Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 01/08/2017 08:07 (GMT+7)

Ai đứng đằng sau cho Trung tâm Điện máy Xanh xây nhà sai phép?

Hoạt động rầm rộ nhiều tháng nay, trung tâm Điện Máy Xanh trên con đường Võ Thị Sáu, TP. Biên Hòa luôn là thắc mắc của người dân.

Bởi trước đó, khi thi công trung tâm này đã cố tình vi phạm xây dựng không đúng với giấy phép, đã bị kiểm tra đình chỉ thế nhưng không biết vì lý do gì trung tâm này lại tiếp tục được phép thi công lại và hoạt động bởi sự cho phép của một vị Phó Chủ tịch TP. Biên Hòa? Điều này làm dư luận đánh dấu hỏi phải chăng vì đây là “ông lớn”, có mối quan hệ nên mới được ưu ái?

Trung tâm Điện Máy Xanh tại đường Võ Thị Sáu của TP. Biên Hòa dù xây dựng vi phạm nhưng đến nay vẫn hoạt động rầm rộ liệu có phải là được “ưu ái”?

Tại đường Võ Thị Sáu gần đường ray xe lửa, trong năm 2016 chủ đầu tư đã xin giấy phép xây dựng một trung tâm Điện máy Xanh, giấy phép được cấp để xây dựng trung tâm nhưng thực ra chỉ là bùa hộ mệnh để nộp cho phường, thanh tra xây dựng mang tính chất đối phó. Trong quá trình xây dựng dự án siêu thị Điện máy xanh trên tuyến đường Võ Thị Sáu, được biết trung tâm này đã cố tình xây dựng trái phép, không đúng theo quy định trong giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó, việc xây dựng trái phép này đã được các cơ quan chức năng tại địa phương như UBND phường Quyết Thắng, UBND TP. Biên Hòa biết đến và ra quyết định xử phạt, kiểm tra, lập biên bản tạm dừng thi công. Nhưng trung tâm điện máy này vẫn tìm mọi cách để qua mặt các cơ quan chức năng khi lén lút âm thầm xây dựng vào ban đêm. Cũng đã có rất nhiều lần thanh tra xây dựng phải tịch thu công cụ dụng cụ, nhưng mọi việc đâu vẫn vào đấy. Điều đáng nói ở đây là UBND phường Quyết Thắng chỉ cách công trình này vài trăm mét nhưng sự thờ ơ của Chủ tịch phường Quyết Thắng đã khiến đơn vị này nhởn nhơ, bất chấp tất cả để thi công công trình.

Nhận được thông tin từ người dân, nhóm PV chúng tôi đã có sự tìm hiểu về việc xây dựng trái phép của trung tâm Điện máy này.Nhưng thông tin mà chúng tôi nhận được là “Có cấp giấy phép tiếp tục xây dựng”. Như vậy có thể thấy việc xây dựng và hoạt động của trung tâm Điện máy Xanh này rõ ràng đã vi phạm quy định, nhưng nhờ có sự bảo đảm của một số cá nhân có thẩm quyền mà trung tâm này vẫn hoạt động bất chấp sự đình chỉ của cơ quan chức năng. Điều đáng nói là Trung tâm này nằm trên con đường lớn, sai phạm từ việc xây dựng đến hoạt động, nhưng không hiểu sao không có một cơ quan chức năng nào ngăn cản hoạt động sai phạm này?

Một công trình xây dựng không đúng quy trình, không đúng thiết kế, bị đình chỉ xây dựng, xử phạt nhưng vẫn có thể tiếp tục thi công và tồn tại đến tận ngày hôm nay. Trong khi còn biết bao nhiêu vụ việc của người dân còn đang đợi giải quyết từ ngày này qua ngày khác thì vẫn không thấy được hồi âm, phải chăng nhờ vào thế lực quan hệ cũng như tài chính của mình mà Trung tâm Điện máy Xanh này có thể sớm được cấp phép và hoạt động thoải mái như vậy?

Được biết, trung tâm này đã được Phó chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Nguyễn Tấn Long kí giấy phép tồn tại trong vòng 1 năm, nhưng một công trình sai phạm như vậy tại sao lại có thể được hoạt động cho dù đã bị đình chỉ thi công? Sự bất chấp luật pháp của trung tâm này làm cho người dân 2 bên tuyến đường Võ Thị Sáu bức xúc, đặc biệt là những cửa hàng và nhà dân sống gần khu vực này. Câu hỏi được người dân đặt ra là liệu có phải Điện máy xanh dựa vào thương hiệu lớn và các mối quan hệ của mình nên mới ngang nhiên lách luật như vậy? Tại sao ngay thời điểm phát hiện sai phạm, cơ quan chức năng của phường Quyết Thắng cũng như thành phố Biên Hòa lại không xử lý dứt điểm và triệt để công trình này?

Dưới sự chứng kiến của người dân, trung tâm Điện máy Xanh lén lút xây dựng vào ban đêm, lách luật, bất chấp xử phạt, nhiều lần chống đối thanh tra xây dựng để tiếp tục thi công, khai trương và tiếp tục hoạt động đến tận ngày hôm nay. Điện máy Xanh đã dựa vào quan hệ để vượt rào luật pháp, công khai chống lại dư luận là sự thật khó chối cãi. Nếu thực sự đồng chí Phó Chủ tịch Nguyễn Tấn Long dùng quyền hạn của mình để ưu ái cho Trung tâm Điện máy Xanh tồn tại trên đường Võ Thị Sáu, cho nên các cơ quan chức năng không can thiệp? Gây nên nhiều bức xúc cho người dân và dư luận. Bởi nếu chỉ dùng mối quan hệ của mình, chủ trung tâm này đã có thể lách luật, xé rào, không tôn trọng quy định nhà nước, thì những người dân thấp cổ bé họng không tiền, không mối quan hệ nếu vi phạm xây dựng trái phép sẽ bị đình chỉ, xử phạt hoặc tiến hành cưỡng chế sẽ rất bức xúc bởi cách làm việc thiếu công bằng của cơ quan chức năng.

Vì vậy đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc xử lý những cá nhân, tổ chức vượt quyền; tránh tạo tiền lệ cho các trường hợp dựa vào thương hiệu để sai phạm sau này. Cũng như không để người dân phải nghi ngờ các cơ quan chức năng phường và thành phố "bất lực" trước vi phạm trắng trợn của chủ đầu tư. Báo Kinh doanh và Pháp luật tiếp tục cử phóng viên theo dõi vụ việc.

Nhóm PVPL

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phiên trù bị Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam
Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ 25/1- 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.