Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 16/08/2019 10:50 (GMT+7)

Bình Dương: Cần làm rõ về việc chuyển nhượng 02 thửa đất ở Lái Thiêu (8)

Sau khi báo đăng loạt bài phản ánh những bất cập liên quan đến 02 thửa đất và Dự án Chung cư 15 tầng Eden Thuận An, ngày 13/08, Cố vấn cấp cao của Cty Kim Đại Dương (Chủ đầu tư Dự án) đã đến Tòa soạn để trao đổi vấn đề báo nêu.

Để thông tin khách quan theo đúng Luật Báo chí, cũng như giúp bạn đọc có thêm góc nhìn đa chiều về sự việc, chúng tôi xin đăng tải ý kiến của Chủ đầu tư dự án và viện dẫn một số quy định theo pháp luật hiện hành xung quanh vấn đề thực hiện đầu tư, xây dựng dự án và kinh doanh bất động sản.

Bản đăng ký nguyện vọng rõ giá mua căn hộ và tiến độ thanh toán giá mua bán dự kiến theo các đợt có bao gồm cả thuế GTGT.

Công ty TNHH Kim Đại Dương trần tình về Dự án Chung cư 15 tầng Eden Thuận An (Vista Riverside)

Tại buổi trao đổi giữa Ban Biên tập báo và đại diện của Công ty Kim Đại Dương, ông Trần Thế Hà – Cố vấn cấp cao của Công ty này cho biết: “Dự án Chung cư 15 tầng Eden của Công ty Kim Đại Dương tại phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương là Dự án đầu tay của Công ty Kim Đại Dương, trong quá trình đầu tư, do rất nhiều yếu tố nên Dự án cũng gặp phải rất nhiều khó khăn nhưng đã cố gắng khắc phục. Cho đến thời điểm hiện tại, Dự án chưa hoàn thành xong phần móng của công trình. Công ty đã tuyệt đối chấp hành các quy định hiện hành, không mở bán sản phẩm.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai đã phát sinh một số nhu cầu thị trường cũng như yêu cầu của khách hàng đưa ra. Đó là đăng ký nguyện vọng đặt chỗ, tùy theo khả năng của khách hàng. Theo đó khách hàng sẽ bỏ ra một khoản tiền (từ 5 triệu đến 30 triệu tùy trường hợp) để yêu cầu chủ đầu tư giữ lại căn hộ mà mình đã đăng ký đặt chỗ. Nếu sau này Dự án mở bán chính thức mà khách hàng đơn phương hủy bỏ việc mua căn hộ đã đặt thì số tiền này không được hoàn trả lại; hoặc nếu chủ đầu tư đơn phương bán căn hộ mà khách đã đặt tiền thì cũng sẽ phải bồi thường cho khách hàng số tiền tương đương với giá trị mà khách đã đặt trước đó. Nhận thấy đây là nhu cầu chính đáng của khách hàng nên Công ty Kim Đại Dương đã đồng ý và chấp thuận phương án này.

Như vậy chưa thể khẳng định là dự án này đang huy động vốn trái phép và lừa đảo được. Về việc quảng cáo Dự án này 24 tầng trong khi thực chất Giấy phép xây dựng chỉ có 15 tầng thì hiện nay Chủ đầu tư muốn tăng thêm công năng, tiện ích cho người sử dụng nên đã có công văn đề nghị được điều chỉnh lại thiết kế, tăng thêm độ cao công trình. Hiện nay về mặt nguyên tắc đã được chấp thuận và đang trong giai đoạn phê duyệt. Trên cơ sở đó, chúng tôi quảng bá sản phẩm hình thành trong tương lai là 24 tầng không phải ý đồ gian lận lừa đảo.

Về tên gọi của Dự án thì việc dùng tên là Vista Riversde chỉ là tên thương mại, còn đến thời điểm này tên Dự án theo Giấy phép vẫn là Eden – Thuận An. Vậy nên khi hỏi đến Dự án Vista Riverside thì không ai biết là lẽ đương nhiên. Về việc báo mất và được cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất của 02 lô đất đang thực hiện Dự án là hoàn toàn đúng sự thực và việc được cấp lại Giấy chứng nhận QSD đất đã được thực hiện đúng theo quy trình và quy định của pháp luật. 02 Giấy chứng nhận QSD đất này bị thất lạc trong quá trình di dời văn phòng làm việc và không rõ vì nguyên nhân gì.

Chúng tôi đã trình báo với cơ quan chính quyền hữu trách về trường hợp bị thất lạc này, cũng như thực hiện các trình tự thủ tục đăng báo trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định hiện hành. Cho đến khi hết thời hạn theo thông báo theo quy định không có bất cứ thông tin nào về 02 Giấy chứng nhận QSD đất này, không có bất cứ khiếu nại tranh chấp nào nên tháng 03/2018, Công ty mới làm văn bản đề nghị cấp lại. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã tiến hành các biện pháp thông báo kiểm tra, rà soát trên tất cả các hệ thống thông tin mạng cũng như các cơ quan liên ngành, liên quan và thấy không có vấn đề gì nên mới đồng ý cấp lại cho công ty.

Về vấn đề Dự án sau 10 năm nhưng vẫn được tiếp tục triển khai thì Dự án Eden – Thuận An là dự án được đầu tư thực hiện bằng nguồn đất cá nhân tự mua vì thế thời điểm khủng hoảng chưa triển khai được và khôi phục triển khai là điều rất bình thường nếu Chủ đầu tư có văn bản thông báo và thực hiện một số thủ tục theo quy định. Như vậy thì không thể cho rằng tại sao? Uẩn khúc…? Và có thể khẳng định không có chuyện uẩn khúc trong trường hợp này”.

Như vậy, nếu nghe hết những lý lẽ mà đại diện của Công ty Kim Đại Dương trình bày thì có thể thấy rằng những điều mà phóng viên phản ánh về các vấn đề xung quanh Dự án Chung cư 15 tầng Eden (Vista Riverside) là có cơ sở. Đại diện Công ty Kim Đại Dương đã thừa nhận có thu tiền của khách hàng để đăng ký đặt chỗ mua căn hộ trong khi Dự án này vẫn chưa hoàn thành phần móng của công trình; có sự tự thay đổi tên gọi của Dự án và dùng tên gọi mới này để quảng bá cho Dự án; có sự việc quảng bá Dự án không đúng với bản chất Giấy phép xây dựng được cấp; có sự ngắt quãng dài (gần 10 năm) của Giấy phép xây dựng được cấp (từ chưa triển khai và hiện tại là khôi phục); có sự việc báo mất Giấy chứng nhận QSD đất và đề nghị được cấp lại. Tuy nhiên các lý lẽ mà công ty này đưa ra nhằm giải thích cho những vấn đề nêu trên lại chỉ bằng những lập luận cảm tính.

Tinh thần thượng tôn pháp luật ở đâu?

Thực tế cho thấy: Xuất phát từ nhu cầu kinh doanh bất động sản cho nên Công ty Kim Đại Dương mới có đề xuất xin cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện triển khai đầu tư xây dựng Dự án Chung cư 15 tầng Eden (Vista Riverside) trên địa bàn thị xã Thuận An. Theo đó, việc quảng cáo, chào bán và thu tiền từ nhu cầu thực tế của khách hàng đến với Dự án này là điều tất nhiên phải xảy ra.

Vậy nhưng, tại Điều 8 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định các hành vi bị cấm như sau: “Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của Luật; Quyết định việc đầu tư dự án bất động sản không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản; Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích đã cam kết; Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước; Cấp và sử dụng chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản không đúng quy định của Luật này; Thu phí, lệ phí và các khoản tiền liên quan đến kinh doanh bất động sản trái quy định”.

Áp dụng điều khoản của Luật này với những vấn đề nêu trên của Dự án Chung cư 15 tầng Eden (Vista Riverside) sẽ thấy những vấn đề sau: Công ty Kim Đại Dương cho rằng mình chưa chính thức chào bán sản phẩm của Dự án Chung cư 15 tầng Eden, việc thu tiền từ khách hàng chỉ là thỏa thuận xuất phát từ nhu cầu dưới hình thức đăng ký nguyện vọng và số tiền thu được chỉ nhằm mục đích giữ chỗ (vị trí).

Vậy nhưng nếu xem Bản đăng ký nguyện vọng do Công ty Kim Đại Dương đưa ra để giao dịch với khách hàng sẽ thấy rằng đây thực chất là một hình thức huy động vốn trá hình. Không ai lại bỏ ra vài lần chi tiền chỉ để đặt một chỗ của một sản phẩm mà mình hướng tới. Nhưng với những căn hộ thuộc Dự án chung cư 15 tầng Eden, khách hàng đã bỏ ra vài lần tiền chỉ để đặt giữ chỗ 1 căn hộ.

Đơn cử như với chị Đ.T.N.L, với nguyện vọng mua căn hộ số A-06-12 của Dự án nêu trên, chị này đã nộp ít nhất là 2 lần tiền cho Công ty Kim Đại Dương. Cụ thể lần thứ 1 vào ngày 08/04/2019, số tiền là 185.960.448 đồng; lần thứ 2 vào ngày 09/05/2019 (tức là sau 01 tháng kể từ lần nộp tiền thứ nhất), số tiền là 61.986.816 đồng. Tại sao số tiền mà khách hàng bỏ ra đặt chỗ cho Công ty Kim Đại Dương lại lẻ đến từng con số chứ không như sự giải thích ở trên của vị cố vấn cấp cao?

Bởi vì theo Bản đăng ký nguyện vọng do Công ty này soạn thảo ra thì ngoài nội dung đăng ký nguyện vọng thì giá của căn hộ tạm tính là tiến độ thanh toán giá mua bán dự kiến được thể hiện rất rõ. Theo đó Đợt 1: Thanh toán 15% giá mua bán (bao gồm thuế GTGT) ngày khi ký kết Bản đăng ký nguyện vọng; Đợt 2: Thanh toán 05% giá mua bán (bao gồm thuế GTGT) không muộn hơn 30 ngày kể từ ngày ký kết Bản đăng ký nguyện vọng; Đợt 3: Thanh toán 10% giá mua bán (bao gồm thuế GTGT) ngay khi ký kết hợp đồng mua căn hộ…

Như vậy, nếu so sánh Bản đăng ký nguyện vọng với số tiền mà khách hàng đã nộp cho Công ty Kim Đại Dương thì sẽ phải hiểu đây là tiền đặt chỗ như Công ty này trình bày hay thực chất là tiền giao dịch mua bán căn hộ tạm tính? Và như thế có được cho là vi phạm quy định? Câu hỏi này, chúng tôi xin nhường lời cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền thuộc tỉnh Bình Dương.

(Còn nữa)

Hiền Anh và nhóm PVĐT

Cùng chuyên mục

FLC La Vista Sadec: Tâm điểm đón sóng đầu tư cuối năm
Với chính sách chiết khấu 10% giá trị tiền đất (trước VAT) hay hỗ trợ vay lên tới 70% giá trị tiền đất với lãi suất 0%, cộng hưởng cùng dòng sản phẩm có dư địa sinh lời cao, FLC La Vista Sadec được xem là dự án đầu tư hấp dẫn bậc nhất tại Đồng Tháp.

Tin mới

Covid 19, tiền mặt và tương lai của thanh toán online
Theo nghiên cứu của Đại học New York (Mỹ), trên mỗi đồng tiền mặt có khoảng 3.000 vi khuẩn khác nhau sinh sống, tiềm ẩn nguy cơ gây các bệnh truyền nhiễm. Trong khi đó, virus gây ra Covid-19 có thể tồn tại ngoài vật chủ tới 9 ngày.