Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 13/06/2021 15:28 (GMT+7)

53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính SARS-CoV-2, đa phần không có triệu chứng

Thông tin trên được BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết vào trưa ngày 13/6, hiện tại 53 nhân viên của bệnh viện đang được điều trị tại khoa Nhiễm A - D, hầu hết đều không có triệu chứng bệnh.

Theo BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ngày 11/6, khi có 1 trường hợp nhân viên phòng Công nghệ thông tin sàng lọc qua khai báo y tế có triệu chứng nghi ngờ và làm xét nghiệm cho kết quả dương tính SARS-CoV-2, BV đã báo cáo lãnh đạo Sở Y tế, khẩn trương triển khai các hoạt động sàng lọc truy vết thần tốc và lên phương án cách ly, lấy mẫu cho tất cả nhân viên y tế trong bệnh viện, ưu tiên khẩn cho các trường hợp có liên quan với ca bệnh đầu tiên.

53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính SARS-CoV-2, đa phần không có triệu chứng

Đến sáng 13/6/2021 BV đã hoàn thành xét nghiệm RT-PCR cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện 53 trường hợp dương tính. 53 ca này tập trung tại các phòng ban khối hậu cần của BV như 8 nhân viên Phòng CNTT, 3 nhân viên Phòng Chỉ đạo tuyến, 17 nhân viên Phòng Hành chính Quản trị và nhân viên các Phòng chức năng khác như TCKT (4), KHTH (3), Tổ chức cán bộ (1), Dược (8)...

Đồng thời, bệnh viên cũng đã lấy mẫu tất các 88 bệnh nhân không phải Covid-19 hiện có tại các khoa nặng như Uốn ván, Viêm não, HIV/AIDS, bệnh gan mạn tính. Tất cả xét nghiệm SARS-CoV-2 này đều âm tính.

Trước đó 3 ngày, trong kế hoạch làm xét nghiệm tầm soát định kỳ cho NVYT trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện đều có kết quả âm tính.

BV phối hợp cùng HCDC điều tra dịch tễ và nhận định nhiều khả năng chùm lây nhiễm này bắt nguồn từ khối hậu cần của bệnh viện, có nguồn gốc từ cộng đồng và lan đến một số nhân viên khoa cận lâm sàng, khoa lâm sàng qua quá trình làm việc với nhân viên công nghệ thông tin và nhân viên quản trị.

53 nhân viên dương tính hiện đang được cách ly điều trị tại khoa Nhiễm A-D, ghi nhận 52/53 nhân viên hoàn toàn không có triệu chứng và các nhân viên này đều được tiêm vắc-xin Covid-19 đầy đủ 2 liều.

53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dương tính SARS-CoV-2, đa phần không có triệu chứng và được tiêm đủ vắc-xin 2 liều - Ảnh 1.
Ảnh: BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính (F1), bệnh viện đã sử dụng các khối lầu làm nơi cách ly (đây là các khoa đã chuyển đổi công năng thành BV điều trị Covid-19 từ đầu tuần theo chỉ đạo của Sở Y tế).

Hiện nay, bệnh viện đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm trong thời gian sớm nhất. Đồng thời phối hợp với HCDC xử lý các trường hợp F1, F2 tại địa phương và tăng cường khử khuẩn bề mặt, đồ dùng cá nhân trong môi trường bệnh viện.

Trong những ngày làm việc tới BV sẽ bố trí các vị trí việc làm phù hợp với thực tế, bảo đảm vừa duy trì hoạt động điều trị chăm sóc bệnh nhân, vừa an toàn phòng chống dịch. Với sự tài trợ của nhiều nhà hảo tâm, BV tổ chức cung cấp suất ăn cho nhân viên bệnh viện và luôn động viên tinh thần, cố gắng vượt qua khó khăn.

Ngoài ra, BV tiếp tục phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford theo dõi diễn tiến lâm sàng, nồng độ virus của các ca dương tính sau khi đã tiêm chủng vắc-xin nhằm đánh giá hiệu quả của vắc-xin Covid-19.

Hiện tại, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang điều trị cho 94 trường hợp nhiễm Covid-19 (bao gồm 53 NVYT), trong số đó có 35 trường hợp nguy kịch đã hiện hữu từ các ngày trước (bao gồm 18 trường hợp ở Hồi sức tích cực chống độc người lớn với 2 ca ECMO và 17 trường hợp cần hỗ trợ hô hấp ở khoa Nhiễm D).

BV Bệnh Nhiệt đới cũng tạm thời phong tỏa từ chiều 12/6 để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cùng chuyên mục

9 bài thuốc chữa bệnh từ mai mực
Mai mực được Đông y sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ lâu đời. Lấy tên thuốc là hải phiêu tiêu, ô tặc cốt, mai mực có tác dụng cầm máu, giảm đau, chống viêm…
Lương y dân tộc Tày và những bài thuốc Nam gia truyền nổi tiếng
Vùng đất Hà Giang không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, mà ở đây còn là nơi lưu trú của nhiều thầy thuốc Nam giỏi. Một trong số đó phải kể đến là lương y Nguyễn Thị Huyền, người giữ lửa nghề làm thuốc Nam quý hiếm của người Tày.
6 lầm tưởng phổ biến về ung thư
Nhiều người cho rằng ung thư là bản án tử, có tính di truyền hoặc uống trà xanh giúp ngăn bệnh, song các nhà khoa học phản bác những hiểu lầm này.

Tin mới