Thứ Hai , 20:35, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo kháng cáo, mong muốn đoàn tụ gia đình

Mới đây, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã gửi đơn đến TAND TP.HCM kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm vụ ly hôn giữa bà với ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Trong phiên tòa sơ thẩm vụ án tranh chấp về hôn nhân gia đình giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn ông Đặng Lê Nguyên Vũ, dù bà Thảo đã thay đổi ý kiến, rút đơn ly hôn nhưng Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP.HCM vẫn tuyên xử công nhận thuận tình ly hôn. Vì vậy, bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn kháng cáo kêu oan theo trình tự phúc thẩm.

Đơn kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Việc dân sự cốt ở hai bên

Theo đơn kháng cáo của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, khi nghèo khó khởi nghiệp thì vợ chồng "chung vai đấu cật", khơi nguồn sự nghiệp, đến khi dư giả, sung túc, thành công thì quy mô Tập đoàn đã vượt khỏi tầm kiểm soát của gia đình, trở thành thương hiệu quốc gia. Lúc đó, nhiều cổ đông nhòm ngó, muốn thâu tóm quyền điều hành chi phối, Tập đoàn Trung Nguyên là đích hướng đến. Từ đó, họ đã có những tác động khiến ông Đặng Lê Nguyên Vũ bỏ bê công việc, đi theo trường phái thiền định, viết sách tu luyện 49 ngày trên núi... Kể từ đó, việc điều hành Tập đoàn do một số người điều khiển, giật dây. 

Khởi điểm việc ly hôn là do bà Thảo, vì muốn ông Vũ tỉnh ngộ mà bỏ con đường thiền định, trở về với thực tại, nhưng sau đó, bà Thảo thấy sự việc ngày một sáng tỏ, nhiều thế lực rất muốn vợ chồng bà ly hôn để họ dễ bề thâu tóm. Từ đây, cho rằng ông Vũ bị bệnh hoang tưởng rất nặng, bà Thảo đã thay đổi ý kiến, rút đơn ly hôn. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm TAND TP.HCM, Chủ tọa phiên tòa vẫn kiên quyết xử ly hôn và bản án có nhiều dấu hiệu vi phạm về tố tụng như sau:

Một là, mặc dù bà Thảo đã quyết định rút đơn xin ly hôn tại phiên tòa, theo đó, việc dân sự cốt ở đôi bên nhưng HĐXX không đình chỉ vụ án là trái pháp luật, vì Khoản 1 Điều 192 Bộ luật Tố tụng Dân sự (TTDS) quy định: Thẩm phán phải trả lại đơn khởi kiện trong các trường hợp sau: Người khởi kiện rút đơn khởi kiện.

Hai là, bản án vi phạm Điều 208, Điều 209 Bộ luật TTDS, thẩm phán không mời các cơ quan, tổ chức quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, để tham khảo ý kiến. Các con bà Thảo không được sự tư vấn từ các cơ quan bảo vệ quyền trẻ em, cơ quan quản lý nhà nước về gia đình. Do đó, các cháu chưa hiểu ý nghĩa của việc ly hôn của cha, mẹ, cụ thể: Điều 208 Bộ luật TTDS quy định: Trước khi tiến hành phiên họp, thẩm phán phải thông báo cho đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về thời gian, địa điểm tiến hành phiên họp và nội dung của phiên họp.

Đối với vụ án hôn nhân và gia đình liên quan đến người chưa thành niên, trước khi mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải giữa các đương sự thì thẩm phán, thẩm tra viên được Chánh án Tòa án phân công phải thu thập tài liệu, chứng cứ để xác định nguyên nhân của việc phát sinh tranh chấp. Khi xét thấy cần thiết, thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh tranh chấp và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.

Tại Điều 209 Bộ luật TTDS nêu rõ: Trường hợp cần thiết, thẩm phán yêu cầu cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan tham gia phiên họp; đối với vụ án về hôn nhân và gia đình, thẩm phán yêu cầu đại diện cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tham gia phiên họp, nếu họ vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành phiên họp....

Cho rằng vụ án ly hôn nói trên có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng, gây oan ức, bà Thảo đã nộp đơn kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm. Nguyện vọng của bà và các con là mong muốn được đoàn tụ gia đình, chăm sóc sức khỏe cho ông Vũ, để các con không bị chia cắt tình phụ mẫu. Đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, tuyên xử khách quan, công tâm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn.                     

Yến Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : ly hôn đặng lê nguyên vũ kháng cáo Hoàng Lê Diệp Thảo cafe Trung Nguyên

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất