Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 15/05/2019 14:51 (GMT+7)

Bắt Tổng giám đốc Nhật Cường, hệ thống phần mềm sẽ ra sao?

Những dịch vụ hành chính công thiết yếu của người dân thủ đô… đều được cung cấp bởi Nhật Cường Software...

Tối qua, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhật Cường đã bị bắt tạm giam, điều này làm dấy lên những lo ngại về hệ thống phần mềm hành chính công của thủ đô Hà Nội.

Công an khám xét hệ thống cửa hàng điện thoại của Nhật Cường Mobile.

Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu (C03, Bộ Công an) ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam, khám xét với Bùi Quang Huy, 45 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, để điều tra về tội Buôn lậu (khoản 4 điều 188 Bộ luật Hình sự 2015) và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng (điều 211 Bộ luật Hình sự 2015).

Liên quan đến vụ án này, 8 người cũng bị khởi tố, tạm giam về cùng tội danh. Cơ quan điều tra cáo buộc Bùi Quang Huy và đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội buôn lậu có tổ chức, xuyên quốc gia. Ông Huy lập, sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán để ngoài sổ sách hàng nghìn tỷ đồng doanh thu.

Đây thực sự là một thông tin gây sốc cho dư luận xã hội, bởi vì Nhật Cường không chỉ là một hệ thống bán lẻ điện thoại lớn ở Hà Nội mà còn vì Nhật Cường Software (thuộc Nhật Cường Mobile) là doanh nghiệp công nghệ thông tin từng được lựa chọn cung cấp hàng loạt phần mềm cho Hà Nội như: cơ sở dữ liệu dân cư; phần mềm dịch vụ công trực tuyến; phần mềm một cửa điện tử; phần mềm quản lý bệnh viện toàn diện MESO; phần mềm quản lý giáo dục EDO…

Có thể nói, những dịch vụ hành chính công thiết yếu của người dân thủ đô bao gồm cơ sở dữ liệu dân cư, giáo dục, y tế, dịch vụ công trực tuyến… đều được cung cấp bởi Nhật Cường Software. Thế nhưng bây giờ Tổng Giám đốc Công ty bị bắt, số phận Nhật Cường Software sẽ ra sao và hàng chục triệu người dân Hà Nội sẽ phải làm sao để thực hiện các giao dịch dịch vụ công trực tuyến nếu những phần mềm này không còn được duy trì, vận hành?

Điều lo ngại này không phải là không có cơ sở, bởi các dịch vụ công trực tuyến của Hà Nội được biết đến là mũi nhọn đột phá để Hà Nội triển khai thành phố thông minh vào năm 2020. Số vốn rót cho chương trình này lên tới cả chục nghìn tỷ đồng. Vậy mà Hà Nội đã chỉ chọn một công ty cung cấp giải pháp phần mềm duy nhất là Nhật Cường Software thì khác nào chuyện “bỏ hết trứng vào một giỏ”, chưa lường hết những rủi ro trong tương lai? 

Một câu hỏi nữa mà nhiều tờ báo đã đặt ra, tại sao với một chương trình được coi như “mũi nhọn đột phá” để xây dựng Hà Nội trở thành “thành phố thông minh” vào năm 2020 mà hình thức lựa chọn nhà thầu cho hạng mục này là chỉ định thầu và Nhật Cường Mobile chính là đơn vị được chỉ định, không có một nhà cung cấp phần mềm nào khác được tham gia đấu thầu?

Chất lượng các sản phẩm của Nhật Cường Software đến nay ra sao thì nhiều người dân thủ đô đã được trải nghiệm. Rất nhiều ý kiến từ giáo viên, phụ huynh học sinh kêu than vì phần mềm PINO liên tục bị lỗi, rất khó đăng nhập.

Báo Zing cho biết: “Hiện ứng dụng Dịch vụ công Hà Nội trên nền tảng Android gần như không thể sử dụng khi liên tục báo mất kết nối và chỉ có 500 lượt tải. Trên kho ứng dụng Google hay iOS, các phần mềm do Nhật Cường Software cung cấp khó lòng qua được đánh giá 3 sao.

Và bây giờ, khi Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhật Cường bị bắt để điều tra tội buôn lậu có tổ chức xuyên quốc gia, thì hệ thống phần mềm hành chính công mà Nhật Cường Software thực hiện sẽ có số phận thế nào?

Theo Đất Việt

Cùng chuyên mục

Tin mới