Thứ Hai , 15:19, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Bến Tre: Chi nhánh Petromekong mất hàng trăm nghìn lít xăng dầu

Công ty Cổ phần Dầu khí Mê Kông - Petromekong có trụ sở tại TP. Cần Thơ vừa phát hiện Chi nhánh ở tỉnh Bến Tre mất hàng trăm nghìn lít xăng, dầu trị giá 4,8 tỷ đồng.

Theo Giám đốc Công ty Petromekong Nguyễn Duy Long, vụ việc xảy ra tại Chi nhánh Petromekong tỉnh Bến Tre do hai người cấu kết với nhau thực hiện, tự ý xuất kho, chiếm đoạt tiền, đó là Phó giám đốc Chi nhánh Mai Thanh Sang và Trưởng kho Nguyễn Văn Tuấn.

Văn phòng Chi nhánh Petromekong tỉnh Bến Tre với cửa hàng xăng dầu số 38 ở thị trấn Châu Thành.

Trong tháng 8/2018, hai người này tự ý xuất hàng trăm nghìn lít xăng, dầu cho khách hàng, lấy tiền nhưng không nộp vào công ty mà sử dụng cá nhân. Một cuộc họp của cán bộ chủ chốt Công ty Petromekong mới đây xác định Trưởng kho Nguyễn Văn Tuấn phải chịu trách nhiệm 93.932 lít (gồm 46.413 lít xăng Ron95-III và 47.519 lít dầu DO 0.05S) trị giá hơn 1,8 tỷ đồng, phần còn lại là trách nhiệm của Phó giám đốc Chi nhánh Mai Thanh Sang.

Chi nhánh Petromekong tỉnh Bến Tre có hai cơ sở: Văn phòng với Cửa hàng xăng dầu số 38 (thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành); kho trung chuyển xăng dầu Ba Tri (xã An Thủy, huyện Ba Tri) cách nhau khoảng 60km. Theo quy định của Công ty Petromekong, mỗi khi khách hàng có nhu cầu, chi nhánh lập hóa đơn bán hàng và thu tiền, chuyển xuống kho làm hồ sơ xuất kho và giao hàng, cuối ngày báo cáo về công ty.

Thế nhưng, theo xác minh bước đầu của công ty, ông Sang là Phó giám đốc Chi nhánh được giao phụ trách Chi nhánh đã chỉ đạo miệng để ông Tuấn lệnh nhân viên xuất xăng dầu cho khách hàng. Cuối ngày, ông Tuấn lại bảo kế toán kho báo cáo không đúng với tình hình xuất hàng và thực tế tồn kho nên trong suốt thời gian dài công ty không nắm được.

“Ông Sang yêu cầu xuất hàng thông qua tin nhắn và có cam kết sẽ chịu mọi trách nhiệm. Sau khi xuất hàng, tôi đã luôn yêu cầu ông Sang trả hóa đơn nhưng ông Sang nói là thứ 7 làm hóa đơn không kịp, do khách hàng chưa chuyển tiền, khách hàng nợ. Thực tế, tôi hoàn toàn không biết ông Sang nợ khách hàng và đã lấy tiền của khách hàng. Tôi biết mình làm sai vì không thực hiện đúng quy trình xuất hàng ra khỏi kho nhưng hoàn toàn không có cấu kết với ông Sang để trục lợi”, ông Tuấn trình bày.

Kế toán kho Nguyễn Xuân Tiền cũng thừa nhận việc làm sai: “Các số liệu về hàng hóa tôi được ông Tuấn cung cấp, thực hiện báo cáo theo chỉ đạo của ông ấy. Tôi đã thực hiện sai chức năng nhiệm vụ của kế toán kho và đã nhắc nhở ông Tuấn bổ sung các phiếu xuất kho sau khi xuất hàng nhưng sau một thời gian vẫn không có phản hồi. Tôi không cố ý trục lợi cá nhân”.

Khi phát hiện thất thoát, Công ty Petromekong yêu cầu ông Sang và ông Tuấn khắc phục thiệt hại trước ngày 15/9, nếu không sẽ gửi hồ sơ đến cơ quan pháp luật xử lý. Tuy nhiên, đến nay công ty mới ra các quyết định tạm đình chỉ công việc ông Sang, chấm dứt hợp đồng lao động với ông Tuấn và chuyển ông Tiền xuống làm nhân viên vận hành kho.

Theo nguồn tin từ Công an tỉnh Bến Tre cho biết, ông Sang vừa ra tự thú về hành vi sai trái và giải thích là do thiếu nợ ở nơi khác.

Công ty Petromekong có 94,04% vốn điều lệ của Nhà nước (Tổng Công ty Dầu Việt Nam - PV Oil chiếm 89,73% và UBND TP. Cần Thơ với đại diện là Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Cần Thơ 4,31%), hoạt động chịu sự kiểm tra giám sát trực tiếp của PV Oil. Những năm qua, Công ty Petromekong xảy ra nhiều tiêu cực làm thất thoát lớn tài sản, hiện còn nợ khó đòi khoảng 28 tỷ đồng.

Theo LSVN

Tin Liên quan

Tags : cần thơ mất cắp chiếm đoạt tiền tỷ Petromekong Dầu khí Mê Kông

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất