Thứ Năm , 03:28, Ngày 09/04/2020

Gia đình và pháp luật

9 thành tựu và sự kiện tiêu biểu ngành Y tế năm 2018

Ngày 26/12, Bộ Y tế đã chính thức công bố kết quả bình chọn các thành tựu và sự kiện tiêu biểu ngành Y tế năm 2018. Theo đó, 9 sự kiện sau được xác định là sự kiện tiêu biểu của ngành:

Thành tựu vắc xin cúm mùa “3 trong 1”; vắc xin sởi do Việt Nam sản xuất được Chủ tịch JICA trao giải thưởng quốc tế được xếp đầu bảng. Thành tựu này được đánh dấu từ ngày 25/9 khi Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC - Bộ Y tế) phối hợp với các bên liên quan công bố thử nghiệm thành công vắc xin cúm mùa “3 trong 1” gồm cúm A/H1N1/09, A/H3N2, cúm B và vắc xin cúm tiền đại dịch A/H5N1.

Ảnh minh họa.

Theo Bộ Y tế, đây là loại vắc xin cúm đầu tiên do Việt Nam sản xuất góp phần chủ động phòng chống dịch bệnh, giảm chi phí. Cùng với đó, quy trình sản xuất vắc xin sởi, vắc xin phối hợp sởi - rubella được hoàn thiện, sản xuất vắc xin chất lượng cao đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), được nhận giải thưởng của Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Tiếp đến là các thành tựu: Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là quốc gia đã loại trừ được bệnh giun chỉ bạch huyết và tại Hội nghị toàn thế giới về “Thuốc lá hay sức khoẻ” lần thứ 17, Việt Nam được nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg vì những nỗ lực trong theo dõi, giám sát phòng, chống tác hại của thuốc lá và nhận giải thưởng toàn cầu của Quỹ Bloomberg về kiểm soát thuốc lá (Global Award on Tobacco Control).

Tiếp đến là thành công trong lĩnh vực ghép đa tạng mà nổi bật là sự kiện lần đầu tiên ghép phổi thành công và tiến hành lấy đồng thời 6 tạng từ cùng một người cho chết não để ghép cho 5 bệnh nhân. Kíp mổ với thành phần 100% các thầy thuốc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tỉ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,5%, vượt chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ giao, 100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin kết nối cơ sở cung ứng thuốc cũng được xếp hạng trong bảng tổng sắp này.

Năm 2018 là năm đầu tiên, cả nước ta xây dựng mô hình điểm tại 26 trạm y tế xã, phường hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, theo hướng hội nhập quốc tế để tiến tới nhân rộng toàn quốc. Ngoài ra, trong năm, ngành y tế đã thực hiện cắt giảm trên 70% điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và 98% các lô hàng nhập khẩu thuộc Bộ Y tế quản lý không thông qua kiểm tra chuyên ngành khi nhập khẩu. Ước tính đã tiết kiệm cho doanh nghiệp và người dân hơn 8,5 triệu ngày công/năm, khoảng 3.332,5 tỷ đồng/năm (chưa tính các lợi ích khác từ cơ hội kinh doanh).

Cuối cùng là thành tựu năm đầu tiên Việt Nam chuyển đổi vắc xin Quinvaxem sang sử dụng vắc xin ComBE Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng. 

Hiền Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sự kiện thành tựu ngành y tế năm 2018

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất