Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ hai, 17/05/2021 20:10 (GMT+7)

Bắc Giang vượt mốc 400 ca Covid-19, F0 tăng nhanh, Bộ Y tế tập trung nguồn lực hỗ trợ khẩn dập dịch

Trước diễn biến phức tạp tại Bắc Giang, Bộ Y tế tập trung nguồn lực để hỗ trợ địa phương này khẩn trương dập dịch.

Trong buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang ngày 17/5, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, sẵn sàng tập trung nguồn lực hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, Thứ trưởng sẽ đề xuất với Bộ trưởng thành lập Bộ phận thường trực hỗ trợ của Bộ Y tế tại Bắc Giang để kịp thời giúp tỉnh dập dịch nhanh chóng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết, hiện nay công tác xét nghiệm của tỉnh đã tăng lên nhờ sự hỗ trợ từ các địa phương, đơn vị trên cả nước như: Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh và lực lượng quân đội. Trong ngày 16/5, tỉnh đã hoàn thành gần 20.000 mẫu xét nghiệm.

tm-img-alt
Toàn cảnh buổi họp giữa Bộ Y tế và UBND tỉnh Bắc Giang ngày 17/5 (Ảnh: Bộ Y tế).

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh Bắc Giang khẩn trương lấy mẫu tại các khu dân cư liên quan đến khu công nghiệp. Đồng thời, bắt buộc phải theo dõi kết quả lấy mẫu trong thời gian nhanh nhất.

"Bộ Y tế sẽ cử đoàn chuyên gia xuống trực tiếp làm việc tại Bắc Giang để hỗ trợ cho tỉnh. Bộ cũng đã làm việc với Công ty Giải pháp công nghệ, theo đó sẽ giúp đỡ Bắc Giang mã hoá xét nghiệm từ khâu khai báo, lấy mẫu, vận chuyển xét nghiệm và trả kết quả. Bước đầu sẽ thí điểm tại một số khu dân cư, nếu thành công thì sẽ mở rộng hình thức này trên diện rộng", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, Bắc Giang cần tiếp tục tập trung truy vết cộng đồng và các khu công nghiệp, không bỏ lọt các trường hợp sốt, ho.

tm-img-alt
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh: Bộ Y tế).

Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, khám chữa bệnh cũng cho biết, với tình hình F0 tăng nhanh như hiện nay tại Bắc Giang (tính đến trưa 17/5 ghi nhận thêm 14 ca), cần ngay lập tức kích hoạt Bệnh viện Dã chiến số 2. Tỉnh cũng cần phải thiết lập cầu truyền hình giữa Sở Y tế và các đơn vị điều trị trên toàn tỉnh để phục vụ tập huấn, giao ban chỉ đạo điều phối, hội chẩn chuyên môn, thường xuyên hội chẩn ca bệnh nặng. Bệnh viện tỉnh cũng cần trực tuyến với tuyến trung ương khi cần thiết.

Ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, địa phương đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Trước mắt sẽ xem xét cho dừng lại hoạt động của các công ty trong các khu công nghiệp không đủ điều kiện về phòng chống dịch Covid-19. Tinh thần không đóng cửa toàn bộ khu công nghiệp nhưng đóng cửa một số khu công nghiệp thực hiện không nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

tm-img-alt
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Bộ Y tế).

Tính đến trưa 17/5, Bắc Giang ghi nhận 411 ca mắc Covid-19, tại 4 ổ dịch lớn. Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam có 4 F0 và đã được khống chế, không còn khả năng bùng phát ra cộng đồng.

Ngoài ra, ổ dịch tạiCông ty Shin Young, Khu công nghiệpVân Trung, huyện Việt Yên vàổ dịch tại Công ty TNHH Hosiden Việt Nam trong Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên đang diễn biến phức tạp.

Cùng chuyên mục

Tin mới