Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 28/08/2017 22:52 (GMT+7)

Bạn biết gì về ngày Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau?

Ngày 7/7 âm lịch hàng năm được cho là ngày Ngưu Lang, Chức Nữ gặp nhau, ngày này cũng được chọn làm ngày tình yêu ở một số nước ở Châu Á và gọi là ngày lễ Thất tịch tại Việt Nam.

Sự tích về Ngưu lang - Chức Nữ

Mỗi năm cứ đến những ngày đầu tháng 7 âm lịch, khi bầu trời ban đêm thường có những trận mưa lất phất bất chợt xuất hiện (người Việt thường hay gọi là mưa ngâu), báo hiệu cho một ngày lễ truyền thống ca ngợi tình yêu nam nữ, một ngày lễ tôn vinh sự khéo tay của các cô gái, ngày hội cầu duyên của các nam thanh nữ tú người Hoa tại thành phố đang đến gần - đó chính là tết Thất tịch mùng 7 tháng 7 âm lịch.

Tết Thất tịch có nhiều tên gọi khác nhau như: Khất Xảo Tiết, Thất Tỷ Đán, Xảo Tịch,… đây là một ngày lễ có nguồn gốc xa xưa được người Hoa đem theo đến Việt Nam trong quá trình di dân của mình.

Ảnh minh họa.

Theo đó, tại Trung Quốc cũng có nhắc đến Ngưu Lang và Chức Nữ. Tuy nhiên câu chuyện cũng như những dị bản không giống với Việt Nam.

Tại Việt Nam, câu chuyện về Ngưu Lang, Chức Nữ nhuốm màu cổ tích. Theo đó, ngày xưa dưới hạ giới có chàng chăn bò trẻ tuổi tên là Ngưu Lang. Vì quá say mê một tiên nữ phụ trách việc dệt vải là Chức Nữ nên Ngưu Lang đã bỏ bê việc chăn trâu, để trâu đi nghênh ngang vào điện Ngọc Hư.

Chức Nữ cũng vì mê tiếng tiêu của Ngưu Lang nên đã trễ nải việc dệt vải. Ngọc Hoàng biết chuyện đã giận dữ và bắt cả hai phải ở cách xa nhau. Sau đó, Ngọc Hoàng thương tình nên cho hai người mỗi năm được gặp nhau vào ngày 7/7 âm lịch.

Khi tiễn biệt, Ngưu Lang và Chức Nữ đã khóc sướt mướt. Nước mắt của họ rơi xuống trần và hóa thành cơn mưa, được những người dưới trần gian đặt tên là mưa Ngâu. Tuy nhiên, lúc này sông Ngân hà trên thiên đình không có cây cầu nào nên Ngọc Hoàng đã ra lệnh cho làm cầu để Ngưu Lang - Chức Nữ được gặp nhau.

Những người thợ mộc dưới trần thế được đưa lên để xây cầu. Nhưng vì mạnh ai nấy làm, không ai chịu nghe ai nên họ cãi nhau chí chóe, đến kỳ hạn mà cầu vẫn chưa được xây xong. Ngọc Hoàng bực tức đã bắt những người thợ mộc hóa kiếp làm quạ để lấy đầu làm cầu cho Ngưu Lang - Chức Nữ gặp nhau.

Cứ đến tháng 7 âm lịch, loài quạ phải họp nhau lại để chuẩn bị lên trời bắc ô kiều. Khi chúng gặp nhau nhớ lại chuyện cũ lại lao vào cắn mổ khiến lông cánh xác xơ. Ngưu Lang, Chức Nữ thấy thế đã ra lệnh cho đàn chim ô thước mỗi khi lên trời làm cầu thì phải nhổ sạch lông trên đầu.

Đây là lý do mà cứ đến tháng 7 thì loài quạ lông xơ xác và đầu thì bị rụng hết. Cuối cùng, vì thương tình, Ngọc Hoàng đã ra lệnh trả lại hình hài cho những người thợ, ra lệnh họ xây cầu vững chắc để Ngưu Lang, Chức Nữ có thể gặp nhau.

Ý nghĩa ngày Ngưu Lang - Chức Nữ

Ý nghĩa ngày Ngưu Lang - Chức Nữ ngày 7/7 âm lịch hàng năm tại các nước Châu Á được chọn làm ngày Tình Yêu.

Tại Trung Quốc, ngày này được gọi là Lễ hội Qixi, Nhật Bản có Tanabata, Lễ hội Chilseok ở Hàn Quốc thì khi du nhập vào Việt Nam nó thành Ngày Thất tịch. Cũng giống như ngày lễ Valentine của Phương Tây, Ngày Thất tịch cũng là ngày dành cho những người yêu nhau.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, đi kèm theo đó là nhiều lễ hội mang ý nghĩa tâm linh nhiều hơn. Ngày này tại Việt Nam được gọi là ngày "ông Ngâu bà Ngâu".

Vào ngày này những cặp đôi yêu nhau thường đến chùa và làm lễ, cầu mong cho tình duyên được son sắt. Vào ngày 7/7 âm lịch hàng năm nếu trời không mưa, những cặp đôi thường ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ và thề hẹn.

Đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng và người ta tin rằng hai người yêu nhau nếu cùng ngắm sao Ngưu Lang - Chức Nữ trong đêm 7/7 âm lịch thì sẽ mãi ở bên nhau.

Làm gì vào ngày Ngưu Lang - Chức Nữ?

Chuyện tình Ngưu Lang Chức Nữ vốn câu chuyện tình cổ tích nổi tiếng ở Trung Quốc và Việt Nam, nhắc đến Ngưu Lang Chức Nữ là nói đến tình yêu xa cách nhưng vĩnh cửu. Có người nói mưa ngâu trong ngày Thất tịch là những giọt nước mắt hạnh phúc đoàn tụ, có người nói đó là những giọt nước mắt của trời vì thương cảm họ...

Nhưng cho dù là vì lý do gì đi nữa, thì cũng thật hạnh phúc khi gặp lại người yêu mình sau bao ngày xa cách? Lễ Thất tịch còn là ngày lễ dành cho những cặp "yêu xa", những người yêu nhau nhưng chưa thể đến bên nhau (nhưng không như Ngưu Lang và Chức Nữ, mỗi năm chỉ gặp nhau một lần). Vì vậy, họ thường dành ngày này để tặng quà, để gửi thiệp, lời chúc hoặc dành tặng cho nhau những bất ngờ nho nhỏ, để ủ ấm và nuôi dưỡng tình yêu của mình.

Tất nhiên trong ngày này các cô gái sẽ tự tay làm một món đồ nào đó dành tặng người yêu. Tuy nhiên, nếu bạn không khéo tay lắm thì cũng không sao, quan trọng là tình cảm chân thành! Các cặp đôi cũng thường tìm một nơi không có ánh đèn để cùng nhau nhìn lên trời đêm ngắm sao Ngưu Lang Chức Nữ và hẹn thề sẽ mãi mãi bên nhau. 

Cách xác định sao Ngưu Lang - Chức Nữ

Chạng vạng tối mùa hè, gần thẳng trên đỉnh đầu của chúng ta một ngôi sao sáng rất gần, đó chính là sao Chức Nữ (tên Latin là Vega), là sao sáng thứ năm trên bầu trời đêm và sáng thứ 2 ở bầu trời phía bắc. Cách qua Ngân Hà, ở hướng đông nam trên bầu trời, có một ngôi sao sáng đối vọng xa xa với sao Chức Nữ, đó chính là sao Ngưu Lang (tên Latin là Altair),là sao sáng thứ 12 trong bầu trời đêm.

Hai bên sao Ngưu Lang còn có hai ngôi sao nhỏ là hai con của Ngưu Lang và Chức Nữ (tức sao Aquila alpha và Aquila beta).

Minh Anh (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tại sao đàn ông ngoại tình vẫn yêu vợ?
Xã hội ngày càng hiện đại, phát triển một cách chóng mắt. Theo đó, lối tư duy kiểu mới với những quan điểm phóng khoáng đặc biệt trong chuyện tình cảm được xem là chủ điểm nóng hổi hiện nay.
Việt Nam là một Quốc gia tuyệt vời
“Việt Nam là một quốc gia tuyệt vời với những con người tuyệt vời”;… “Hoa Kỳ rất cảm kích sự hỗ trợ của Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19; đồng thời trân trọng mối quan hệ đối tác với Việt Nam”.