong năm 2018.

Để làm rõ những vấn đề người dân phản ánh liên quan đến việc doanh nghiệp ngang nhiên san lấp mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Khu dân cư mới ven Quốc lộ 38 (đoạn từ Cầu Sặt đến ngã 5 mới), PV đã liên hệ với Văn phòng HĐND và UBND huyện Bình Giang để làm việc với lãnh đạo UBND huyện. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại PV vẫn chỉ nhận lại được sự im lặng từ phía chính quyền.

Việc thực hiện dự án ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân, chưa nhận được sự ủng hộ và đồng thuận hoàn toàn từ người dân địa phương nhưng Công ty TNHH Toàn Gia đã "vội vàng" tiến hành san lấp gần hết hàng chục héc-ta ruộng. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống của bà con nơi đây.

Trước những bức xúc của dư luận và người dân địa phương, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương, cần nghiên cứu, xém xét, thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng đúng quy định của Nhà nước, đồng thời áp dụng các chế độ chính sách đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho người dân, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Nhóm PV

Cùng chuyên mục

Loại hình căn hộ mở gây sóng thị trường BĐS
Trong thời gian gần đây, những căn hộ sở hữu diện tích vừa phải nhưng được thiết kế thành nhiều không gian, tối đa hóa công năng sử dụng đang là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng và liên tục gây 'sốt' thị trường.

Tin mới