Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 01/06/2016 21:53 (GMT+7)

Ái nữ của ông trùm Minh sâm nức nở xin tòa giảm tội cho bố

Tại phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu gỗ Minh Sâm và đồng bọn diễn ra vào hôm nay (1/6), bị cáo Minh Sâm đã cúi đầu nhận tội. Đặc biệt, con gái của Minh Sâm đã khóc nức nở xin giảm nhẹ tội cho bố.

15h55: HĐXX tiến hành nghị án.

Dự kiến 9h sáng ngày 2/6 TAND tỉnh Bắc Ninh tiến hành tuyên án Nguyễn Ngọc Minh và đồng bọn.

15h50: Kết thúc phần tranh luận, tòa chuyển sang phần nghị án. Được nói lời sau cùng, bị cáo Minh Sâm mong HĐXX giảm tội và hoàn toàn không có động cơ xúi giục nhân viên cấp dưới chiếm đoạt tiền của các chủ gỗ.

"Bị cáo có nhiều công lao trong việc xây dựng phát triển quê hương. Bản thân gia đình bị cáo có công với cách mạng nên mong muốn được HĐXX xem xét" - bị cáo Minh "sâm" nói trước tòa.

Được nói lời cuối cùng, bị cáo Hằng (con gái Minh "sâm") khóc trước tòa: "Gia đình bị cáo có nhiều công lao trong việc phát triển kinh tế địa phương. Ba em của bị cáo còn nhỏ, trong khi đó bố thì đau ốm, bị cáo mong HĐXX xem xét".

Tương tự, 8 bị cáo còn lại đều ăn năn hối cải trước việc làm của mình và cùng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

15h11 - 15h45: Kết thúc phần thẩm vấn, HĐXX chuyển sang phần tranh luận. Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa nghe vị đại diện VKS công bố bản luận tội.

Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa.
Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa.

Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa.

Theo đó, các bị cáo phạm tội với lỗi cố ý. Trong đó, xác định bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (Minh "sâm") là người cầm đầu nên cần thiết phải có hình phạt và mức án cao hơn so với các bị cáo khác để nhằm răn đe, giáo dục bị cáo.

Bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định Điều 135 BLHS, VKS đề nghị mức án đối với các bị cáo như sau: Nguyễn Ngọc Minh từ 20 tháng – 30 tháng tù giam; Nguyễn Văn Tùng và Vũ Quốc Khánh, 18 tháng 13 ngày tù; Nguyễn Thu Hằng 17 tháng 9 ngày; Trần Thái Sơn và Phạm Văn Đức 18 tháng 6 ngày, Nguyễn Hữu Hoàng 18 tháng 13 ngày; Nguyễn Tiến Thắng 18 tháng 6 ngày tù; Nguyễn Văn Hòa 12 – 15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Riêng đối với bị can Quách Văn Lộc 18 tháng 6 ngày bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” quy định tại khoản 1 Điều 230 BLHS.

Trả lời câu hỏi của vị chủ tọa: "Các bị cáo có tranh luận hay phản bác gì với phần luận tội của VKS hay không?". Minh "sâm" và đồng bọn đều thống nhất không có bất cứ tranh luận gì.

15h00: Sau khi kết thúc quá trình xét hỏi, vị thẩm phán đã tiến hành hỏi những người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Nhưng cũng giống như phiên xét xử buổi sáng, nhiều người đã vắng mặt không đến tham dự phiên tòa.

Liên quan đến điều này, vị thẩm phán đã cho rằng những người vắng mặt đó không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Các bị cáo đã nhận tội theo đúng như cáo trạng mà VKSND đã truy tố.

14h00: Phiên tòa xét xử trùm buôn lậu gỗ Minh Sâm và đồng bọn tiếp tục vào phần xét hỏi bị cáo.

Theo quan sát của PV, phiên xét xử chiều nay, số người đến tham dự phiên tòa đã vắng đi rất nhiều. Thậm chí một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án Minh Sâm và đồng bọn đã không đến mặc cho có giấy triệu tập của TAND tỉnh Bắc Ninh.

HĐXX xét hỏi bị cáo Quách Văn Lộc (SN 1975, quê Bắc Ninh). Bị cáo khai chỉ trông nom các xe chở gỗ gửi qua đêm chứ không trực tiếp tham gia thu phí.

Trả lời câu hỏi của vị đại diện VKS, Minh "sâm" cho rằng sức khỏe của mình không được tốt với chứng bệnh vô hóa não. Minh cũng không thừa nhận hành vi xúi giục nhân viên và đám đàn em bắt ép các tiểu thương, xe chở gỗ nộp phí.... Minh "sâm" cũng cho rằng cáo trạng mà VKS truy tố hoàn toàn đúng.

Liên quan đến việc tại sao lại thu phí, bắt xe chở gỗ phải vào chợ? Cũng giống như phiên xét hỏi buổi sáng, Minh "sâm" vẫn cho rằng vì sợ xe gỗ có tải trọng nặng nếu bốc, xếp gỗ ngoài đường sẽ làm hỏng đường gây thiệt hại cho con đường tại thôn Phù Khê Thượng (Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

VKS hỏi: "Bị cáo có phải thủ quỹ của công ty Đại An không?". Minh "sâm" trả lời: "Không phải. Toàn bộ số tiền thu được, bị cáo trả lương, chi tiền điện, nước...".

Minh Sâm cũng nhận toàn bộ trách nhiệm về những sai phạm mình gây ra.

"Do tôi sai nên các cháu (nhân viên) cũng sai. Toàn bộ số tiền 184,2 triệu bị cáo đã nộp lại cho cơ quan điều tra. Bị cáo cũng mong rằng tòa án nên xem xét trả lại tiền cho bị cáo mà trong quá trình bắt giữ cơ quan công an đã thu giữ để tiến hành điều tra. Nói thật với quý tòa, trong hai năm vừa qua, gia đình và công ty Đại An đã gặp nhiều khó khăn trong làm ăn", Minh "sâm" khai. 

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng từng được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng giấy khen cho thành tích đấu tranh, phòng chống tội phạm năm 2010-2011.

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng từng được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng giấy khen cho thành tích đấu tranh, phòng chống tội phạm năm 2010-2011.

11h00: HĐXX kết thúc phiên làm việc buổi sáng, 14h tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo.

9h30 - 10h45: Sau khi vị đại diện VKS công bố xong bản cáo trạng. HĐXX tiến hành bước vào phần xét hỏi đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh "sâm").

Bị cáo Minh "sâm" trả lời thẩm vấn của HĐXX về quá trình làm con đường tại thôn Phù Khê Thượng (Thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

Minh "sâm" cho rằng, toàn bộ số tiền bỏ ra làm con đường này là gần 500 tỷ đồng (giải phóng mặt bằng và làm đường). Toàn bộ số tiền này là của công ty Đại An.

Minh "sâm" cũng cho rằng, trước khi làm con đường này, Công ty Đại An đã có đề nghị với UBND tỉnh Bắc Ninh về việc bỏ vốn. Sau khi dự án hoàn thành Ủy ban tỉnh sẽ trả bằng đất cho Công ty Đại An.

"Cho đến thời điểm này Ủy ban tỉnh vẫn chưa bàn giao đất như thỏa thuận trước đó", Minh "sâm" nói.

Tiếp tục nói về việc thành lập chợ mà chưa có phép của chính quyền địa phương, Minh đã nhận sai vì chưa xin phép mà đã tự đặt ra các khoản phí rồi cho con cháu mình thu.

Minh cũng bao biện, vì sợ những xe gỗ sẽ làm hỏng đường nên mới tiến hành thu phí để bảo dưỡng.

"Để tránh xe có trọng tải trọng làm hỏng đường, bị cáo đã chỉ đạo các cháu thu phí, phân nhỏ số gỗ rồi chở bằng công nông vào trong chợ", Minh "sâm" khai.

Trả lời câu hỏi của Thẩm phán có hay không việc dọa nạt, chèn ép các xe gỗ và chủ gỗ?. Minh "sâm" trả lời: "Bị cáo không hề chỉ đạo các cháu làm như thế".

Bị cáo cũng cho rằng, không hề có sự bắt buộc phải nộp phí khi vào trong chợ.

"Nếu không đóng phí chợ thì yêu cầu chủ xe gỗ phải ra ngoài chứ không được buôn bán trong chợ. Chợ lập ra chúng tôi phải thu phí để điều hành, trông nom. Chợ gỗ lập ra, bà con cũng rất hài lòng bởi ngoài mục đích buôn bán thì chợ còn được dùng làm xưởng trông coi gỗ", Minh "sâm" nói.

Minh cũng nhận: "Bị cáo thấy được mình sai trong việc quản lý nhân viên của Công ty Đại An. Hơn nữa do thiếu hiểu biết pháp luật nên mới phạm tội. Khi bị bắt, bị cáo đã rất hối hận. Xin HĐXX xem xét những gì mà bị cáo đã làm cho tỉnh Bắc Ninh. Tội bị cáo đến đâu, bị cáo sẽ xin chịu đến đó".

Trả lời trước tòa, bị cáo Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1991, nhân viên văn phòng Ban quản lý chợ gỗ Phù Khê Đông – chợ Đồng Bèo, thuộc Công ty TNHH Đại An) biện hộ: "Tôi không hề đe dọa mà chỉ về báo cáo cho anh Nguyễn Văn Tùng (SN 1966, ở phường Võ Cường, Thành phố Bắc Ninh) về những trường hợp không chịu đóng lệ phí.

Hòa cũng cho rằng mình không hề biết vì nguyên nhân gì mà bị bắt. Chỉ hôm đưa con ra TP. Hà Nội để chữa bệnh thì bị bắt.

Ngay lập tức thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã nói trước tòa, bị cáo bị bắt là có lệnh truy nã toàn quốc của CQĐT. Từ khi có lệnh, 19 ngày sau, bị cáo mới bị bắt giữ. Như thế bị cáo cố tình trốn tránh sự truy đuổi của cơ quan Công an.

Trả lời trước tòa, bị cáo Phạm Văn Đức có khai được Minh nhận vào làm trong BQL chợ. Đức cũng khai nhận Tùng chính là người trực tiếp quản lý. Nhiệm vụ của Đức là trông giữ đường và thu phí đường, phí chợ của những xe chở gỗ.

Bị cáo Phạm Văn Đức quanh co chối tội.

Bị cáo Phạm Văn Đức quanh co chối tội.

Trong phần trả lời, bị cáo Đức thể hiện sự gian dối, khiến vị chủ tọa phải nhắc: "Bị cáo phải trả lời thành thật, không được quanh co".

Bị cáo Trần Thái Sơn (SN 1991), con rể của Minh Sâm cho biết: Vợ chồng Sơn cùng với một số đối tượng khác kiểm soát toàn bộ các xe chở gỗ đến thị xã Từ Sơn.

"Khi các chủ xe gỗ chống đối không đồng ý, Sơn đã chỉ đạo đồng bọn, cho xe máy chặn đường dọa nạt rồi gọi Công an đến bắt những xe gỗ bởi phần lớn những xe này đều quá tải trọng" - vị chủ tọa đã chỉ rõ âm mưu của Sơn và đồng bọn.

Bị cáo Nguyễn Thu Hằng - con gái Minh Sâm khại nhận không chỉ đạo nhân viên dọa nạt thu phí mà chỉ làm nhiệm vụ quản lý giờ giấc. Hằng cũng cho biết: "Bị cáo biết việc thu phí là sai khi chưa được cho phép".

8h24: Kiểm sát viên Nguyễn Huy Quang - VKSND tỉnh Bắc Ninh đang công bố cáo trạng.

1

Cáo trạng truy tố tội trạng của Nguyễn Ngọc Minh (tức Minh Sâm, SN 1960, trú tại Bắc Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Đại An) cùng 9 đồng phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" và "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Theo đó, bị can Nguyễn Ngọc Minh được cơ quan điều tra xác định đã phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản". Bị can Minh bị đề nghị truy tố theo khoản 2, điều 135 Bộ luật hình sự.

Trong các bị can bị truy tố có con gái của Nguyễn Ngọc Minh là Nguyễn Thu Hằng (SN 1992, quê Bắc Ninh). Bị can Hằng giữ chức vụ Phó giám đốc Công ty TNHH Đại An.

Hằng được bố tin tưởng giao cho làm trưởng Ban quản lý chợ Đồng Bèo chủ yếu là để quản lý, kiểm soát việc thu phí tại văn phòng. Bị can Hằng cũng được cơ quan điều tra xác định không giữ vai trò tích cực trong việc ép, thu phí các xe chở gỗ vào chợ.

Ngoài ra, bị can Trần Thái Sơn (SN 1991, quê Bắc Ninh), con rể của Nguyễn Ngọc Minh cũng bị xem xét tội danh "Cưỡng đoạt tài sản".

Bị can Sơn là người đắc lực thực hiện việc ép, thu phí các loại xe gỗ theo chỉ đạo của Minh. Do ỷ thế vào bố vợ, gắn với lợi ích của cá nhân mình ở bãi chờ của Ban quản lý chợ Đồng Bèo mặc dù biết việc làm của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn tích cực thực hiện.

Trong các đồng phạm của Nguyễn Ngọc Minh có Quách Văn Lộc (SN 1975, quê Bắc Ninh) bị truy tố hai tội danh "Cưỡng đoạt tài sản" và "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

Cơ quan tố tụng xác định, Lộc cũng như Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Thành Hưng (tức Hưng Sóc) là những đối tượng xã hội có “số” ở địa bàn thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Trong các đồng phạm của Minh Sâm thì Nguyễn Thành Hưng đã tử vong do bị bệnh nên cơ quan tố tụng đã quyết định đình chỉ bị can.

Trước đó, chiều tối ngày 13/8/2014, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ chức năng, bắt quả tang Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1991, nhân viên văn phòng Ban quản lý chợ gỗ Phù Khê Đông – chợ Đồng Bèo) thuộc Công ty TNHH Đại An về hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" với số tiền 1,2 triệu đồng.

Ngay sau đó, cơ quan điều tra tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với các nghi phạm.

Quá trình bắt, khám xét mở rộng các đối tượng liên quan đã phát hiện, tạm giữ 6 khẩu súng các loại, 1 quả lưu đạn, nhiều đao kiếm cùng các loại công cụ hỗ trợ khác.

Cơ quan điều tra cũng thu giữ toàn bộ giấy tờ, sổ sách thể hiện số tiền mà các đối tượng đã cưỡng đoạt trong thời gian dài.

Ngày 18/8/2014, cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự đối với 10 bị can tội "Cưỡng đoạt tài sản". Mở rộng điều tra, công an tiếp tục khởi tố bổ sung Nguyễn Thành Hưng và Quách Văn Lộc tội "Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng".

8h00: Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh Phạm Minh Tuyên - Thẩm phán trực tiếp ngồi ghế chủ tọa xét xử Minh "sâm" và đồng bọn.

Sau khi tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo, chủ tọa phổ biến nội quy phiên tòa, phổ biến quyền và nghĩa vụ của các bị cáo cũng như những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này.

Trước khi bước vào phần xét hỏi, vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố công bố bản cáo trạng.

7h00: Sáng 1/6, TAND tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra phiên xét xử sơ thẩm “Minh Sâm” và đồng bọn.

Mặc dù 7h45 phiên tòa mới diễn ra, nhưng theo quan sát của PV ngay từ sáng sớm đã có khá nhiều người dân đã đến trụ sở TAND tỉnh Bắc Ninh.

Rất đông người dân đi nghe xử án vụ Minh 'sâm'.

Rất đông người dân đi nghe xử án vụ Minh 'sâm'.

Lực lượng an ninh, cảnh sát hỗ trợ tư pháp cũng được điều động đến giữ gìn an ninh trật tự khi phiên tòa diễn ra. Đến dự và đưa tin tại phiên tòa còn có rất nhiều PV, nhà báo. Do căn phòng xử án nhỏ, nên vẫn còn khá nhiều người không thể vào bên trong chứng kiến phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng bọn đứng trước vành móng ngựa.

Bị cáo Nguyễn Ngọc Minh cùng đồng bọn đứng trước vành móng ngựa.

Nguyễn Bắc – Nguyễn Thúy/Nguoiduatin.vn

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tắm biển với gia đình, bé 5 tuổi đuối nước
Khoa Nhi – Bệnh viện viện Bãi Cháy đã tiếp nhận điều trị cho một trường hợp trẻ suy hô hấp, viêm phổi nguy kịch do đuối nước chỉ vì một vài phút sự bất cẩn của phụ huynh khi cho trẻ đi tắm biển.