Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 16/03/2022 07:05 (GMT+7)

Bé 12 tuổi ho ra máu, suýt chết vì mắc Covid-19 trở nặng, bác sĩ cảnh báo phụ huynh không thể chủ quan!

Bé gái 12 tuổi nhập viện trong tình trạng khó thở, ho ra máu, test nhanh 2 lần âm tính, nhưng kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 10/3, Bệnh viện Tim Hà Nội tiếp nhận bé gái N.P., 12 tuổi, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội trong tình trạng không nói được, khó thở, ho ra máu, chỉ số SpO2 mức 80%. Bệnh nhi được xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Các bác sĩ khoa Cấp cứu đã nhanh chóng sơ cấp cứu và chuyển bé gái đến khoa Hồi sức Nhi để tiến hành đặt nội khí quản. Tình trạng bệnh nhi diễn biến xấu, chỉ số thở máy lên cao, huyết động không ổn định nên phải duy trì hai vận mạch.

Bé 12 tuổi ho ra máu, suýt chết vì mắc Covid-19 trở nặng, bác sĩ cảnh báo phụ huynh không thể chủ quan! - Ảnh 1.
Bé gái 12 tuổi mắc Covid-19 trở nặng, được cấp cứu kịp thời (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Một ngày sau, bệnh nhi xuất hiện rối loạn nhanh thất và ngưng tuần hoàn. Các bác sĩ phải tiến hành sốc điện cấp cứu, nhưng chức năng tim giảm nhiều, mặc dù dùng thuốc rối loạn nhịp nhưng không đáp ứng.

Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp mắc Covid-19 trở nặng, bệnh nhi bị viêm cơ tim cấp, được đặt ECMO (tim phổi nhân tạo). Sau 2 ngày chạy ECMO, tình trạng bệnh nhi tốt dần lên và được cai ECMO. Đến ngày thứ 3, bé gái được rút nội khí quản có thể tự thở, huyết động đã ổn định.

ThS.BS Lê Trọng Tú, Khoa Hồi sức Nhi, Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, bệnh nhi test nhanh 2 lần âm tính nhưng PCR dương tính, chẩn đoán bị viêm cơ tim do Covid-19.

Bác sĩ Tú khuyến cáo mặc dù trẻ em mắc Covid-19 trở nặng chưa nhiều nhưng các bậc phụ huynh không thể chủ quan vì những biểu hiện bệnh ở trẻ khá đa dạng. Cha mẹ cần để ý các triệu chứng hô hấp, cũng như các cơ quan khác như tim, não... nhanh chóng phát hiện bất thường và sớm đưa trẻ đến bệnh viện.

Cùng chuyên mục

Tăng cường phòng dịch bệnh cho công nhân tại các khu nhà trọ
Dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang gia tăng địa trên bàn Đồng Nai. Để chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động (NLĐ), các cấp Công đoàn và chủ nhà trọ đang đẩy mạnh tuyên truyền và tăng cường các giải pháp phòng dịch tại các khu nhà trọ.
6 lầm tưởng phổ biến về ung thư
Nhiều người cho rằng ung thư là bản án tử, có tính di truyền hoặc uống trà xanh giúp ngăn bệnh, song các nhà khoa học phản bác những hiểu lầm này.
Sẽ tiêm miễn phí vaccine cúm, phòng ung thư cổ tử cung
Theo Nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 ban hành ngày 15/8, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.

Tin mới

Sẽ tiêm miễn phí vaccine cúm, phòng ung thư cổ tử cung
Theo Nghị quyết về lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021-2030 ban hành ngày 15/8, Chính phủ đồng ý với lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 - 2030 của Bộ Y tế.
Shophouse biển vẫn là điểm sáng trong nửa cuối năm 2022
Thị trường bất động sản được dự báo sẽ diễn ra một đợt thanh lọc bởi động thái siết tín dụng vào kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, mô hình nhà phố thương mại (shophouse) tại các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng ven biển vẫn chứng tỏ sức hút với giới đầu tư.