Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 16/12/2020 05:49 (GMT+7)

5 món này rất bổ dưỡng khi nấu chín nhưng nếu ăn sống sẽ dễ gây ngộ độc, nhiễm giun sán hại thân

Theo dõi GĐ&PL trên

Những thực phẩm này vốn rất bổ dưỡng khi nấu chín, nhưng nếu bạn ăn sống sẽ gây ngộ độc và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài, thậm chí là tử vong.

Hiện nay, việc ăn thực phẩm sống ngày càng được nhiều người ưa chuộng vì tâm lý sẽ hấp thu 100% dưỡng chất từ chúng. Số ít còn tin rằng các phương pháp nấu ăn truyền thống sẽ làm cho thực phẩm trở nên độc hại hơn, mất đi sự lành tính vốn có. Thế nên các món tươi sống như lẩu tái, đồ nhúng… ngày càng "mọc lên như nấm" tại nhiều nhà hàng, thực khách nào cũng yêu thích.

Vốn rất tốt khi nấu chín nhưng 6 món này nếu ăn sống sẽ trở thành "độc dược", thèm mấy cũng phải tránh kẻo hại thân - Ảnh 1.
Ăn đồ tươi sống vừa có lợi vừa có hại, bởi có một số món chẳng những không tốt gì mà còn gây bệnh.

Tuy nhiên, đó lại chính là nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc và mắc nhiều bệnh hiểm nghèo. Thực phẩm cũng có loại này loại kia, có những thứ rất tốt khi ăn sống và ngược lại. Chính vì vậy, dù có thèm tới đâu thì bạn cũng tuyệt đối không được ăn sống 5 món này kẻo hại thân, toàn là những món quen thuộc:

1. Trứng

Xếp đầu tiên là một thực phẩm khá quen thuộc với mọi nhà, mâm cơm gia đình nào cũng có. Thói quen ăn trứng lòng đào cũng được nhiều người thích, đặc biệt là khi ăn cơm tấm hoặc đập vào mì gói cho thêm phần ngon miệng. Tuy trứng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng với cơ thể, nhưng ăn sống nó ắt sẽ gây phản tác dụng và gây bệnh.

Cụ thể, trứng sống hoặc chưa chín tới có thể chứa Salmonella – một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng co thắt dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, sốt và đau đầu. Ngoài ra, trứng tái còn làm giảm khả năng hấp thụ protein và biotin khiến bạn dễ thấy nôn mửa, chán ăn hay viêm nặng trong người.

Vốn rất tốt khi nấu chín nhưng 6 món này nếu ăn sống sẽ trở thành "độc dược", thèm mấy cũng phải tránh kẻo hại thân - Ảnh 2.
Trứng lòng đào tuy ngon thật nhưng lại thuộc trong nhóm thực phẩm không nên ăn sống.

Cách tốt nhất để "hưởng" hầu hết dinh dưỡng trong trứng là chế biến thật chín. Nếu muốn ăn lòng đào thì hãy luộc kỹ, nhưng phải đảm bảo nguồn gốc trứng có xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng. Khi nấu cần phải rửa thật sạch vỏ trứng, tránh trường hợp vi khuẩn lây nhiễm vào bên trong.

2. Thịt bò, thịt heo, thịt gà

Hầu như 3 loại thịt này đều mang vi khuẩn Salmonella, E.coli và listeria gây tiêu chảy và những bệnh hiểm nghèo khác. Nếu ăn thịt chưa nấu chín, bạn cũng dễ bị lây nhiễm mầm bệnh từ mặt thớt, mặt bàn hay các dụng cụ nhà bếp. Chưa kể giun sán cũng sẽ theo đó mà vào ký sinh, phát triển trong người.

Theo Alexandra Oppenheimer Delvito – chuyên gia dinh dưỡng tại New York (Mỹ), các loại thịt này luôn phải đảm bảo nấu thật chín trong nhiệt độ tối thiểu 63 độ C. Khi ăn lẩu tươi sống hoặc các món tương tự, bạn nên nhúng vào rồi để chín hẵng vớt ra ăn. Nấu không chín cũng đồng nghĩa với việc mạo hiểm sức khỏe của bản thân.

3. Sắn

Sắn cũng là một món ăn sáng thân quen với nhiều người, nhất là các ông bà thời xưa. Không những vừa ngon vừa bùi, sắn chứa nhiều cacbonhydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn có kali và chất xơ ngăn ngừa táo bón và chứa cả chất chống lão hóa. Chỉ một củ sắn vài nghìn mỗi sáng đã bao nhiêu lợi ích như vậy.

Vốn rất tốt khi nấu chín nhưng 6 món này nếu ăn sống sẽ trở thành "độc dược", thèm mấy cũng phải tránh kẻo hại thân - Ảnh 3.
Củ sắn hấp đúng cách thì ăn mấy cũng chẳng sợ bệnh, còn ngược lại thì có nguy cơ gây tử vong.

Tuy nhiên nó chỉ đúng khi bạn chế biến sắn đúng cách và ăn chín. Còn nếu ăn sắn sống, bạn đang tự tay đưa một lượng lớn acid cyanhydric gây chết người với các triệu chứng ban đầu như khó thở, liệt cơ, mất tri giác… và nặng nhất là tử vong.

Vậy nên khi chế biến sắn, bạn cần bóc sạch vỏ và ngâm kỹ vào nước một thời gian rồi mới luộc chín. Khi ăn thấy sắn có vị đắng nên bỏ đi, nên ăn sắn cùng với đường ngọt hoặc khoai lang là tốt nhất. Sắn tốt cho sức khỏe nhưng tuyệt đối không được ăn sống kẻo mang họa.

4. Hải sản sống

Nhiều nhà hàng bây giờ đã bắt đầu phục vụ các món hải sản tái sống, chẳng hạn như tôm ướp nước cốt chanh ớt để tạo thành gỏi. Tuy rất ngon nhưng chúng lại là "ổ bệnh" gây ngộ độc thực phẩm, bởi axit trong chanh không thể tiêu diệt 100% vi khuẩn bên trong được. Đặc biệt với món hàu sống tái còn chứa vi khuẩn "ăn thịt người" V.vulnificus có tỷ lệ tử vong rất cao.

Thế nên tuyệt đối không được ăn hải sản sống hoặc các loại gỏi tươi sống, nếu bạn là phụ nữ có thai hoặc miễn dịch yếu càng phải tránh. Hải sản cần được làm chín trong khoảng tối thiểu 63 - 74°C để đảm bảo an toàn.

Vốn rất tốt khi nấu chín nhưng 6 món này nếu ăn sống sẽ trở thành "độc dược", thèm mấy cũng phải tránh kẻo hại thân - Ảnh 4.

5. Khoai tây

Khoai tây chiên là một thành phần phổ biến trong các món ăn như salad và ăn kèm các món chính. Nhưng cần biết rằng, khoai tây sống luôn chứa các chất độc có thể gây nôn mửa và đau đầu, nhất là khi chúng chuyển màu xanh và mọc mầm. Vậy nên, tuyệt đối phải nấu thật chín khoai tây rồi mới ăn kẻo mắc bệnh. Lúc chế biến cần rửa khoai tây sống thật sạch và loại bỏ các củ khoai mọc mầm hay chuyển sang màu xanh để đảm bảo không bị ngộ độc.

Theo Eatthis, Tasteofhome

Cùng chuyên mục

Cháo tươi TH true FOOD: Giải pháp dinh dưỡng tươi ngon, tiện lợi cho trẻ và cả gia đình
Tháng 9/2024, Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm Cháo tươi TH true FOOD, chính thức đánh dấu sự gia nhập ngành hàng thực phẩm cho trẻ. “Cháo tươi ngon từ tự nhiên” với công thức chế biến tự nhiên như mẹ nấu đáp ứng nhu cầu gia tăng của các bà mẹ hiện đại bận rộn cần những sản phẩm bổ dưỡng, an toàn và tiện lợi cho bữa ăn hằng ngày của con trẻ và cả gia đình.
Tập đoàn TH tiếp tục ra mắt các sản phẩm sữa thực vật tiên phong trên con đường đồ uống không sử dụng đường
Với những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu, cải tiến, sáng tạo các dòng sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, Tập đoàn TH - đơn vị đã tạo ra cuộc cách mạng sữa tươi sạch tại Việt Nam với thương hiệu TH true MILK - nay tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong trong cuộc các mạng không dùng đường khi cho ra mắt hai sản phẩm mới trong Bộ sản phẩm Sữa Yến Mạch TH true OAT: Sữa Yến Mạch Hương Dừa Tự Nhiên và Sữa Yến Mạch Sô Cô La.

Tin mới

Tăng gắn kết với doanh nghiệp, nâng hiệu quả đào tạo nghề
Đích đến của giáo dục nghề nghiệp là cung ứng lực lượng lao động trực tiếp chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động. Do đó, đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, gắn kết với đơn vị sử dụng lao động là giải pháp quan trọng, rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành trong đào tạo, nâng cao chất lượng nhân lực có kỹ năng nghề.
Chi phí định cư Canada bao nhiêu tiền?
Chi phí định cư Canada là vấn đề cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng trước khi bắt đầu cuộc sống mới tại quốc gia này. Thực tế, chi phí định cư Canada bao gồm rất nhiều khoản, nếu không có sự chuẩn bị chu đáo, quý vị khó có thể yên tâm trong hành trình an cư Canada. Bài viết dưới đây tổng hợp chi phí định cư Canada cần thiết để quý vị có thể chuẩn bị cho hành trình sắp tới.
Hướng dẫn mới về giấy khám sức khỏe đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng từ 01/01/2025
Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 36/2024/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn sức khỏe, việc khám sức khỏe đối với người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng; việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô; cơ sở dữ liệu về sức khỏe của người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng.